Tin trong tỉnh

Nghệ An thông tin về trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) thông tin, trường hợp bệnh nhân trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn tử vong do bệnh Bạch hầu, xác định có 199 người tiếp xúc, điều tra dịch tễ đây là ổ bạch hầu ngày thứ 10 và 1 người đã tử vong.

Trao đổi với phóng viên, phía CDC Nghệ An cho biết, trước đó đơn vị nhận được thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An về 1 ca nghi mắc bạch hầu 18 tuổi. Ngay lập tức, Trung tâm đã cử Đoàn giám sát tiến hành điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán.

Đồng thời cử đội phản ứng nhanh đến tại địa phương nơi ghi nhận ca mắc tiến hành điều tra, giám sát hướng dẫn, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống và kiểm soát bệnh Bạch hầu.

Các đơn vị y tế tiến hành, điều tra dịch tễ, lấy mẫu tại ổ dịch bệnh Bạch hầu nơi xác định bệnh nhân C sinh sống, mắc bệnh và tử vong.

Bệnh nhân được xác định là P.T.C (18 tuổi, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn), ngày 24/6 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tự mua thuốc điều trị (thuốc tây và thuốc nam) nhưng không đỡ. Ngày 26, 27 và 28/6 bệnh nhân có tham gia dự kỳ thi THPT năm 2024 tại Trường THPT Kỳ Sơn. Sáng 29/6 sau khi thi xong, bệnh nhân về nhà nhưng tình trạng bệnh không đỡ.

Đến đêm 30/6 nhập viện huyện Kỳ Sơn với tình trạng: Mệt mỏi, da, niêm mạc kém hồng, sốt 37,8°C, ho, đau họng, khàn tiếng, sưng vùng cổ phải, nuốt đau, nổi hạch góc hàm 2 bên, amydal to có dịch mủ, có giả mạc trắng bám amydal và lưỡi gà, dễ bóc tách. Được chẩn đoán theo dõi bệnh bạch hầu.

Ngày 4/7, bệnh nhân được chuyển tuyến trên điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An với tình trạng Sốc nhiễm khuẩn (R 57.2)/ Bạch hầu (A36) biến chứng viêm cơ tim (I40) + TD đợt cấp suy thận mạn (N18) + rối loạn đông máu (D68) + giảm tiểu cầu (D69.6). Lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán. Ngày 5/7, bệnh nhân tử vong, đã được hướng dẫn xử lý y tế.

Trong vòng 14 ngày trước khi có dấu hiệu khởi phát bệnh nhân ở tại ký túc xá, phòng số 5-6 của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn. Tại đây, có tiếp xúc thường xuyên với 7 bạn học ở cùng phòng và 92 bạn học ở các phòng lân cận (ôn thi cùng nhau, ăn cơm tập thể).

Qua điều tra, truy vết, xác định được 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc khởi phát đến lúc tử vong.

Dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân mắc bệnh Bạch hầu đã tử vong sau hai ngày chuyển từ Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn lên Bệnh viện Đa khoa Nghệ An để điều trị.

CDC Nghệ An nhận định, Kỳ Sơn là huyện có dịch bạch hầu lưu hành trong nhiều năm, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong đợt này phân bố ở nhiều xã trong huyện, và các xã thuộc huyện Tương Dương (là huyện lân cận). Thái độ người dân chưa nhận thức đúng về mức độ nguy hại của bệnh. Do vậy, cần tập trung, quyết triển khai đồng bộ các biện pháp xử lý ổ dịch và các hoạt động phòng chống dịch bạch hầu trên toàn huyện, hạn chế thấp nhất bệnh lây lan diện rộng, kéo dài.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP