Tin trong tỉnh

Nghệ An: Lật tẩy chiêu trò giả danh học trò cũ thành đạt để lừa bán hàng giá cao

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện nhóm người tự xưng là học trò cũ thành đạt để lừa bán thực phẩm chức năng với giá cao.

Nhiều cựu giáo chức ở Nghệ An bị lừa mua hàng giá cao

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức huyện Yên Thành (Nghệ An) Nguyễn Minh Ngọc cho biết, việc mạo danh “học trò cũ thành đạt” đi tặng quà cựu giáo viên, sau đó bán thực phẩm chức năng với giá cao bắt đầu diễn ra vào giữa tháng 9/2023.

Theo ông Ngọc, ngày 17/9, ông nhận được điện thoại của một phụ nữ xưng là học trò cũ. Người này nói quê ở Thanh Chương, nhưng từ nhỏ có học ở Yên Thành. Cô này nói là ở Pháp về, bây giờ thành đạt rồi nên muốn về quê tri ân các thầy cô, đề nghị ông Ngọc giới thiệu về xã để trao quà.

Công an xã Thanh Nho (Thanh Chương, Nghệ An) đến ngăn chặn vụ việc

Học trò thì nhiều nhưng nghe lời giới thiệu vậy dù không nhớ nhưng ông Ngọc cũng tin và điện thoại giới thiệu “cô học trò cũ” này xuống Hội Cựu giáo chức của 2 xã: Hoa Thành và Liên Thành của huyện Yên Thành. Trong đó nhấn mạnh 2 địa phương ưu tiên chọn ra 80 cựu giáo viên lớn tuổi để nhận quà.

Khi xuống xã Hoa Thành, “cô học trò” trên và một nhóm người đã phát 40 suất quà cho 40 người, mỗi suất bao gồm các chai xoa bóp, dầu gió... được thông báo trị giá 300.000 đồng. Sau khi trao quà và tổ chức hát hò xong, nhóm người này bất ngờ mang các sản phẩm ra giới thiệu là "thuốc chống đột quỵ".

Theo ông Ngọc, họ nói một hộp thuốc có giá 2,8 triệu đồng, phải dùng xong 1 liệu trình với 3 hộp thì mới có công dụng. Ngoài ra, mua 1 hộp còn được tặng thêm 2 hộp. Ai trả tiền liền thì chỉ thu 2,5 triệu đồng mỗi hộp, còn ít tuần sau họ về tiếp, thì giá tiền sẽ là 2,8 triệu đồng.

Thấy được ưu đãi nên có đến 15 người đã bỏ tiền để mua "hộp thuốc chống đột quỵ" này. Tuy nhiên, khi về nhà nhiều người mới tá hỏa hộp thuốc trên thực chất là thực phẩm chức năng, được rao bán với giá chỉ hơn 200.000 đồng mỗi hộp.

Cũng thủ đoạn trên, ngày 19/9, một nhóm người cũng tự xưng là nhân viên bán hàng của Công ty TNHH Thương mại dược phẩm Sài Gòn đến giới thiệu sản phẩm cho các cựu giáo chức ở các xã Thanh Nho, Thanh Liên, Thanh Hòa (Thanh Chương, Nghệ An).

Nhóm người này cũng liên hệ với Hội Cựu giáo chức các xã mượn nhà văn hóa xóm để tặng quà tri ân thầy cô, rồi sau đó giới thiệu và bán các sản phẩm thực phẩm chức năng bồi bổ sức khỏe, chống đột quỵ với giá cao.

Công an xã Thanh Nho (Thanh Chương, Nghệ An) làm việc với người dân

Trước tình hình trên, ông Phạm Huy Đức, Chánh Văn phòng Hội Cựu giáo chức tỉnh Nghệ An cho biết, đã có thư gửi lãnh đạo Hội Giáo chức các huyện, thành, thị xã để khuyến cáo về việc lừa đảo mua hàng giá cao, thông qua các chương trình như hội thảo, tặng quà. Không chỉ tiếp cận các cựu giáo viên ở Yên Thành và Thanh Chương, nhóm người tự xưng là "học trò cũ thành đạt", gần đây cũng liên hệ với Hội Cựu giáo chức ở thị xã Thái Hòa và huyện Đô Lương để đặt vấn đề "tặng quà tri ân các thầy cô". Tuy nhiên, Hội Cựu giáo chức các huyện này cũng đã cảnh giác từ chối.

Ông Phạm Huy Đức khẳng định: Lãnh đạo Hội Cựu giáo chức Nghệ An chưa bao giờ có văn bản giới thiệu một tổ chức nào đó về tiếp thị, quảng cáo hay làm ảnh... ở cơ sở.

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo nóng

Ngày 2/10, lãnh đạo Sở Công Thương Nghệ An cho biết, UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng gửi các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Theo đó, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Công Thương Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương nắm bắt, tiếp nhận thông tin, kiểm tra các hoạt động hội nghị, hội thảo lợi dụng hình thức khuyến mại, “tặng quà tri ân” có dấu hiệu vi phạm. Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Một xã cho nhóm người mượn hội trường xóm để “hành nghề”

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí xây dựng các chuyên đề truyền hình, các chuyên mục tuyên truyền, cảnh báo người dân về các chiêu trò, lừa đảo dưới các hình thức “tặng quà tri ân”, “mua hàng hoàn tiền, mua hàng tặng quà”; hoạt động quảng cáo thổi phồng công dụng các sản phẩm chức năng tại các hội nghị, hội thảo... để người dân biết và nâng cao nhận thức, cảnh giác trong hoạt động mua sắm hàng hóa.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường Nghệ An chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng trên địa bàn quản lý. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của các Đội Quản lý thị trường về các khối, thôn, xóm, bản để người dân khiếu nại, tố giác khi phát hiện những hoạt động có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn.

Đặc biệt, đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chỉ đạo chính quyền cấp xã thông báo cho khối, xóm, bản tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản; các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng, việc tổ chức bán hàng của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh phải thực hiện tại các địa điểm kinh doanh theo quy định...

Tác giả: Trọng Đức

Nguồn tin: Báo Công thương

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP