Tin trong tỉnh

Nghệ An: Khu du lịch sinh thái hành hạ người dân vì ô nhiễm môi trường!

Nước thải chăn nuôi đổ ra đập nước bốc mùi hôi thối hàng ngày hành hạ người dân khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, qúa bức xúc người dân kéo nhau lên phản đối…

Khốn khổ vì khu du lịch sinh thái gây ô nhiễm

Vừa qua, nhiều người dân tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã tập trung đến khu du lịch sinh thái Đại Huệ, đóng trên địa bàn bày tỏ sự phản đối.

Theo những người dân tại đây, trong thời gian qua cuộc sống của họ đã bị đảo lộn từ khi khu du lịch sinh thái này chuyển một số chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, dê, bò... về “đóng đô” tại khuôn viên khu du lịch sinh thái này.

Cụ thể chất thải từ những khu chuồng trại được “tập kết” xuống hồ Khe Lau, lâu ngày khiến nước đặc quánh, cá chết, bốc mùi hôi thối nồng nặc. “Nước trong hồ ngày trước trong xanh, từ khi khu du lịch sinh thái về đây, họ chăn nuôi gà, lợn, dê, bò... rồi nước thải cứ tràn xuống hồ nước đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Cá trong hồ chết hết, nước giếng đào của dân xung quanh cũng đổi màu, tanh không thể dùng được...

Đây là khu du lịch sinh thái, đáng lẽ ra cần phải làm cho môi trường sạch đẹp, nhưng họ lại làm ô nhiễm môi trường thì ai còn dám đến đây du lịch. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ để cuộc sống của người dân được ổn định”, bà Nguyễn Thị Kim (trú tại xóm 9, xã Nghi Hưng) bức xúc.

Chị Lê Thị Thủy (trú tại xóm 9, xã Nghi Hưng) có nhà ngay sát với chân hồ Khe Lau trình bày: “Gia đình tôi giờ phải đi xin nước từ nơi khác về dùng chứ giờ giếng đào của nhà đã không dùng được nữa. Nước hôi, tắm thì ngứa lắm chứ nói gì đến chuyện ăn uống”.

Nước hồ Khe Lau đã cạn và có nhiều loại cá chết do ô nhiễm.

Không chỉ riêng giếng đào của gia đình chị Thủy mà hầu hết những hộ gia đình tại đây nước đều không dùng được nữa. Theo quan sát, nước từ giếng đào được múc lên có màu sẫm hơn, đục, mùi tanh. So sánh với nước từ giếng khoan có sự chênh lệch rõ ràng.

Địa phương khẳng định nhiều sai phạm của chủ đầu tư

Qúa bức xúc, người dân nơi đây đã tập trung đến khu du lịch sinh thái này để bày tỏ sự phản đối, yêu cầu phía công ty sớm khắc phục, cam kết không tái diễn tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, phía đơn vị quản lý khu du lịch sinh thái Đại Huệ đã cho hút toàn bộ nước trong hồ Khe Lau, dùng vôi bột để xử lý.

Khu du lịch sinh thái Đại Huệ gây ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực hồ Khe Lau, vẫn còn một số vũng nước. Khi ở gần thì cảm nhận rõ mùi hôi tanh bốc lên. Trên mặt nước vẫn còn một số cá chết nổi lên. Cổng của khu du lịch sinh thái này được khóa trái.

Tại buổi làm việc với PV Dân trí trưa 11/6, ông Nguyễn Hải Hậu - Chủ tịch UBND xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc cho biết: Đây là khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản do công ty CP đầu tư và xây dựng Đại Huệ làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 11,3 ha.

Người dân cho biết, khu du lịch này nhiều năm nay gây ô nhiễm làm cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Hiện nay, phía khu du lịch mới tháo nước, cho hồ khô để rắc vôi xử lý ô nhiễm...

Dự án này được triển khai xây dựng dựng từ năm 2009. Khoảng 2 năm trở lại đây, địa phương nhiều lần nhận được kiến nghị từ phía xóm về tình trạng ô nhiễm môi trường do khu du lịch sinh thái Đại Huệ gây nên. Và phía xã cũng đã có kiến nghị với huyện về vấn đề này.

“Phía công ty áp dụng sai hoàn toàn với đề án được phê duyệt. Đây là khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản. Họ không được lập các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thế nhưng họ đã lập các khu chăn nuôi gà, lợn, bò, dê... Trước đó Sở Tài nguyên và Môi trường, khu kinh tế Đông Nam cũng đã về kiểm tra yêu cầu khắc phục, tháo dỡ các trại chăn nuôi. Tuy nhiên họ không khắc phục thậm chí một số khu chăn nuôi còn được mở rộng hơn, gây nên tình trạng ô nhiễm khiến người dân bức xúc”, ông Hậu cho biết.

Ông Nguyễn Hải Hậu - Chủ tịch UBND xã Nghi Hưng cho biết: "Khu du lịch sinh thái Đại Huệ có nhiều sai phạm..."

Trước đó, UBND xã Nghi Hưng cũng đã có văn bản kiểm tra ô nhiễm môi trường ở khu du lịch sinh thái này.

Theo người dân tại đây cho biết thêm, sau khi họ đến khu du lịch sinh thái này bày tỏ sự phản đối, yêu cầu công ty khắc phục xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường thì mấy ngày trở lại đây có một số đối tượng lạ mặt đến từng gia đình để đe dọa. Việc làm trên khiến một số người dân hoang mang, lo sợ…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP