Pháp luật

Nghệ An: Nhóm cán bộ xã bán trái phép 337 lô đất, gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An bước đầu làm rõ, nhóm cán bộ xã Nghĩa Đồng (huyện Tân Kỳ) đã bán trái thẩm quyền 337 lô đất với diện tích khoảng 178.000m2, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 14 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án Lạm quyền trong thi hành công vụ ở xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ), lãnh đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Nghệ An (PC03) cho biết, từ tháng 5/2004 đến tháng 5/2015, sau khi Đảng ủy xã đồng ý chủ trương, UBND xã Nghĩa Đồng đã bán trái thẩm quyền 337 lô đất với diện tích khoảng 178.000m2 cho người dân.

Không chỉ bán trái thẩm quyền đất ở, xã Nghĩa Đồng còn bán cho người dân hàng trăm lô đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Hầu hết những lô đất này đều đã được người dân sử dụng để xây nhà ở.

“Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, hành vi bán đất trái thẩm quyền trên đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 14 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 22,5 tỷ đồng. Số tiền này đều được xã chi vào xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ chương trình xây dựng Nông thôn mới”, lãnh đạo PC03 cho biết.

Trụ sở xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ). Ảnh: P.B

Khác với các vụ việc bán đất trái thẩm quyền khác, đối với vụ việc ở xã Nghĩa Đồng, thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Kinh tế tiếp nhận được tin báo tố giác tội phạm và bắt đầu vào cuộc xác minh, làm rõ từ tháng 6/2018. Tuy nhiên, do vụ án phức tạp bởi số lượng lô đất bị bán rất nhiều, trải qua nhiều nhiệm kỳ với thời gian dài, công tác quản lý nhà nước lỏng lẻo, địa bàn phức tạp nên việc điều tra mất rất nhiều thời gian.

Sau 8 tháng điều tra, sáng 21/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 ông: Ngô Xuân Nghĩa (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng, đã nghỉ hưu); ông Trịnh Hữu Minh (nguyên Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Đồng, đã nghỉ hưu); ông Trần Văn Tuyên, công chức địa chính xã Nghĩa Bình và ông Nguyễn Công Dũng, nguyên công chức tài chính xã Nghĩa Đồng, đã nghỉ hưu để điều tra về tội Lạm quyền trong thi hành công vụ.

3 bị can Minh, Tuyên, Dũng bị bắt tạm giam. Riêng bị can Nghĩa có lý do về sức khỏe nên được cơ quan CSĐT cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thời điểm có hành vi vi phạm, bị can Ngô Xuân Nghĩa là Chủ tịch UBND xã (giai đoạn 2004-2015), bị can Trịnh Hữu Minh là Bí thư Đảng ủy xã (giai đoạn 2005-2015), bị can Trần Văn Tuyên là công chức địa chính (giai đoạn 2004-2016) và bị can Nguyễn Công Dũng là công chức tài chính (giai đoạn 2001-2018).

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế, ngoài 4 bị can đã khởi tố, cơ quan điều tra đang xem xét, làm rõ trách nhiệm của những cán bộ liên quan đến hành vi bán đất trái thẩm quyền trong giai đoạn này. Đồng thời, cũng làm rõ việc các bị can trên có hành vi vụ lợi cá nhân hay không.

Tác giả: Phạm Bằng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP