Tin trong tỉnh

Nghệ An: Trường Tiểu học Tân Phú có “quên” chi trả tiền bồi dưỡng cho giáo viên?

Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Kỳ có “quên” chi trả tiền bồi dưỡng cho giáo viên theo Quyết định 51/2012/ QĐ-TTg dành cho giáo viên dạy thể dục? bởi trong 5 năm qua, những giáo viên này chưa được nhận một đồng nào. Dư luận băn khoăn, liệu có điều gì khuất tất? số tiền đó ai là người nắm giữ?

Do thường xuyên phải giảng dạy ngoài trời, công việc của giáo viên thể dục sẽ có phần vất vả, thiệt thòi hơn giáo viên các bộ môn khác.

Tại Điều 3 Quyết định 51/2012/QĐ-TTg quy định:

Chế độ bồi dưỡng được chi trả bằng tiền và được tính bằng 01% mức lương tối thiểu chung cho 01 tiết giảng thực hành.

Chế độ bồi dưỡng bằng tiền không áp dụng đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao trong các cơ sở giáo dục thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân.

Như vậy, giáo viên thể dục trong các cơ sở giáo dục phổ thông sẽ được trả thêm 1% mức lương tối thiểu chung cho mỗi tiết dạy thực hành. Đồng thời, chế độ bồi dưỡng bằng tiền sẽ được chi trả cùng với thời điểm chi trả tiền lương hằng tháng (theo điểm a khoản 2 Điều 5 Quyết định 51).

Chế độ trang phục của giáo viên thế dục được quy định tại Điều 4 Quyết định 51 năm 2012, cụ thể:

1. Đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao dạy chuyên trách môn thể dục, thể thao được cấp 02 bộ quần áo thể thao dài tay/năm, 02 đôi giầy thể thao/năm, 04 đôi tất thể thao/năm, 04 áo thể thao ngắn tay/năm.

2. Đối với giáo viên, giảng viên dạy kiêm nhiệm (giáo viên dạy môn học khác dạy kiêm nhiệm môn thể dục, thể thao) được cấp 01 bộ quần áo thể thao dài tay/năm, 01 đôi giày thể thao/năm, 02 đôi tất thể thao/năm, 02 áo thể thao ngắn tay/năm.

Trang phục thể thao do Việt Nam sản xuất, phù hợp với khí hậu từng vùng, miền.

3. Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mẫu mã, chủng loại, chất lượng trang phục thể thao để thực hiện thống nhất ở các cơ sở giáo dục.

Theo quy định trên, không chỉ giáo viên chuyên trách môn thể dục mà cả giáo viên môn học khác kiêm nhiệm dạy thể dục cũng được cấp phát trang phục thể thao. Tuy nhiên, chế độ trang phục của giáo viên kiêm nhiệm dạy thể dục chỉ bằng một nửa so với giáo viên thể dục chuyên trách.

Về phương thức thực hiện, Điểm b khoản 2 Điều 5 Quyết định 51 quy định, chế độ trang phục được cấp 1 lần/năm vào thời điểm đầu năm học.

Ngoài ra, cũng theo Điều 5 Quyết định 51, nguồn kinh phí chi trả cho các chế độ chế độ trang phục và cả chế độ bồi dưỡng bằng tiền được thực hiện theo nguyên tắc sau:

- Đối với các cơ sở giáo dục được ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên: Kinh phí chi trả do ngân sách nhà nước bảo đảm và giao trong dự toán ngân sách hằng năm của cơ sở giáo dục theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành;

- Đối với các cơ sở giáo dục tự bảo đảm một phần kinh phí hoạt động: Kinh phí chi trả được bảo đảm từ nguồn thu sự nghiệp của đơn vị và nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên do ngân sách nhà nước cấp theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành.

Đem ý kiến, kiến nghị thắc mắc của nhiều giáo viên phản ánh tới các cấp ban nghành của huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, phóng viên TC KinhdoanhvaBienmau.vn nhận được ý kiến trả lời:

Về phía UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Hiện UBND huyện vẫn thực hiện chi trả và đảm bảo quyền lợi cho giáo viên theo đúng quy định của pháp luật (QĐ 51/2012/QĐ-TTg).

Phòng Giáo dục huyện Tân Kỳ, Thầy Hoàng Đình Sơn – Tp Giáo dục cho biết: chủ trương của phòng là luôn đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nghành, bởi bản thân thầy, cô đang còn nhiều khó khăn, vất vả….

Phòng chưa nhận được ý kiến kiến nghị phản ánh của giáo viên, tới đây, phòng sẽ thành lập đoàn và tổ chức kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh và sẽ có kết quả trả lời sớm nhất tới giáo viên cũng như thông tin phản ánh… quan điểm của phòng là không bao che cho các sai phạm, nếu có sai phạm thì Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm chính.

Trao đổi với Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Phú, cô Ngô Thị Phúc cho hay: theo QĐ 51/2012/QĐ-TTg thì chỉ áp dụng cho giáo viên chuyên trách vì quyết định chồng chéo khó hiểu? hiện nhà trường đang chờ cấp trên giúp trường quyết định cho đúng(?)

Đối với giáo viên kiêm nhiệm thì trường chưa thể phân định được, nếu được chi trả thì trường sẽ chi trả và đảm bảo quyền lợi cho giáo viên. Hiện trường đang chờ câu trả lời chỉ đạo của cấp trên(?) nên nhà trường chưa chi trả…

Về phía dư luận hiện rất băn khoăn: tại sao QĐ 51/2012/QĐ-TTg thể hiện rất rõ quyền lợi của giáo viên được hưởng. Hiệu trưởng tiền nhiệm đã thực hiện rất tốt, nhưng đến kỳ hiệu trưởng kế nhiệm là cô Ngô Thị Phúc trong 5 năm lại “quên” chi trả cho giáo viên ?

Vậy số tiền đó đang ở đâu? Ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này? Bởi bản thân giáo viên đã rất khó khăn rồi, xin đừng để họ phải thiệt thòi bởi những việc như thế….

Tác giả: Hương Giang

Nguồn tin: kinhdoanhvabienmau.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP