Kinh tế

Nghệ An: Rộn ràng mùa khai thác ruốc biển của ngư dân huyện Diễn Châu

Hơn 1 tuần qua, sau chuyến đi biển kéo dài từ tờ mờ sáng, cập bến bãi vào trưa cùng ngày, mỗi bè mảng của ngư dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, mang về từ 1-3 tạ ruốc tươi, cho thu nhập khá ổn định.

Vận chuyển ruốc biển vừa mới khai thác được từ bè mảng xuống xe kéo. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Kết thúc mùa khai thác cá trích trong nhiều tháng sau Tết Nguyên đán, hiện nay ngư dân thuộc các xã bãi ngang, ven biển huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, lại “gối vụ,” bắt tay vào mùa khai thác ruốc biển.

Hơn 1 tuần qua, sau chuyến đi biển kéo dài từ tờ mờ sáng, cập bến bãi vào đến trưa cùng ngày, mỗi bè mảng của ngư dân mang về từ 1 đến 3 tạ ruốc tươi, cho thu nhập khá ổn định.

Vào thời điểm từ 8 đến hơn 9 giờ, tại các làng biển thuộc các xã Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Kim, Diễn Hải, Diễn Hùng luôn nhộn nhịp, tấp nập bởi cảnh hàng chục chiếc bè mảng nối nhau cập bến. Người dân, thương lái hối hả bận rộn vận chuyển ruốc lên bờ rồi mang ruốc đi tiêu thụ. Các ngư dân sau mỗi chuyến khai thác lại hối hả vệ sinh bè mảng, chuẩn bị ngư lưới cụ để ra khơi.

Ngư dân Phạm Văn Sỹ, xóm Thái Thịnh, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, cho biết hết tháng Năm vừa qua, sau khi kết thúc mùa khai thác cá trích, ngư dân các xã ven biển, bãi ngang lại sửa sang bè mảng để khai thác ruốc biển. Mùa khai thác ruốc biển kéo dài khoảng 2-3 tháng.

Hiện tại ruốc biển có giá bán cho thương lái tại bến bãi từ 9.000-10.000 đồng/kg, nếu nhập vào cho các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn thì giá thấp hơn. Trung bình, mỗi bè mảng đánh bắt được từ 1-2 tạ/chuyến, trừ chi phí nhiên liệu cũng thu lãi tiền triệu.

Ngư dân Bùi Oánh, xóm Nam Tiền Tiến, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, cho biết hiện nay, việc khai thác ruốc của ngư dân cũng không còn vất vả vì các chủ bè mảng đã trang bị máy dò, máy định vị phục vụ việc khai thác hải sản. Khi gặp “luồng” ruốc các ngư dân sẽ gọi điện liên lạc với nhau để cùng chia sẻ ngư trường với bạn nghề đánh bắt, khai thác.

Theo các ngư dân cho hay, khác với việc khai thác cá trích thường phải xuất bến từ lúc 1 hoặc 2 giờ sáng, các bè mảng khai thác ruốc biển thường ra khơi muộn hơn nhiều giờ đồng hồ và khai thác ở vùng biển gần bờ hơn, từ 2 đến 4 hải lý. Việc tiêu thụ ruốc cũng thuận lợi, dễ dàng bởi mỗi khi bè mảng vào đến bờ là thương lái đã chờ sẵn để mua. Ngư dân có thể bán ruốc cho thương lái, chở đi tiêu thụ tại các cơ sở chế biến hoặc phơi khô để bán dần ra thị trường.

Làm sạch ruốc biển tươi trước khi đem đi phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Ngoài hình thức khai thác ruốc bằng bè mảng vươn khơi, ngư dân tại các làng biển thuộc các xã Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Kim, Diễn Hải và Diễn Hùng ở huyện Diễn Châu, còn khai thác ruốc biển bằng phương thức thủ công là dùng “trủi đẩy”- loại dụng cụ được kết nối chéo vững chắc từ thân 2 cây tre, có miệng rộng và túi lưới để xúc ruốc. Ruốc biển đánh bắt bằng bè mảng xa bờ thường có màu đỏ hồng, ruốc xúc bằng trủi đẩy có màu trắng hồng.

Là xã ven biển của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Diễn Kim có gần 7km đường bờ biển, có 5 làng biển nổi tiếng về nghề truyền thống khai thác hải sản gồm: Phú Thành, Xuân Châu, Thái Thịnh, Bắc Tiền Tiến và Nam Tiền Tiến. Các làng biển này hiện có 140 bè mảng có công suất từ 24 đến 35CV chuyên khai thác cá trích, lẹp, dớp, sứa và ruốc biển.

Về Diễn Kim mùa này, dễ dàng bắt gặp cảnh người dân ở các làng biển nhộn nhịp phơi khô hàng tấn ruốc tươi trên dọc tuyến đê biển. Mỗi ngày, vào buổi trưa và chiều khung cảnh người dân thu gom, đóng bao ruốc khô trên tuyến đê biển càng rộn ràng, tấp nập.

Ông Lê Văn Thông, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, cho biết địa phương có thế mạnh về khai thác hải sản vùng lộng từ hàng chục năm qua. Hiện tại trên địa bàn có 2 cơ sở chế biến hải sản có khả năng mua hàng chục tấn ruốc cho bà con mỗi ngày.

Nghề khai thác hải sản vùng lộng của ngư dân các làng biển đã tạo công ăn, việc làm ổn định cho hàng ngàn người dân trên địa bàn. Đặc biệt, nghề chế biến mắm ruốc và nguồn ruốc khô của địa bàn nổi tiếng nhiều năm qua và rất được thị trường trong tỉnh ưa chuộng.

Từ đầu năm nay đến nay, sản lượng hải sản sứa, cá trích, ruốc biển… địa phương này khai thác hơn 3.800 tấn. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, động viên bà con nhân dân bám biển, vươn khơi, phát triển và khẳng định thế mạnh kinh tế biển của địa phương ven biển.

Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, có 8 xã ven biển, bãi ngang với khoảng gần 300 bè mảng được bà con ngư dân dùng để đánh bắt ruốc biển, cá trích, sứa... quanh năm.

Theo ngành nông nghiệp huyện Diễn Châu, sản lượng ruốc biển khai thác của địa phương đạt hơn 3.000 tấn/năm. Ruốc biển được các cơ sở chế biến hải sản thu mua để sản xuất mắm tôm, hoặc phơi khô cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh./.

Tác giả: Hải An

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP