Kinh tế

Nghệ An: Hồ chứa nước trên 200 tỷ thi công dang dở, ruộng đồng khô khát

Hồ chứa nước Khe Lại - Vực Mấu (tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) có vai trò đặc biệt quan trọng trong cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, dự án được đầu tư trên 200 tỷ này vẫn đang trong cảnh dang dở, nhiều hạng mục đã bị hư hỏng.

Các hạng mục công trình hồ Khe Lại "đắp chiếu" phơi sương lãng phí tiền của Nhà nước. Ảnh: PV

Dự án Hệ thống thủy lợi Khe Lại - Vực Mấu tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư với tổng số vốn giai đoạn 1 hơn 227,8 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục GPMB của dự án gần 100 tỷ đồng và chi phí xây lắp gần 100 tỷ đồng.

Công trình đã hoàn thành đập phụ 1 và 2, cống lấy nước, nhưng nhiều hộ dân vẫn đang ở lòng hồ, phía hạ du ruộng đồng nhiều nơi chưa cấy được do thiếu nước. Ảnh: PV

Về công tác GPMB, đã đền bù được 150 hộ dân bị ảnh hưởng, 86 ha lòng hồ (hơn 110 tỷ đồng).

Tổng số tiền đã được giải ngân xây dựng và đền bù là trên 200 tỷ đồng. Được biết, dự án đã dừng lại gần 3 năm nay không thực hiện thêm hạng mục nào. Các hạng mục đã được xây dựng phải nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” và công trình vẫn chưa thể đóng các cửa xả nước để tích nước theo như mục tiêu của Dự án.

Ông Phan Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Tân Thắng cho biết: Hơn 3 năm nay, không thấy dự án triển khai tiếp vì thiếu vốn. Có khoảng 150 hộ dân bị ảnh hưởng đã được đền bù. Nhưng diện tích đất rừng bị ảnh hưởng trong khu vực lòng hồ của hơn 100 hộ dân hiện chưa có nguồn để chi trả nên chưa tích nước được.

Toàn xã có trên 70 ha lúa thì mới gieo cấy được 35 ha, còn lại là đang thiếu nước.

Hệ thống tường rào bị tháo trộm, nhà điều hành kính vỡ, một số hạng mục đã rỉ sét. Ảnh: PV

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tiền đền bù GPMB bị “đội” vốn lên là do quá trình khảo sát ban đầu diện tích đất khu vực lòng hồ chưa sát với thực tế, một phần là do chính sách đền bù cũng tăng. Theo đại diện BQLDA, để thực hiện tiếp và tích nước như mục tiêu dự án hiện Sở nông nghiệp và PTNT Nghệ An đang trình lên Bộ nông nghiệp và PTNT điều chỉnh dự án.

Đồ họa: PV

Công trình hồ chứa nước Khe Lại - Vực Mấu khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng, sẽ cấp nước tưới cho 1.524ha đất canh tác (cả lúa và cây công nghiệp), tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 11.700 người, bổ sung nước cho hồ Vực Mấu 13,4 triệu m3/năm và tham gia cắt giảm lũ trên sông Hoàng Mai.

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP