Tin trong tỉnh

Nghệ An: Phòng khám đa khoa Lê Lợi “chặt chém” bệnh nhân

Báo Sức khỏe & Đời sống nhận được đơn phản ánh của chị N.T.L, 19 tuổi, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An về việc phát hiện Phòng khám đa khoa Lê Lợi, nâng giá cao gấp nhiều lần, “chặt chém” trong điều trị.

Trong đơn, chị N.T.L phản ánh, vào lúc 9h sáng ngày 19/12/2020, chị N.T.L đến Phòng khám đa khoa Lê Lợi, địa chỉ tại số 99 Lê Lợi, Phường Lê Lợi, TP. Vinh (Nghệ An) để khám bệnh.

Tại đây, chị N.T.L được tư vấn và tiến hành làm các thủ tục khám bệnh, được làm các xét nghiệm và các cận lâm sàng cần thiết. Sau khám, chị N.T.L được chẩn đoán viêm âm đạo do nấm, viêm lộ tuyến cổ tử cung (III), và được chỉ định điều trị làm thuốc âm đạo.

Sau đó, chị N.T.L được nhân viên ở đây tiến hành làm thuốc âm đạo, bác sĩ chỉ định dùng dung dịch pha 3 chai: Metronidazol 2 chai, Leybxan 100ml 2 chai, và được truyền thuốc fluconecl 100ml 1 chai, Tinidazole Injection 100ml: 400mg 2 chai, cùng với đó là trị liệu HQ 50 phút (có đơn thuốc kèm theo).

Các loại thuốc truyền được Phòng khám Lê Lợi truyền cho chị L.

Sau đó bác sĩ hẹn chị N.T.L quay trở lại tái khám liên tục trong vòng 5-7 ngày. Tổng số tiền chị phải thanh toán cho quá trình khám và làm thuốc ở đây là 8.020.000 đồng (trong đó: 6.200.000 đồng là tiền làm thuốc âm đạo, 970.000 là phí thuốc truyền, 850.000 là phí khám tổng quát: siêu âm, soi cổ tử cung...).

Sau đó, chị N.T.L và anh Nghĩa (anh trai) đã đến làm việc trực tiếp với bác sĩ khám bệnh và làm rõ về các loại thuốc và chi phí khám bệnh. Chị được biết về loại thuốc mình đã dùng, bác sĩ cũng nói chi phí cho việc điều trị dứt điểm bệnh của N.T.L lên đến hơn 13 triệu đồng.

Sau khi trao đổi với những người liên quan, chị N.T.L. và anh Nghĩa ra về, xuống đến tầng hầm lấy xe thì được nhân viên phòng khám mời lên làm việc lại với bác sĩ thăm khám và một nhân viên nữa của phòng khám.

Hóa đơn thu tiền thuốc và dịch truyền Phòng khám đa khoa Lê Lợi thu của chị L.

Tại đây, chị N.T.L được hỏi có nguyện vọng, đề xuất gì không, đồng thời nhân viên phòng khám có nhã ý hoàn trả lại cho chị N.T.L. 50% chi phí đã đóng (6.200.000 đồng) nhưng chị N.T.L không đồng ý vì thấy bất hợp lý, và ra về. Khi đang lấy xe để về chị N.T.L lại tiếp tục được mời quay trở lại làm việc với bác sĩ. Ở lần làm việc này, đại diện phòng khám đã đồng ý trả lại 6.200.000 đồng là số tiền mà chị N.T.L đã nộp để làm thuốc âm đạo nhưng chị vẫn không nhận.

Trước sự việc trên, nhận thấy có sự không hợp lý trong vấn đề chi phí khám chữa bệnh và sự không minh bạch trong hoạt động của phòng khám (có sự xuất hiện của người nước ngoài làm việc tại phòng khám), chị N.T.L đã làm đơn kiến nghị Sở Y tế Nghệ An đề nghị làm rõ những vấn đề trên.

Phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với TS.BS. Nguyễn Thái Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Nghệ An, được biết, những loại thuốc này, một số là thuốc kháng sinh (Metronidazol có giá từ 21-30.000₫/chai; Levoflaxacin (Mỹ) đắt nhất là: 60.000₫/chai; Fluconazol loại chai hiếm có và hàm lượng 200mg chứ ko phải 100mg giá: 470.000₫/1 chai).

“Việc bị viêm âm đạo do nấm chỉ cần đặt thuốc 3-5 ngày là khỏi. Chi phí điều trị hết chưa đến 100.000 đồng. Còn nếu đã chẩn đoán viêm âm đạo do nấm mà điều trị đủ loại kháng sinh như vậy là không hợp lý, về lý thuyết khi dùng kháng sinh nhiều thì bệnh nấm sẽ nặng lên”. TS.BS.Nguyễn Thái Dũng cho biết thêm.

Được biết, Phòng khám đa khoa Lê Lợi, số 99 Lê Lợi, Phường Lê Lợi , TP. Vinh, thuộc Công ty TNHH Đầu tư và dịch vụ Thương mại Thái Dương, mới bị Sở Y tế Nghệ An ra quyết định xử phạt 27 triệu đồng với các lỗi: Không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề theo quy định của Pháp luật; Nhà thuốc của Công ty TNHH Đầu tư và dịch vụ Thương mại Thái Dương không mở sổ sách hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và thông tin liên quan khác theo quy định của pháp luật; sử dụng biển hiệu có kích thước không đúng theo quy định.

Tác giả: Từ Thành

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & Đời sống

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP