Kinh tế

Nghệ An nắng nóng kéo dài, thị trường đồ cứu hỏa 'tăng nhiệt'

Trước tình trạng nắng nóng, nguy cơ cháy vẫn rình rập, nhiều người dân Nghệ An đang tìm mua các thiết bị PCCC cho gia đình khiến thị trường này tăng nhiệt.

Trong tháng 6 và tháng 7/2019, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà như tại TP. Vinh, Yên Thành, Thanh Chương, Kỳ Sơn, Diễn Châu.

Dù không gây thiệt hại về người, nhưng nhiều tài sản đã bị thiêu trụi. Do đó, việc trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đang được người dân quan tâm, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng đang tiếp diễn.

Người dân tìm mua các thiết bị PCCC. Ảnh Quang An

Hiện các hộ dân tại thành phố Vinh hiện cũng đang tìm mua các thiết bị phòng cháy, nhất là người dân sống tại các khu chung cư cao tầng. Họ cho biết, dù hiện nay ban quản lý chung cư đều trang bị hệ thống phòng cháy nhưng chủ hộ cũng phải tự trang bị thêm các thiết bị, phòng khi đám cháy bất ngờ xảy ra để xử lý kịp thời.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy được tiêu thụ mạnh như bình chữa cháy, mặt nạ chống độc, thang dây cứu hộ…. Ảnh Quang An

Một chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở thành phố Vinh cho hayt: Thiết bị PCCC là đồ "kén mua" nhất trong tất cả các thiết bị bảo hộ do tâm lý người dân còn chủ quan trong phòng, chống cháy nổ. Tuy nhiên, một tháng trở lại đây, người dân đã bắt đầu tìm mua nhiều hơn, trong đó bình cứu hỏa loại vừa được chọn mua nhiều nhất, bên cạnh đó, các thiết bị thoát hiểm cũng tiêu thụ mạnh hơn.

Mặc dù nhu cầu về thiết bị PCCC đang tăng lên, nhưng cửa hàng bán thiết bị PCCC tại TP Vinh vẫn còn khá manh mún, nhỏ lẻ. Tập trung nhiều nhất tại tuyến đường Phan Bội Châu, một số ít nằm tại đường Ngư Hải, Lê Mao kéo dài và một số điểm bán lẻ.

Tại các huyện, thiết bị phòng cháy chữa cháy thường chỉ tập trung tại các điểm bán đồ bảo hộ lao động tại các thị trấn với số lượng khá ít.

Thiết bị PCCC cần có nhãn mác đầy đủ và có tem của cảnh sát PCCC. Ảnh Quang An

Thiết bị PCCC hiện rất đa dạng về kiểu dáng và giá cả, trong đó phổ biến nhất là bình xịt cứu hỏa, có giá từ 250.000 - 500.000 đồng/bình tùy kích thước; mặt nạ chống độc bảo vệ mũi và miệng giá 55.000 đồng/cái; loại mặt nạ bảo hộ trùm đầu người giá 400.000 - 500.000 đồng/cái, thang dây cứu hộ giá từ 70.000 - 90.000 đồng/mét… Hầu hết các mặt hàng đều bình ổn giá dù sức mua tăng lên.

Một điều đáng lo ngại hiện nay là việc người dân tìm mua các thiết bị PCCC do tâm lý đám đông khá nhiều, việc tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm vẫn còn bỏ ngỏ.

Mô hình lắp đặt hệ thống PCCC hiện nay. Ảnh Quang An

Thực tế, trên thị trường hiện nay, bên cạnh các sản phẩm Việt, còn có không ít các mẫu sản phẩm được nhập từ các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật… nhưng trên bao bì sản phẩm không có hướng dẫn sử dụng hoặc tem nhãn được Việt hóa dẫn đến người sử dụng không biết thể đọc và dịch chính xác cách sử dụng, hầu hết đều nhờ chủ cửa hàng hướng dẫn. Điều này hết sức nguy hiểm khi xử lý những tình huống đòi hỏi sự nhanh nhẹn, gấp rút.

Bên cạnh việc trang bị các thiết bị PCCC thì kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cũng là điều quan trọng. Các công ty mua bán, lắp đặt thiết bị PCCC cần hướng dẫn khách hàng cách sử dụng cụ thể, bởi hiện nay số lượng người không biết sử dụng bình chữa cháy, chưa được đào tạo kỹ năng thoát hiểm không hề nhỏ.

Tác giả: Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP