Kinh tế

Nghệ An triển khai mở đường bay thẳng Vinh - Băng Cốc

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 và nhân dịp khai trương Nhà ga quốc tế tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Vietravel mở đường bay trực tiếp từ Vinh đến Bangkok (Thái Lan). Dự kiến chuyến bay charter khởi hành đầu tiên vào ngày 23/2 bằng hãng hàng không Vietjet.

Sáng 21/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc về mở đường bay thẳng Vinh - Băng Cốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan để triển khai mở đường bay Vinh - Băng Cốc. Ảnh Thu Huyền

Tại cuộc làm việc, đại diện các cơ quan liên quan bàn kế hoạch khai thác hiệu quả đường bay Vinh - Băng Cốc phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch, thăm thân, giao lưu buôn bán của nhân dân vùng Bắc Trung bộ với Thái Lan, phát triển kinh tế, xã hội. Một số vấn đề về thời gian, giá tour... cũng được đề cập.

Đại diện Công ty CP du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam đề nghị được hỗ trợ bố trí cho Vietravel quầy tiếp đón, làm thủ tục hướng dẫn khách đi trên chuyến bay, vị trí quầy Nhà ga quốc tế. Xác nhận việc nghiệm thu Nhà ga quốc tế đưa vào sử dụng chính thức; xác nhận thời gian bay chính xác bởi hiện tại mới chỉ có ngày bay, chưa có giờ bay kịch bản, lịch trình của sự kiện…

Lãnh đạo Sở GTVT phát biểu tại cuộc họp. Ảnh Thu Huyền

Về phía Công ty Cảng hàng không Vinh cho biết: Hiện nay, đơn vị đang tập trung hoàn thiện việc xây dựng Nhà ga hành khách quốc tế và lắp đặt trang thiết bị phục vụ đường bay quốc tế tại Cảng hàng không Vinh; nghiệm thu một số hạng mục, trình Cục Hàng không cấp phép, công bố Cảng hàng không Vinh là cảng hàng không quốc tế vào dịp khánh thành Nhà ga hành khách quốc tế. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện về nhân sự, máy móc, trang thiết bị phục vụ hoạt động đường bay quốc tế để vận hành, đưa nhà ga vào khai thác.

Đại diện Công ty Vietravel phát biểu, đề nghị hỗ trợ các điều kiện cần thiết để tổ chức chuyến bay. Ảnh: Thu Huyền

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, đơn vị liên quan, phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh: Việc mở và khai thác hiệu quả đường bay Vinh - Băng Cốc là tiền đề quan trọng để mở thêm các đường bay khác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư, du lịch và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An nói riêng và vùng Bắc Trung bộ nói chung; và là cầu nối giữa quê hương Bác Hồ với các thành phố, các trung tâm lớn trong cả nước và khu vực, có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Nghệ An và khu vực.

Hành khách chờ làm thủ tục tại Cảng hàng không quốc tế Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cam kết tỉnh sẽ vào cuộc để lấp đầy chuyến đầu tiên; giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để vận hành khai thác thử vào ngày 31/1, đưa vào khai thác chính thức vào ngày 23/2/2019 (19/1 âm lịch) thời gian bay dự kiến khoảng 11h.

Hiện nay, nhiều dự án đang đầu tư vào các khu công nghiệp Hemaraj, VSIP, và nếu không có các đường bay này thì rất khó khăn cho các nhà đầu tư cũng như nhu cầu phát triển du lịch khi hành khách phải bay chuyển tiếp. Vì thế, cần tiếp tục nghiên cứu để tổ chức thành công chuyến bay và duy trì lâu dài, tiến tới mở chuyến bay thường lệ chứ không chỉ dừng lại ở thuê bao charter.

Tác giả: Thu Huyền

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP