Tin trong tỉnh

Nghệ An: Hơn 100 công nhân nhiễm Covid-19, công ty dừng hoạt động khẩn

Ngay sau khi phát hiện một ca nhiễm, cơ quan chức năng đã xét nghiệm toàn bộ công nhân và ghi nhận hơn 100 trường hợp cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 24/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thông tin, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 23/1 đến 6h ngày 24/1), huyện Thanh Chương ghi nhận 75 ca dương tính mới với Covid-19. Trong đó phần lớn các ca bệnh là của Công ty may ABC, đóng trên địa bàn xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương.

Theo điều tra dịch tế, vào lúc 10h30 ngày 22/1, anh P.A.T. (SN 1986, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) là công nhân làm việc tại Công ty may ABC đã 3 tháng nay đến Trạm y tế xã Thanh Tiên để test nhanh để về quê. Tuy nhiên, quá trình test nhanh 3 lần đều cho kết quả dương tính với virut SARS-Cov-2.

Công ty may ABC nơi ghi nhận chùm ca bệnh phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin về ca nhiễm Covid-19 có nguy cơ lây lan cao, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Thanh Tiên đã làm việc với Công ty may ABC.

“Nhận thấy đây là chùm ca bệnh phức tạp nên Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch huyện Thanh Chương đã tiến hành phong tỏa toàn bộ công ty, giám sát, khai thác các yếu tố dịch tế. Đồng thời, yêu cầu Trung tâm y tế Thanh Chương phối hợp với trạm y tế Thanh Tiên, tiến hành lấy mẫu tầm soát toàn bộ 700 công nhân của công ty”, ông Chiến nói.

Công ty có 700 công nhân. Ảnh tư liệu.

Đến 19h ngày 22/1, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 97 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 23/1, lực lượng y tế tiếp tục lấy mẫu và ghi nhận thêm 77 ca nhiễm Covid-19. Trước việc chùm ca bệnh phức tạp, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch huyện Thanh Chương đã quyết định sẽ dừng hoạt động công ty để tiến hành truy vết, xác minh nguồn lây của dịch.

Ông Phạm Ngọc Luân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Chương cho biết, sau khi có kết quả các ca dương tính, ngay trong đêm các địa phương đã tiến hành điều tra truy vết các ca tiếp xúc gần.

Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch huyện Thanh Chương làm việc với công ty.

“Phát hiện trường hợp nào, chúng tôi đều thông báo về địa phương để tiến hành truy vết ở người thân ở nhà. Cho đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng đã xác định hơn 500 F1. Điều đáng nói, số lượng F0 chưa có dấu hiệu dừng lại”, ông Luân nói.

Đến ngày 24/1, cơ quan chức năng tiếp tục ghi nhận thêm 11 trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Phần lớn đều là công nhân của Công ty may ABC.

Lực lượng y tế Thanh Chương tiến hành truy vết Covid-19.

“Quá trình truy vết, chúng tôi xác định công nhân nhiễm Covid-19 được phát hiện thực chất cũng là người bị lây nhiễm từ trước. Hiện, không thể xác định được nguồn lây Covid-19 từ đâu. Các công nhân có thể bị lây từ người thân, gia đình nên việc truy vết gặp rất nhiều khó khăn”, ông Luân nói.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: COVID-19 , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP