Tin trong tỉnh

Nghệ An: Liên tiếp xuất hiện các 'hố tử thần' khiến người dân bất an

Nhiều tháng nay, người dân các xã Châu Hồng, Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An luôn sống trong cảnh bất an vì "hố tử thần" liên tiếp xuất hiện. Chỉ trong thời gian ngắn ở hai địa phương này đã xuất hiện 11 "hố tử thần".

“Hố tử thần” tại sân của gia đình anh Lương Văn Bình, bản Na Noong, xã Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An).

Đặc biệt, hiện tượng sụt lún xuất hiện cùng thời điểm tại xã Châu Hồng, hàng trăm giếng nước sinh hoạt của người dân bất ngờ cạn trơ đáy. Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã thành lập nhiều đoàn khảo sát, kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân của hiện tượng này.

Chỉ cách đây 10 ngày, gia đình anh Lương Văn Bình, bản Na Noong, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp lo lắng khi mặt sân xuất hiện nhiều vết nứt. Sau khi kiểm tra, anh Bình phát hiện bên dưới lớp bê tông xuất hiện một "hố tử thần" có đường kính khoảng 6m, sâu hơn 2,5m. Anh đã báo sự việc với chính quyền địa phương.

Anh Lương Văn Bình nhớ lại, khoảng 10 giờ ngày 15/10/2021, khi đó, các cháu nhỏ đang chơi ở sân, bất ngờ nghe tiếng động mạnh. Sau đó, anh phát hiện khu vực sân xuất hiện nhiều vết nứt. Dùng khoan kiểm tra, anh thấy một hố lớn đầy nước.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, gia đình anh đã di dời đến ở nhờ nhà hàng xóm và báo chính quyền địa phương. Đến nay, hơn 10 ngày trôi qua, xã, huyện vào kiểm tra nhưng chưa xác định được nguyên nhân xảy ra hiện tượng này. Cũng theo anh Bình, năm 2020, vườn rau nhà anh đã xuất hiện một hố rộng khoảng 2m sâu 2m.

Trước đó, khu vực sân xưởng chế biến của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoáng sản An Thái, bản Na Hiêng, xã Châu Hồng đã xuất hiện một hố lớn. Hơn 10m hàng rào của công ty bị biến dạng, mặt sân nghiêng hẳn về vị trí sụt lún với nhiều vết nứt.

Ông Kim Văn Thắng, bảo vệ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoáng sản An Thái cho biết, cách đây hai tháng, khu vực tường rào bắt đầu xuất hiện các vết nứt và sụt lún. Sau đó, trời mưa to hiện tượng sụt lún diễn ra nhanh hơn. Đến nay, điểm sụt lún này đã sâu khoảng 2m. Toàn bộ khu vực sân, bờ tường nhà xưởng đã nghiêng, xuất hiện nhiều vết nứt và liên tục nới rộng. Người dân địa phương mỗi khi đi ngang khu vực này rất lo sợ. Theo người dân địa phương, từ trước đến nay, khu vực này chưa từng xảy ra tình trạng sụt lún.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, hiện tượng sụt lún xuất hiện từ đầu năm 2021, đến nay, trên địa bàn đã ghi nhận 7 vị trí sụt lún, đường kính trung bình từ 2,5-7m, chiều sâu bình quân 1,5-2,5m. Cùng với hiện tượng sụt lún, hàng trăm giếng nước sinh hoạt của người dân 4 bản Na Noong, Na Hiêng, Công, Poọng bất ngờ cạn khô.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng trên, UBND xã đã báo cáo với UBND huyện. Cơ quan chuyên môn của huyện đã vào kiểm tra, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân xảy ra hiện tượng này. Trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng, UBND xã đã cho rào lại các khu vực bị sụt lún, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo tìm hiểm của phóng viên, ngoài xã Châu Hồng, hiện tượng sụt lút bất thường cũng xảy ra tại xã Liên Hợp. Cụ thể, dọc hai bên bờ suối Quèn, sát khu vực cánh đồng của hai xóm Quèn và Na đã xuất hiện 4 hố sụt lún với đường kính từ 1-1,5 m, sâu 1-2 m. Nhiều nhà dân trong khu vực xuất hiện các vết nứt dài ở tường, nền nhà... chiều dài từ 2,5-5 m.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳ Hợp cho biết, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Châu Hồng, cơ quan chức năng của huyện đã vào kiểm tra. UBND huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Nhiều đoàn đã về kiểm tra, tuy nhiên, đến nay chưa có kết luận, nhận định về hiện tượng này.

“Hố tử thần” tại sân tại khu vực sân xưởng chế biến của Công ty TNHH Khoáng sản An Thái, bản Na Hiêng, xã Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An).

Ngày 18/10/2021, UBND huyện tiếp tục có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét cử các đơn vị tư vấn chuyên môn hoặc tổ chuyên gia đầu ngành về địa chất tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đánh giá cụ thể để có báo cáo chi tiết, có cơ sở khoa học làm đề xuất phương án xử lý triệt để.

Trong thời gian chờ kết luận của cơ quan chuyên môn, UBND huyện Quỳ Hợp giao UBND các xã Châu Hồng, Liên Hợp thông báo rộng rãi để nhân dân biết về tình trạng và vị trí sụt lún. Các địa phương tiếp tục theo dõi, bám sát thường xuyên điểm sụt lún; làm rào chắn, biển cảnh báo để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản, tính mạng của nhân dân; sớm đề xuất phương án xây dựng cấp nước sinh hoạt tạm thời cho người dân trong vùng nhằm giúp ổn định cuộc sống nhân dân.

Việc các "hố tử thần" liên tiếp xuất hiện ở hai xã Châu Hồng, Liên Hợp huyện Quỳ Hợp. Mặc dù chưa gây hậu quả về người và tài sản nhưng đã 10 tháng trôi qua, cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân khiến người dân nơi đây lo lắng.

Tác giả: Văn Tý

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP