Pháp luật

Nghệ An: Niềm vui quá đà trong ngày đại đoàn kết

Sau bữa rượu, Long cùng mọi người tiếp tục hát karaoke. Cuộc vui quá đà trong ngày đại đoàn kết đã xảy ra án mạng.

Bị cáo tại phiên tòa

Ngày 13/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Long (53 tuổi), trú xóm Xuân Lam, xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) về tội “Giết người”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18/11/2019, Long cùng mọi người trong xóm tổ chức uống rượu nhân ngày đại đoàn kết toàn dân. Sau 1 chầu rượu, Long về nhà, nhưng đến 22h thì tiếp tục sang nhà hàng xóm xin đĩa thịt chó để tiếp tục uống rượu. Long cầm theo đĩa thịt chó và một cốc rượu vào sân nhà anh Nguyễn Văn Hải. Lúc này, ngoài anh Hải còn có Hoàng Minh Đ. (SN 1986) cùng hai người khác đang ngồi hát karaoke.

Thấy Long có biểu hiện say rượu, nên anh Đ. đuổi về. Giữa hai người này xảy ra cãi nhau, Đ. dùng tay tát Long hai cái và xô đẩy làm Long ngã xuống đất bị thương.

Bị đánh, Long về nhà lấy 1 con dao ở góc sân rồi quay lại nhà anh Hải. Tại đây, Long nói với anh Đ. “mi con nít mà dám đập tau”. Sau đó, hai bên tiếp tục xô xát, đánh nhau. Nguyễn Văn Long dùng dao đâm 3 nhát vào vùng bụng, lưng, mông của anh Đ. Long cũng bị anh Đ. dùng chân đạp trúng bụng và ngã đập đầu xuống đường.

Nạn nhân Đ được những người có mặt đưa đi cấp cứu nhưng đến 4h hôm sau thì tử vong. Cơ quan điều tra kết luận, nguyên nhân chết của anh Đ.: “Suy tuần hoàn, suy hô hấp không hồi phục do vết thương xuyên thủng ruột non, gan, phổi trái, đứt rốn lách”.

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện gia đình bị cáo đã bồi thường cho bị hại số tiền 114 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo khai do có men trong người, lại bực tức chuyện bị Đ. tát vào mặt nên đã đâm người trong vô thức. Bị cáo cho biết rất hối hận về việc làm của mình, đồng thời gửi lời xin lỗi tới gia đình bị hại.

HĐXX nhận định, hành vi giết người của bị cáo là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong vụ án này, bị hại cũng có một phần lỗi.

Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Long 17 năm tù về tội “Giết người”. Về dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 204 triệu đồng (trừ đi số tiền đã bồi thường), đồng thời cấp dưỡng cho con của bị hại mỗi tháng 1,2 triệu đồng cho đến khi cháu bé 18 tuổi.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP