Tin trong tỉnh

Nghệ An: Thiếu nhân lực ngành du lịch

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn ở Nghệ An tăng tốc tuyển lại nhân viên trước thời điểm ngành du lịch hồi sinh, khiến lượng cầu nhân sự nhiều nơi tăng cao.

Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò là khách sạn lớn của tỉnh Nghệ An, trước đây khách sạn này có khoảng 150 lao động, nhưng đến thời điểm này có đến 25-30% lao động nghỉ việc chuyển nghề, mặc dù thời điểm này khách du lịch bắt đầu tăng trở lại nhưng khách sạn khó khăn trong việc bổ sung nguồn nhân lực.

Thời điểm hiện nay, hầu hết các khu, điểm du lịch ở Nghệ An đang bị thiếu hụt nguồn lao động

Ông Võ Huy Tuấn - Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò - cho biết, trong đợt dịch Covid-19 kéo dài vừa qua khách sạn gặp khó khăn trong nhân sự do nhiều lao động nghỉ việc hoặc chuyển nghề khác. Do đó, thời điểm này chúng tôi bắt đầu tuyển nhân lực mới để đào tạo. Thêm khó khăn nữa là các hồ sơ ứng tuyển rất hạn chế.

Cũng theo ông Tuấn, "thời điểm này khách du lịch đến Cửa Lò bắt đầu có tín hiệu khả quan, các điểm đến bắt đầu đông khách, nhất là những ngày cuối tuần. Ngoài ra, việc Chính phủ công bố thời gian mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3, thị xã Cửa Lò “mở biển” vào ngày 9/4 tới giúp doanh nghiệp du lịch xác định rõ cần ổn định lại bộ máy trước kỳ nghỉ 30/4-1/5...".

Tương tự, ông Nguyễn Đức Hiển - Giám đốc điều hành Khách sạn Mường Thanh Sông Lam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An - cho hay, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách giảm, thiếu việc làm nên một số lao động đã tự nguyện nghỉ việc. Nay hoạt động du lịch được khôi phục, mở cửa, nếu thời gian tới lượng khách tăng lên mức 50%, đơn vị có thể điều động luân phiên giữa các cơ sở để phục vụ. Nhưng nếu lượng khách tăng lên 70% chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nguồn nhân lực sẽ thiếu hụt nghiêm trọng.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hiển - Sài Gòn Kim Liên sẽ tiếp tục tuyển dụng, mời các chuyên gia về đào tạo cấp tốc, kịp thời phục vụ nhu cầu trước mắt. Cùng với đó, kiến nghị Sở Du lịch thường xuyên tổ chức mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Đây cũng là hướng đi chung của các cơ sở lưu trú, điểm đến và đơn vị lữ hành trong thời điểm hiện nay.

Để giải "cơn khát" lao động trước mùa du lịch năm nay, ngành du lịch Nghệ An đã có kế hoạch, phương án kết nối sinh viên học ngành du lịch để tăng thêm nguồn nhân lực đang thiếu hụt

Biển Cửa Lò, một trong những điểm "nóng" du lịch trong dịp hè tới cũng thiếu hụt lớn về nhân lực. Ông Nguyễn Đức Hiển cho biết thêm, dịp nghỉ lễ với lượng khách tăng đột biến dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực lành nghề trầm trọng. Hiện nay, ở Cửa Lò các khách sạn, lữ hành tuyển dụng rất nhiều nhưng ứng viên ít vì nhiều lao động đã ổn định với công việc mới.

"Các doanh nghiệp đang ráo riết tuyển dụng, đào tạo mới vì lo lắng khi sắp tới đón thêm khách, nhất là khách quốc tế sẽ thiếu nhân sự có trình độ…", ông Nguyễn Đức Hiển nói.

Theo thống kê của ngành du lịch Nghệ An, trong năm 2020, 2021 các doanh nghiệp du lịch cắt giảm 70-80% lực lượng lao động.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An - cũng thừa nhận, sau 2 năm đóng băng ngành du lịch, nguồn nhân lực du lịch ở Nghệ An hiện vừa thiếu vừa yếu. Song ông cho rằng, các doanh nghiệp còn nhiều thời gian để chuẩn bị. Để khôi phục, việc trước mắt ngành du lịch cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các trường nghề trên địa bàn liên kết đào tạo chuyên về nhân lực phục vụ du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Trước mắt, để giải "cơn khát" lao động trước mùa du lịch 2022, ngành du lịch Nghệ An đã có kế hoạch, phương án làm cầu nối cho các doanh nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề tuyển dụng các sinh viên học ngành du lịch nhằm tăng thêm nguồn nhân lực cho du lịch trong những tháng cao điểm của du lịch biển Cửa Lò.

Được biết, để chuẩn bị cho năm 2022, Nghệ An đã triển khai hiệu quả việc tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, ưu tiên tiêm cho người lao động làm việc trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch và làm việc tại các khu, điểm du lịch của thành phố. Đến nay, 100% người lao động trong lĩnh vực du lịch đã được tiêm vaccine.

Tác giả: Hoàng Trinh

Nguồn tin: Báo Công thương

  Từ khóa: nhân lực , du lịch , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP