Tin trong tỉnh

Nghệ An: 'Quý bà' cầm đầu đường dây giả doanh nhân Việt kiều lừa phụ nữ gần 20 tỷ đồng

“Con mồi” mà Hằng và các đồng phạm nhắm tới là những người phụ nữ đã có tuổi, thiếu thốn tình cảm. Những đối tượng trong đường dây này đóng giả các doanh nhân Mỹ nhắn tin qua facebook làm quen, tán tỉnh yêu đương rồi lừa tiền...

Đối tượng lừa đảo Nguyễn Thị Hằng (Ảnh công an cung cấp)

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thị Hằng (32 tuổi, trú tại chung cư Arita Home, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu, từ đầu năm 2020, Nguyễn Thị Hằng câu kết với đối tượng Njoku Peter Chikere (SN 1983, quốc tịch Nigieria, hiện sinh sống tại Malaysia) và nhiều đối tượng ở Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện các phi vụ lừa đảo. Nạn nhân của nhóm đối tượng này là những phụ nữ đã có tuổi, thiếu thốn tình cảm.

Sau khi lập các tài khoản facebook ảo, Hằng và đồng bọn thay nhau đóng giả là những doanh nhân người Mỹ thành đạt. Những “doanh nhân” này giới thiệu đang sinh sống và làm việc ngoài lãnh thổ nước Mỹ, nhiều tiền nhưng cô đơn, có nhu cầu tìm bạn tâm tình.

Các “doanh nhân Mỹ” kiên trì nhắn tin làm quen, tỏ vẻ quan tâm khiến các nạn nhân dần xiêu lòng. Sau khi chiếm được cảm tình, chúng hứa hẹn sẽ gửi số tiền lớn về Việt Nam để đầu tư và sinh sống cùng nạn nhân.

Nguyễn Thị Hằng đóng vai nhân viên công ty vận chuyển hàng hóa, nhân viên sân bay liên lạc với các bị hại thông báo về việc nhận bưu phẩm. Để nhận được những món hàng này, các bị hại phải trả phí và chuyển tiền vào các tài khoản của Hằng. Hoặc các “doanh nhân Mỹ” kẹt vốn đầu tư, kêu gọi nạn nhân góp vốn để rút ngắn thời gian “chuyển sang Việt Nam sinh sống hạnh phúc với tình yêu đích thực”.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định được 13 bị hại tại nhiều tỉnh thành trong cả nước bị nhóm của Hằng chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua công tác điều tra, cơ quan chức năng cho rằng bị hại của Hằng có thể lên tới hơn 50 người, số tiền bị chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP