Tin trong tỉnh

Nghệ An: Nhà máy xi măng Hoàng Mai quản lý đất lỏng lẻo, để đổ thải tràn lan

Những ngày qua, tại khu vực đất trống thuộc quyền quản lý của Nhà máy xi măng Hoàng Mai (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) xuất hiện nhiều xe tải chở đất, rác thải rắn vào đổ tràn lan với khối lượng lớn. Phía nhà máy này khẳng định là không phải đơn vị này chủ trương đổ mà do cá nhân hoặc đơn vị khác… đổ trộm.

Theo phản ánh của người dân phường Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai), mấy ngày qua, họ thấy nhiều xe tải chở các loại đất thải, rác thải rắn vào đổ tập kết tại khu vực đất trống thuộc quyền quản lý của Nhà máy xi măng Hoàng Mai. Hàng ngày, có hàng chục xe tải nườm nượp nối đuôi nhau vào đổ đất và đến nay sau nhiều ngày thì đống đất đã lên đến hàng nghìn mét khối, án ngữ trên một diện tích hàng nghìn mét vuông tại khu đất trên.

Xe tải vào ra Nhà máy Tôn Hoa Sen để lấy đất thải

Theo phản ánh, chúng tôi tiếp cận khu vực này để tìm hiểu sự việc. Theo ghi nhận của PV, nhiều xe tải chở đất thải từ Nhà máy Tôn Hoa Sen ở phường Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai), sau đó đi về khu đất nói trên để đổ. Theo một nhân viên của Nhà máy Tôn Hoa Sen thì do nhà máy này đang thi công thêm một số hạng mục nên có dôi dư một lượng đất thải, việc đưa lượng đất thải trên đi đổ là nhiệm vụ của nhà thầu thi công, còn đơn vị chỉ là chủ đầu tư không liên quan đến vấn đề này.

Xe tải vào ra Nhà máy Tôn Hoa Sen để lấy đất thải

Khi chúng tôi đề cập đến việc thi công dự án của Nhà máy Tôn Hoa Sen thì đơn vị phải chịu trách nhiệm quản lý, hoạt động đúng quy định; đặc biệt là khi phát sinh nguồn đất thải thì phải có quy hoạch khu vực đổ thải theo quy định… thì vị này nói sẽ liên hệ với lãnh đạo Nhà máy để có câu trả lời nhưng sau vài ngày sự việc vẫn đang đi vào im lặng.

Một người am hiểu về lĩnh vực khoáng sản, xi măng cho rằng, việc các xe tải chở nguồn đất thải từ Nhà máy Tôn Hoa Sen lên khu vực đất thuộc quyền quản lý của Nhà máy xi măng Hoàng Mai để đổ tập kết là để sau này tận dụng làm phụ gia xi măng vì đất nói trên có pha cát si líc có thể sử dụng để làm phụ gia xi măng, rất có thể là sẽ bán lại cho Nhà máy xi măng Hoàng Mai sử dụng!

Nườm nượp đi về khu đất của Nhà máy xi măng Hoàng Mai

Cần phải nói thêm rằng, ngoài việc tập kết đất thải tại khu đất thuộc quyền quản lý của Nhà máy xi măng Hoàng Mai như đã nói ở trên thì khu đất trên hiện nay còn bị một đơn vị, cá nhân nào đó đổ hàng nghìn mét khối chất thải rắn xây dựng như vữa xi măng hỏng, bao xi măng hỏng, gạch đá vụn, bê tông hỏng có lẫn cả rác thải như túi ni lông, giẻ lau dầu mỡ… khiến cho môi trường bị ô nhiễm.

Đổ đất thải với khối lượng đã lên đến hàng nghìn mét khối

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Kim Thanh - Phó Chánh văn phòng Nhà máy xi măng Hoàng Mai, cho biết, khu vực bãi đất trống nói trên thuộc quyền quản lý của Nhà máy xi măng Hoàng Mai nhưng việc đổ đất thải nói trên thì đơn vị này không biết: “Nếu thấy chở đất vào qua cổng barie nhà máy thì mới là nhà máy nhập hàng, còn ở bãi đất trống bên kia đường tàu thì không phải. Có thể có cá nhân nào đó đổ tạm ở đó thôi, để chúng tôi kiểm tra lại và sẽ yêu cầu bốc đi vì đất đó là khu đất đã giao cho chúng tôi”.

Với đủ chủng loại, từ bùn thải đến chất thải rắn xây dựng cũng đổ tại khu đất nói trên

Còn về việc đổ chất thải rắn xây dựng cũng tại khu đất nói trên với khối lượng lớn thì ông Thanh, cho biết: “Đây không phải mảng của tôi quản lý, nhưng theo tôi nắm được thì đơn vị có quy hoạch khu đổ thải riêng, đơn vị không hề có chủ trương đổ thải tại khu vực đó; có thể do đơn vị hay cá nhân nào đổ thải trộm, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”. Cũng theo ông Thanh thì đơn vị này từng bị xử phạt nhiều lần do liên quan đến đổ thải nên không dại gì đơn vị lại làm việc đó?

Đến xi măng hỏng và các loại chất thải khác gây ô nhiễm

Cũng theo ông Thanh, mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn chiếc xe tải vào khu vực Nhà máy để lấy hàng nên rất khó kiểm soát, có thể có các xe tải chở chất thải vào bãi đất trống thuộc quyền quản lý của đơn vị để đổ nhưng lực lượng của đơn vị không phát hiện được.

Ông Phạm Văn Hào - Trưởng Phòng TN&MT thị xã Hoàng Mai, cho biết, ông chưa nắm được sự việc có đơn vị lấy đất thải từ Nhà máy Tôn Hoa Sen về đổ tại khu đất của Nhà máy xi măng Hoàng Mai và sẽ cho kiểm tra sự việc.

Tác giả: Đình Tiệp

Nguồn tin: Báo Tài nguyên & Môi trường

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP