Tin trong tỉnh

Nghệ An: Loạt xe tải trọng lớn “trẩy hội… ăn đất” ở đập Hủng Cốc?

Liên tục trong mấy ngày vừa qua, có hàng trăm lượt xe tải trọng lớn ra, vào “ăn đất” ở đập Hủng Cốc thuộc địa phận xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, Nghệ An trong suốt thời gian qua.

Xe tải trọng lớn chở đất gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường và có nguy cơ mất ATGT… vẫn vô tư lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa phận huyện Nam Đàn

Quá trình vận chuyển, loạt xe này không chỉ gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT bất cứ lúc nào nếu không được kiểm tra, kiểm soát kịp thời.

Đáng nói hơn, nhiều xe có dấu hiệu cơi nới, đất nhô cao quá cả thành thùng và được che chắn, phủ bạt khá sơ sài nhưng vẫn ngang nhiên tung hoành trên khắp các tuyến đường thuộc địa phận huyện Nam Đàn… như đang thách thức cơ quan chức năng?

Những ngày cuối tháng 8/2023, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh từ người dân địa phương về việc có hàng loạt xe tải trọng lớn hoạt động rầm rộ trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Nam Đàn; gây ra cảnh bụi bặm, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao.

Ngày 1/9, sau khi “mục sở thị” dọc tuyến QL15A và các tuyến đường liên xã, đường tỉnh 539, nhóm PV chúng tôi nhận thấy những gì người dân phản ánh là có cơ sở.

Người tham gia giao thông thường xuyên gặp khó khăn, dễ xảy ra TNGT khi bị khuất tầm nhìn bởi bụi đất bay mù mịt

Ghi nhận thực tế, chúng tôi chứng kiến nhiều xe chở đất “cỡ khủng” có tải trọng lớn, gắn logo “C.ty Thao Đô” và “T”… đang hoạt động rầm rộ, xuôi ngược trên các tuyến: QL15A, đường liên xã và đường tỉnh 539, thuộc địa phận huyện Nam Đàn.

Đáng nói, những chiếc xe hạng nặng nói trên không chỉ gây bụi bặm, tiếng ồn mà còn di chuyển với tốc độ cao, gây mất ATGT, khiến cho người dân đang lưu thông trên những tuyến đường này phải giật mình hoảng sợ.

Một người dân có nhà nằm ven đường tỉnh 539, cho biết: “Xe tải, xe “hổ vồ” chở đất chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm chú à. Ban ngày, trời thì nắng mà xe cứ chạy qua là bụi bay mù mịt”.

Còn chị Quỳnh Anh, một người thường xuyên lưu thông trên tuyến QL15A thì bức xúc nói: “Nhờ anh nói giúp cái chứ như tôi thường xuyên đi đi, về về trên đường này mà mấy chiếc xe tải to chở đầy đất cứ lao nhanh vun vút khiến cho tôi rất hoang mang, lo sợ nguy hiểm đến tính mạng”.

“Mỗi lần gặp xe là tôi lại phải dừng lại, nép bên đường đợi xe đi qua, chứ nguy hiểm lắm anh à”, chị này nói thêm.

Đập Hổng Cốc ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn nay biến thành “đại công trường” khai thác đất

Đáng chú ý, theo ghi nhận thực tế của PV, chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ (từ khoảng 9h - 12h ngày 01/9), nhiều xe tải trọng lớn chở đầy đất có dấu hiệu cơi nới, có ngọn khi đất nhô lên quá cả thành thùng và chỉ che đậy, phủ bạt một cách khá sơ sài,… nhưng vẫn vô tư lưu thông trên các tuyến đường QL15A, đường liên xã, đường tỉnh 539 thuộc địa phận huyện Nam Đàn.

Điều đáng nói ở đây, đó là những xe tải hạng nặng này hoạt động một cách rầm rộ, công khai như vậy nhưng chúng tôi không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý hay nhắc nhở?

Quá trình theo dấu loạt xe tải trọng lớn nói trên, nhóm PV chúng tôi nắm được đích đến “ăn đất” là ở đập Hủng Cốc thuộc xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn.

Và khi “mục sở thị” tại địa điểm này, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi khung cảnh nơi đây không khác gì một “đại công trường” khai thác đất với 6 chiếc máy xúc, máy ủi đang hoạt động hết công suất; cùng nhiều chiếc xe tải hạng nặng, có trọng tải hàng chục tấn đang đợi để “ăn hàng”…để ngược xuôi trên các đường liên xã ở nhiều vùng quê của huyện Nam Đàn.

Tác giả: Hồng Quang

Nguồn tin: diendandoanhnghiep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP