Tin trong tỉnh

Nghệ An: Nhiều người bất ngờ sau khi đưa xe đi đăng kiểm

Nhiều chủ xe ô tô tại khu vực Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp (Nghệ An) đã khá bất ngờ khi tại thời điểm này không thể thực hiện đăng kiểm cho xe tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thuộc Sở Giao thông vận tải Nghệ An tại thị xã Thái Hòa.

Phản ánh tới phóng viên, ông Nguyễn Hữu H (thị xã Thái Hòa) cho biết, ông và nhiều chủ phương tiện xe ô tô rất bất ngờ, bất bình khi đưa phương tiện tới Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37.02S thuộc Sở giao thông vận tải Nghệ An tại xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa) nhưng đã không thực hiện được việc đăng kiểm cho phương tiện. Ông H cho rằng, phía cán bộ nhận hồ sơ thông báo thời điểm này không thể tiếp nhận đăng kiểm mới, phải chờ ra Tết Nguyên đán mới có thể đưa xe tới đây đăng kiểm.

“Họ bảo không nhận hồ sơ và đăng kiểm nữa, quá bất ngờ và cũng rất bức xúc khi xe gần hết kiểm định mà giờ ở đây lại không đăng kiểm được. Nói mãi, cán bộ nhận hồ sơ cũng chỉ viết cho một phiếu hẹn với thời gian chờ cả tháng. Trường hợp này thì hẹn làm gì, vì không có kiểm định, xe sao lưu thông được? Để có thể kiểm định được cho phương tiện bắt buộc phải đi xa cả trăm km...”.

Nhiều chủ phương tiện đến đăng kiểm xe nhưng không thực hiện được vì "quá tải".

Liên quan tới phản ánh của người dân về sự việc, phóng viên đã liên hệ phía Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thuộc Sở giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An thì được biết là do quá tải nên hiện tại không tiếp nhận hồ sơ mới vì không thực hiện được.

“Hiện tại do quá tải lưu lượng phương tiện đăng ký nên phát sinh việc hẹn đăng ký như người dân, chủ phương tiện phản ánh. Thời điểm này giáp Tết, người dân sợ ra Tết hết hạn chưa kịp đăng kiểm lại nên đến Trung tâm đăng kiểm khá đông. Theo thống kê có hàng trăm lượt đăng kiểm nhưng bình quân một ngày cũng chỉ có khoảng 140 phương tiện được đăng kiểm thành công” – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An Nguyễn Quý Khánh thông tin.

Việc xe hết kiểm định mà vẫn lưu thông sẽ bị xử lý, xử phạt bình thường, giấy hẹn này sẽ không có tác dụng khi bị lực lượng chức năng xử phạt

Nếu xe hết hạn kiểm định, có giấy hẹn kiểm định như vậy khi lưu thông có bị Cơ quan chức năng liên quan xử lý, xử phạt không? Về câu hỏi này, ông Khánh cho rằng đó là giấy hẹn giao dịch giữa Trung tâm đăng kiểm với chủ phương tiện, còn nội dung khác thì không có. Nghĩa là có giấy hẹn này khi xe cơ giới đã hết đăng kiểm thì việc lưu thông vẫn sẽ bị xử lý, xử phạt bình thường theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Ông Khánh cho rằng, người dân, chủ phương tiện nên chủ động tới các Trung tâm đăng kiểm khác để tránh ùn tắc cũng như có thể đăng kiểm được phương tiện theo đúng quy định.

Tại tỉnh Nghệ An hiện có 9 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, trong đó có 2 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới của Nhà nước và 7 Trung tâm đăng kiểm là xã hội hoá.

Thiết nghĩ, nhằm tạo điều kiện cho người dân thuận lợi trong đăng kiểm xe thì đơn vị đăng kiểm khu vực này cần có giải pháp.

Trong năm 2022, Sở Giao thông Vận tải tỉnh này đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành về đăng kiểm xe cơ giới đường bộ (Quyết định số 723/QĐ-SGTVT ngày 11/10/2022) tại 2 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa tỉnh, gồm 1 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở địa bàn TP Vinh và 1 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở địa bàn huyện Hưng Nguyên. 7 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới còn lại đã được thanh tra Bộ Giao thông vận tải kiểm tra.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã xử phạt 2 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới sau khi kiểm tra, gồm: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37 - 09 D ở phường Quán Bàu, TP Vinh và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37-08 D huyện Hưng Nguyên.

Qua kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại như: Không niêm yết công khai các thủ tục, quy trình kiểm định; lưu trữ chưa đầy đủ hồ sơ kiểm định. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 Trung tâm trên chủ yếu với các lỗi “không lưu giữ dữ liệu đăng kiểm theo quy định”; “không công khai các thủ tục, quy trình kiểm định tại trụ sở đơn vị theo quy định”, tổng số tiền xử phạt là 16.000.000 đồng.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP