Tin trong tỉnh

Nghệ An: Ghi nhận 5 ca cộng đồng trong gia đình, cách ly hơn 250 người

Ngay sau thời điểm cơ quan y tế phát hiện 5 ca cộng đồng, Tx. Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đã thiết lập cách ly y tế khối Sơn Tiến với 70 hộ dân, 253 nhân khẩu.

Chùm ca bệnh phức tạp

Ngày 11/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An công bố, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 10/12 đến 6h ngày 11/12), Tx. Thái Hòa ghi nhận 2 ca nhiễm mới, trong đó có một ca cộng đồng.

Bệnh nhân L.T.P.H, nữ, sinh năm 1969. Địa chỉ: khối Sơn Tiến, phường Hòa Hiếu, Tx. Thái Hòa. Ngày 10/12, bệnh nhân được lấy mẫu test nhanh sàng lọc cộng đồng cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, ngày 11/12 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân không có triệu chứng.

Trường hợp cách ly từ trước là H.D.A, nam, sinh năm 2021. Địa chỉ: khối Sơn Tiến, phường Hòa Hiếu, Tx. Thái Hòa. Bệnh nhân là con và là F1 của bệnh nhân Đ.T.M.A đã được công bố trước đó. Bệnh nhân được cách ly tại Trung tâm y tế phường Hòa Hiếu. Bệnh nhân không có triệu chứng.

Phường Hòa Hiếu phong tỏa khu vực có ca nhiễm.

Ông Hồ Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiếu, Tx. Thái Hòa cho biết, các trường hợp nhiễm mới trên đều liên quan đến chùm ca bệnh tại khối Sơn Tiến được phát hiện vào ngày 10/12.

Theo điều tra dịch tế, chị L.T.D., sinh năm 1985, trú tại Tp.Vinh có lên phường Hòa Hiếu vào ngày 4/12. Sau khi trở về thì chị L.T.D. có đến trạm y tế test nhanh cho kết quả dương tính, ngày 9/12, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Xét nghiệm người dân khối Sơn Tiến, nơi xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

“Sau khi nhận được thông tin về trường hợp L.T.D., những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã đến trung tâm y tế phường Hòa Hiếu khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có đến 5 người là họ hàng trong một gia đình đều ở khối Sơn Tiến nhiễm Covid-19”, ông Hùng nói.

Test nhanh gần 900 người liên quan ca bệnh

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiếu, trước đó tại địa bàn khối Sơn Tiến chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào. Vì vậy, nghi ngờ 5 ca nhiễm cộng đồng ngày 10/12 trên địa bàn đều là F1 của bệnh nhân L.T.D.

Cho đến thời điểm hiện nay, địa phương này đã ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 7 liên quan đến chùm ca bệnh này. Điều đáng nói, chùm ca bệnh được đánh giá khá phức tạp khi có liên quan đến khu vực chợ Hiếu.

Ca bệnh có liên quan đến khu vực chợ Hiếu.

“Ngay trong đêm ngày 9/12-10/12, chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan y tế tiến hành truy vết và xét nghiệm test nhanh kháng nguyên sàng lọc SARS-CoV-2 cho gần 900 trường hợp tại khu vực phía sau chợ Hiếu, khối Sơn Tiến, phường Hòa Hiếu”, ông Hùng thông tin.

Ngay sau đó, địa phương đã tập trung truy vết các F1 liên quan đến bệnh nhân, đánh giá tình hình thực tế để cho cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung theo quy định.

Quyết định thiết lập cách ly y tế khối Sơn Tiến.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Đinh Thế Vinh, Phó Chủ tịch UBND Tx. Thái Hòa đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại phường Hòa Hiếu với 70 hộ dân và 253 nhân khẩu.

“Giao trung tâm y tế Y tế Tx. Thái Hòa phối hợp với UBND phường Hòa Hiếu tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực phong tỏa, vùng cách ly y tế theo quy định”, ông Vinh thông tin.

Hiện, lực lượng chức năng đang khẩn trương xét nghiệm để bóc tách F0; điều tra dịch tễ và lịch sử tiếp xúc, tiếp tục điều tra những trường hợp tiếp xúc gần; tiến hành khử khuẩn tại các khu vực liên quan.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP