Pháp luật

Nghệ An: 'Thầy bói' dởm lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Bình (SN 1959, trú tại xã Công Thành, huyện Yên Thành) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. ​

Núp mác thầy bói

Theo đó, ngày 27/5/2019, Bình đến nhà chị N.T.C (SN 1981) và ông N.T.V. (SN 1955, là bố của chị C.) cùng trú tại xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương làm quen, sau khi lấy được lòng tin, hắn dùng thủ đoạn bói toán xem phần âm, xem gia sự, xem đất đai với chị C.và gia đình ông V.

Sau khi “làm trò”, Bình phán dưới nền đất nhà chị C. đang có kho báu gồm 21 mâm vàng nhưng đang bị yểm nên chưa thể khai quật. Chị C. và ông V. lập tức dùng cuốc đào đất ở vị trí mà Bình chỉ. Khi đào được 30 cm, Bình nói chị C. và ông V. lên nhà trên thắp hương xin thổ thần, thổ địa rồi ra đào tiếp mới có kết quả. Lợi dụng khi chị C. và ông V. không có mặt, Bình đã lấy ra trong túi một chiếc đĩa kim loại màu vàng và một tượng màu đồng bỏ xuống hố đất vừa đào rồi lấp đất lại.

Đối tượng Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: Quỳnh Trang

Thắp hương xong, 2 người tiếp tục đào thì nhìn thấy chiếc đĩa và bức tượng mà Bình vừa bỏ xuống. Hai người lúc này hoàn toàn tin vào khả năng thần thánh của Bình và còn ý định huy động thêm người nhà để kiên trì đào tiếp.Tuy nhiên, Bình lập tức ngăn lại nói rằng cần phải vào tòa thành ở Tây Ninh làm lễ giải yểm, nếu tiếp tục khai quật mà không xin phép sẽ bị thánh “vật”, con cháu trong nhà bị ảnh hưởng, làm ăn lụn bại.

Chưa kịp vui mừng vì có “kho báu” trong nhà thì chị C. và ông V. lại bị Bình vẽ ra nguy cơ rùng rợn như vậy. Như lạc vào mê cung của Bình, 2 người đều răm rắp làm theo những hướng dẫn mà Bình nói.

Bình yêu cầu chị Ch. và ông V. phải chuẩn bị số tiền 150 triệu đồng để đi vào làm lễ ở Tòa thánh Tây Ninh. Chị C. xin đưa trước số tiền 23 triệu đồng và ông V. đưa số tiền là 10 triệu đồng với lời nhờ vả giúp đỡ vì gia đình khó khăn không có số tiền lớn như vậy. Sau khi nhận 33 triệu đồng, Bình hứa hẹn về nhà chuẩn bị thêm đồ lễ và sẽ liên lạc sau.

Chờ hơn 1 ngày không thấy ông Bình hồi âm. Cùng xâu chuỗi lại sự việc, gia đình ông V. mới “vỡ lẽ”, biết mình bị lừa nên vội vàng làm đơn báo lên Công an huyện Đô Lương để điều tra, làm rõ.

Ngày 28/5/2019, Công an huyện Đô Lương đã vào cuộc điều tra và xác minh. Sau khi thu thập chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an huyện đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Bình khai nhận cùng với chiêu thức trên vào tháng 4/2019, Bình đã lừa của gia đình ông H.V.C ở xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương số tiền 321 triệu đồng.

Lộ bộ mặt thật

Không chỉ dùng mác "thầy bói” để lừa đảo, Bình còn áp dụng nhiều thủ đoạn khác để “dắt mũi” những người nhẹ dạ, cả tin. Theo đó, vào cuối tháng 4/2019, Bình hứa hẹn xin việc cho chị N.T.B. trú tại xã Long Thành, huyện Yên Thành vào làm việc ở một tổ chức từ thiện được doanh nghiệp nước ngoài tài trợ với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Bình đã yêu cầu chị B. nộp vào tài khoản của hội số tiền 107.500.000 đồng. Bình khẳng định với chị B., sau 7 ngày sẽ lấy lại cả gốc và lãi. Thế nhưng, chị B. cứ đợi, qua 10 ngày tiền chẳng thấy và Bình cũng bặt vô âm tín.

Ngoài ra, lợi dụng chỗ quen biết, Bình còn vay mượn của anh Hoàng Văn L. trú tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành số tiền 120 triệu đồng và vẫn chưa trả như cam kết.

Không có nghề nghiệp ổn định nhưng với khả năng “hoạt ngôn”, Bình rất có “năng khiếu” về tài vẽ ra viễn cảnh cho những người nhẹ dạ cả tin.

Năm 1997, Bình bị Tòa án nhân dân tối cao Hà Nội xử 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Năm 2012, cùng tội danh trên Bình tiếp tục bị Tòa án nhân dân huyện Yên Thành xử mức án hơn 8 năm tù.

Mãn hạn tù chưa được bao lâu, hắn lại “ngựa quen đường cũ”. Hiện, cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Điều 174 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan Công an cũng có khuyến cáo với người dân cần tỉnh táo trước những chiêu trò của các đối tượng, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo cần báo gấp với lực lượng chức năng để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Quỳnh Trang

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP