Tin trong tỉnh

Nghệ An tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho tiểu thương, hộ kinh doanh, người lao động

Nhằm tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh các chợ trên địa bàn tỉnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND thành phố Vinh nghiên cứu, đề xuất lộ trình ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các tiểu thương, hộ kinh doanh, người lao động tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại;

Chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng phương án, địa điểm thay thế các chợ để lưu thông, trao đổi hàng hóa thiết yếu cho người dân trong trường hợp nhiều chợ phải tạm dừng hoạt động; thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch và kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong quá trình giao dịch.

Đường vào khối 10, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh bị phong tỏa từ chiều 25/6 sau khi xác định được trường hợp dương tính có liên quan. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

Đối với các chợ đã xuất hiện dịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện việc phong tỏa, điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn… theo quy định; khi đủ điều kiện sẽ mở lại hoạt động để phục vụ người dân trong khu vực.

Đối với các chợ chưa xuất hiện dịch, chỉ để 1-2 lối ra/vào có lực lượng chốt chặn, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; bố trí điểm bán khẩu trang, tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay với tất cả tiểu thương và khách hàng khi vào chợ; các tiểu thương kinh doanh ở chợ phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại Nghệ An, đến sáng 26/6 đã phát hiện 62 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tại thành phố Vinh và 9 huyện, thị xã khác trong tỉnh, trong đó có nhiều trường hợp liên quan đến các chợ trên địa bàn; một số chợ đã phải phong tỏa.

Riêng chợ đầu mối thành phố Vinh được Sở Y tế Nghệ An xác định là ổ dịch. Ổ dịch này có yếu tố liên quan đến các xe hàng về từ các vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tĩnh… Trong khi đó, từ chợ đầu mối này, nguồn hàng tiếp tục được chuyển về các chợ khác trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, chính vì vậy, nguy cơ phát hiện các ca nhiễm mới có yếu tố liên quan là rất lớn.

Tác giả: Nguyễn Văn Nhật

Nguồn tin: baotintuc.vn

  Từ khóa: tiêm vaccine , COVID-19 , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP