Pháp luật

Nghệ An: Tử hình người đàn ông ngoại quốc đưa hơn 10 bánh heroin vào Việt Nam

Có người đặt hàng, Và Nhia Lỳ đã đưa 10 bánh heroin và 1kg ma túy đá sang Việt Nam bán. Khi đối tượng đang đếm tiền trong ô tô thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Theo cáo trạng, vào năm 2016, Và Nhia Lỳ quen người đàn ông tên Bắc (quê ở huyện Quế Phong), đang làm việc tại huyện Sầm Tớ (Lào). Tháng 7/2018, Bắc sang Lào gặp Lỳ nói có người tên Tâm muốn mua ma túy. Sau đó, Bắc đưa Lỳ về thị trấn Quỳ Châu để gặp Tâm. Hai người này thống nhất khi nào Tâm cần ma túy sẽ gọi cho Lỳ.

Ngày 30/8/2018, người đàn ông tên Nam (bạn của Tâm), gọi điện cho Lỳ cần mua 10 bánh heroin, 1kg ma túy đá. Họ thống nhất giá 5.000USD/bánh heroin, 1kg ma túy đá.

Bị cáo Và Nhia Lỳ không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau đó, Lỳ gặp Lỳ Nô Dê (người Lào) để hỏi mua 10 bánh heroin và 1kg ma túy đá. Ngày 4/9/2018, Dê giao số “hàng” trên cho Lỳ. Lúc này, Lỳ rủ Dê sang Việt Nam đi bán ma túy.

Đến 11h cùng ngày, Lỳ và Dê đến bìa rừng ở dốc Bù Bài. Nam đến địa điểm này để kiểm tra số lượng hàng và hẹn Lỳ ngày mai giao. Đến khoảng 1h10 ngày 6/8/2018, Nam cùng một nam thanh niên đi ô tô đón Dê và Lỳ đi đến đỉnh dốc Bù Bài thì dừng xe. Lỳ ở trong xe cùng Nam để kiểm tra tiền và nói Dê đưa thanh niên trên đi lấy ma túy.

Khi Dê cầm túi ma túy đi lại xe ô tô thì Công an tỉnh Nghệ An đến kiểm tra. Dê cùng nam thanh niên vứt ma túy lại bỏ chạy vào rừng. Và Nhia Lỳ ở trong xe thấy vậy nên cũng mở cửa để chạy nhưng bị tổ công tác giữ lại. Lợi dụng sơ hở, Nam đã điều khiển ô tô tẩu thoát.

Tại hiện trường, tổ công tác thu được 10 bánh heroin có khối lượng gần 3,5kg và 1kg ma túy đá. Tại cơ quan điều tra, Và Nhia Lỳ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Lỳ đã quanh co chối tội. Lỳ cho rằng mình chỉ được nhờ sang Việt Nam để lấy tiền thôi. “Số tiền bị cáo được nhờ nhận là 1,4 tỷ đồng. Bị cáo không biết đó là tiền gì. Số ma túy trên là của người khác chứ không phải của bị cáo”, bị cáo Lỳ cho biết.

Giờ nghị án, người nhà xin cán bộ công an cho 3 đứa con lên gặp Lỳ. Bị cáo ôm 3 đứa con vào lòng rồi khóc. Được biết, Lỳ còn liên quan đến vụ án ma túy với số lượng 27kg do bộ Công an bắt giữ.

Với số lượng ma túy lớn, Lỳ phải nhận mức án cao nhất của pháp luật.

Căn cứ vào kết quả điều tra, quá trình xét hỏi tại phiên tòa, ….HĐXX nhận định phía VKSND truy tố bị cáo với các tội danh trên là đúng người, đúng tội không oan sai. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Và Nhìa Lỳ án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tác giả: Công Dũng

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: heroin , tử hình , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP