Pháp luật

Nghệ An: Giảm án cho thanh niên đoạt mạng hàng xóm vì tranh chấp đất

Ngày 22/2, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án Giết người đối với Phan Đình Quảng (SN 1996, trú xã Tân Hợp, Tân Kỳ, Nghệ An).

Theo cáo trạng, giữa gia đình anh Phan Văn Việt (SN 1983, trú cùng xóm) và gia đình Quảng có mâu thuẫn đất đai kéo dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Sáng 10/8/2017, khi ông Việt đến khu vực cha con Quảng phát cỏ rẫy thì xảy ra ẩu đả. Hậu quả anh Việt tử vong, ông Phan Đình Bình - bố Quảng bị thương ở bụng, Quảng bị thương nhẹ. Quảng được xác định là người đâm chết hàng xóm.

Sau nhiều lần hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung, trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9/2018, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Phan Đình Quảng 20 năm tù, buộc bị cáo phải bồi thường cho phía bị hại hơn 160 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi 2 con anh Việt mỗi cháu 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi trưởng thành.

Đối tượng Phan Đình Quảng. Ảnh: Như Bình

Phan Đình Quảng sau đó có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phía đại diện hợp pháp của người bị hại cũng có đơn kháng cáo đề nghị hủy án sơ thẩm điều tra lại vụ án vì cho rằng cơ quan chức năng còn để sót người, lọt tội đối với ông Phan Đình Bình hoặc tăng hình phạt đối với Phan Đình Quảng lên tử hình, tăng mức cấp dưỡng nuôi con anh Việt lên 2,5 triệu đồng/tháng/cháu.

Tại phiên tòa, phía đại diện hợp pháp của người bị hại không cung cấp được tài liệu, chứng cứ nào mới so với phiên tòa sơ thẩm. Trước khi phiên tòa phúc thẩm cấp cao diễn ra, Phan Đình Quảng đã tác động gia đình bồi thường đủ 160 triệu đồng (trong giai đoạn điều tra đã bồi thường 30 triệu đồng) theo quyết định của bản án sơ thẩm. Đây được xem là tình tiết giảm nhẹ hình phạt mới đối với bị cáo theo quy định của pháp luật.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND cấp cao tuyên bác toàn bộ nội dung kháng cáo của đại diện hợp pháp người bị hại; chấp nhận kháng cáo, sửa một phần bản án, tuyên phạt Phan Đình Quảng 18 năm tù, giảm 2 năm tù so với cấp sơ thẩm. Về số tiền cấp dưỡng cho con bị hại Việt, HĐXX giữ nguyên như án sơ thẩm.

Tác giả: Như Bình

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP