Tin trong tỉnh

Nghệ An: Khu đất “kim cương” bỏ hoang 13 năm, địa phương xử lý chậm trễ

Khu đất có giá trị sinh lợi cao, ví như đất “kim cương” tại ngã tư Ga Vinh (Nghệ An) được thu hồi để làm dự án, nhưng đã bỏ hoang 13 năm, đến nay vẫn chưa rõ phương án xử lý.

Khu đất "kim cương" tại ngã tư ga Vinh (TP Vinh - Nghệ An) bỏ hoang đã 13 năm. Ảnh: QĐ

Ngày 25.3, trao đổi với phóng viên, ông Hà Thanh Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh (Nghệ An) cho biết đến nay vẫn chưa có phương án xử lý đối với khu đất hơn 1,1 ha tại ngã tư Ga Vinh, thuộc phường Quán Bàu.

Khu đất “kim cương” cỏ dại mọc um tùm, nhiều nơi dân đổ rác tràn lan. Ảnh: QĐ

“Quá trình giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc, đến nay phía nhà đầu tư không mặn mà, hiện thành phố cũng chưa có phương án xử lý đối với dự án này. Dự án này, tỉnh phải có ý kiến chỉ đạo” – ông Hà Thanh Tĩnh nói.

Như Lao Động đã thông tin, khu đất có giá trị “kim cương” nằm tại ngã tư Ga Vinh (TP. Vinh - Nghệ An), giao nhau giữa đường Mai Hắc Đế và Phan Bội Châu, rộng 11.253,3 m2, đã bỏ hoang 13 năm qua.

Tháng 12/2007, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC – Vinh – Plaza. Dự án do Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư, được xem là dự án thu hút đầu tư của tỉnh, được bố trí tại khu đất đắc địa, có giá trị sinh lợi rất cao của TP Vinh.

Đến nay, đã 13 năm trôi qua, dự án vẫn “án binh bất động”. Toàn bộ khu đất bị bỏ hoang, cây dại, cỏ hoang mọc um tùm.

UBND tỉnh Nghệ An cam kết thu hồi đất, bàn giao mặt bằng “sạch” cho nhà đầu tư, nhưng thực tế quá trình giải phóng mặt bằng chậm trễ, dẫn đến khu đất “vàng” bị bỏ hoang quá lâu, gây lãng phí, ảnh hưởng mĩ quan đô thị.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Hồng (TP. Vinh) có mảnh đất khoảng 1.000 m2 nhận chuyển nhượng vào năm 1991, thuộc quy hoạch dự án nói trên. Năm 2015, UBND TP. Vinh ban hành quyết định thu hồi đất, ông Hồng khởi kiện, TAND TP. Vinh đã ban hành bản án khẳng định dự án nói trên không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất.

Bản án đã có hiệu lực pháp luật, UBND TP. Vinh đã phải hủy quyết định thu hồi đất ban hành năm 2015 nhưng sau đó vẫn tiếp tục tiến hành thủ tục thu hồi đất. Ông Lê Văn Hồng có đơn thư yêu cầu thực hiện đúng nội dung bản án, nên vụ việc bị “treo” nhiều năm không được giải quyết.

Sau đó, tiến độ dự án lại “vướng” ở năng lực tài chính của chủ đầu tư. Phía chủ đầu tư là Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC đã lâm cảnh nợ nần đầm đìa. Tính đến tháng 12/2019, theo thông báo của Cục Thuế Nghệ An, doanh nghiệp này đang nợ các khoản tiền sử dụng đất và lãi phát sinh lên tới hơn 53 tỉ đồng. Dự án đã chậm tiến độ quá lâu, nhưng đến nay, vẫn chưa có quyết định thu hồi từ cơ quan có thẩm quyền.

Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát lại dự án này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh hay của UBND TP. Vinh”.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP