Giáo dục

Nghệ An thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2019

Từ ngày 28/5 – 31/5, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia của tỉnh thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh.

Sáng 28/5, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia của tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia năm 2019 và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại huyện Nghi Lộc.

Tủ đựng két sắt và bài thi ở Trường THPT Nghi Lộc 2 được trang bị mã số. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường THPT Nghi Lộc 2 – một trong những điểm trường xa trung tâm, đoàn đã kiểm tra về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh, việc ăn ở của giám thị và những thí sinh ở xa.

Hiện tại, dù đang còn gần 1 tháng nữa mới diễn ra Kỳ thi THPT Quốc gia nhưng công tác chuẩn bị của nhà trường về cơ bản đã chuẩn bị xong. Nhà trường cũng đã chủ động khắc phục những bất cập khó khăn như liên hệ với các hộ dân xung quanh trường và tân trang lại khu nhà ký túc xá để bố trí nơi nghỉ ngơi cho phụ huynh, học sinh và các giám thị (nếu có nhu cầu).

Đến kiểm tra Trường THPT Nghi Lộc 4 và Nghi Lộc 5, đoàn kiểm tra cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của các nhà trường cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi THPT Quốc gia. Hiện, tất cả các trường đã hoàn thành việc lắp đặt camera, hoàn thành xong hồ sơ cho các thí sinh. Các trường cũng đã sửa chữa lại hệ thống tường rào, cơ sở vật chất và có phương án ôn luyện cụ thể để phụ đạo thêm cho những học sinh có lực học trung bình nhằm đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Việc lắp đặt camera ở các trường đều trích từ ngân sách của tỉnh, trung bình mỗi trường có 4 camera ở trong và ngoài đựng đề thi và bài thi. Ảnh: Mỹ Hà

Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với Ban chỉ đạo thi huyện Nghi Lộc. Trong năm 2019, tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, huyện có 5 hội đồng thi với 2.483 thí sinh đăng ký dự thi với 2.064 chỉ tiêu. Riêng ở Kỳ thi THPT quốc gia, toàn huyện sẽ có 2.100 thí sinh dự thi tại 5 điểm thi với 85 phòng thi.

Chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới, huyện đã có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo do Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp điều hành chung. Bên cạnh đó, cũng đã chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập có hiệu quả.

Huyện cũng đã xây dựng các phương án bảo vệ với nhân lực cơ bản là lực lượng chuyên nghiệp của công an huyện và triển khai các phương án dự phòng để phòng ngừa các sự cố bất thường xảy ra.

Học sinh ở huyện Nghi Lộc đã được phân loại để có kế hoạch ôn tập hiệu quả. Ảnh: Mỹ Hà

Huyện cũng sẽ tổ chức đội tình nguyện với 100 thành viên trực tiếp có mặt tại các điểm thi để hỗ trợ thí sinh và người nhà trong quá trình tham dự kỳ thi. Những trường hợp khó khăn và có hoàn cảnh đặc biệt, huyện sẽ có phương án hỗ trợ nhằm động viên các em yên tâm, không để xảy ra trường hợp những thí sinh bỏ thi.

Đây cũng là năm đầu tiên Phòng Giáo dục và Đào tạo điều đồng giáo viên THCS tham gia công tác giám thị tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với khoảng 70 giáo viên. Huyện sẽ lựa chọn và bố trí những giáo viên cốt cán, giáo viên có kinh nghiệm để kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Kiểm tra về cơ sở vật chất tại Trường THPT Nghi Lộc 4. Ảnh: Mỹ Hà

Để các kỳ thi được diễn ra thuận lợi, ông Thái Văn Thành cũng lưu ý huyện Nghi Lộc cần rà soát lại các quy trình chuẩn bị thi và chủ động xây dựng phương án riêng theo đặc thù của từng đơn vị. Đồng thời thực hiện đúng chế độ báo cáo và phát ngôn để kỳ thi diễn ra bình thường, nghiêm túc và đúng quy chế.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP