Tin trong tỉnh

Nghệ An thêm chùm ca nhiễm Covid-19, công bố cấp độ dịch ở các địa phương

Nghệ An vừa phát hiện 32 ca mắc Covid-19 mói, trong đó có 3 ca cộng đồng. Tỉnh này cũng đã công bố cấp độ dịch ở các địa phương.

Tối 21/10, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, trong 12 giờ qua (từ 06h đến 18h ngày 21/10), tỉnh ghi nhận 32 ca dương tính mới với Covid-19 tại 8 địa phương, gồm: Con Cuông 12 ca, Nghi Lộc 7 ca, Anh Sơn 2 ca, Diễn Châu 2 ca, Quỳnh Lưu 3 ca, Tp.Vinh 3 ca, Yên Thành 2 ca, Tương Dương một ca. Trong đó, có 3 ca cộng đồng tại huyện Nghi Lộc, 29 ca đã được cách ly từ trước (6 ca là F1, 23 ca từ các tỉnh miền Nam về).

Thông tin cụ thể bệnh nhân dương tính trong công đồng ở huyện Nghi Lộc (đây là 3 người trong một gia đình) như sau:

Bệnh nhân N.T.C., nam, SN 1988, trú tại xóm 1, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc. Sáng 21/10, anh C. có triệu chứng ho, mệt mỏi đến trạm y tế được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ dương tính. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC, chiều 21/10 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân P.T.H., nữ, SN 1992, trú tại xóm 1, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc. Người này là vợ của bệnh nhân N.T.C được công bố cùng lúc. Ngay sau khi có kết quả test nhanh dương tính của anh N.T.C., người này được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ dương tính. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC, chiều 21/10 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh Truyền thông y tế Nghệ An.


Bệnh nhân N.T.B., nam, SN 1966, trú tại xóm 1, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc. Ông B. là bố đẻ của bệnh nhân N.T.C. được công bố cùng lúc. Ngay sau khi có kết quả test nhanh dương tính của bệnh nhân N.T.C., ông B. được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ dương tính. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC, chiều 21/10 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của ngành y tế, chùm ca bệnh mới tại xã Nghi Thạch đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng. Vì vậy, đề nghị huyện Nghi Lộc khẩn trương triển khai khẩn cấp các biện pháp chống dịch Covid-19.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Nghi Lộc đã tổ chức điều tra truy vết, xác định được 220 trường hợp F1; tổ chức khoanh vùng, cách ly toàn bộ cán bộ cơ quan UBND xã Nghi Thạch và tiến hành test nhanh toàn bộ những người này; khoanh vùng cách ly xóm 1 xã Nghi Thạch; test nhanh lớp mầm non 4 tuổi xã Nghi Thạch; thông báo trên hệ thống loa phát thanh yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế khi có liên quan đến các ca bệnh nghi ngờ.

Ngoài ra, huyện Nghi Lộc cũng đã thực hiện test nhanh cho lãnh đạo và cán bộ UBND xã Nghi Quang; một số lớp của Trường Tiểu học Nghi Thịnh và Trường THCS Nghi Long (kết quả âm tính); test nhanh cho người dân xóm Bắc Sơn, xã Nghi Quang (kết quả âm tính); huy động cán bộ y tế hỗ trợ Trạm Y tế xã Nghi Thạch, chuẩn bị các điểm cách ly, tạm dừng học ở các trường có liên quan.

Theo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nghi Lộc, hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây đối với các ca nghi nhiễm ở xã Nghi Thạch.

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 2.167 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong ngày có 12 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Dã chiến số 3.

Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện 1.905 ca. Lũy tích số bệnh nhân tử vong 19 ca. Số bệnh nhân hiện đang điều trị 243 ca.

Tổng số công dân từ các tỉnh phía Nam về từ ngày 1/10 đến nay là 20.324; phát hiện 204 ca dương tính (201 ca nhiễm mới, 3 ca tái dương tính).

Ngày 21/10, UBND tỉnh Nghệ An đã có Thông báo số 595/TB-UBND về cấp độ dịch của tỉnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế (cập nhật 7h00 ngày 21/10/2010). Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An thông báo cấp độ dịch của tỉnh Nghệ An là cấp độ 2. Ở cấp huyện, cấp 2 bao gồm Tp.Vinh, huyện Hưng Nguyên và huyện Nam Đàn và cấp 1 là 18 huyện, thị còn lại.

Ở cấp xã, cấp 3 là xã Hưng Lộc, Tp.Vinh; cấp 2 gồm các phường Trung Đô, Hà Huy Tập, Vinh Tân, Bến Thủy, Hưng Bình (Tp.Vinh); xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên), xã Kim Liên (huyện Nam Đàn); cấp 1 gồm 452 xã, phường, thị trấn còn lại.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã căn cứ cấp độ dịch được công bố để triển khai các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ” trong lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách.

Tác giả: Hà Thị Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: COVID-19 , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP