Tin trong tỉnh

Nghệ An: Vì sao chính quyền huyện Yên Thành vẫn để cho công trình sai phạm tồn tại nhiều năm qua?

Một người dân bất chấp quy định xây nhà trên đất trồng cây lâu năm và xây lấn sang phần đất của người khác ở thị trấn Yên Thành, nhưng chính quyền huyện Yên Thành (Nghệ An) lại không có động thái nào đối với hành vi vi phạm này. Liệu chính quyền sở tại có “nhắm mắt làm ngơ” cho công trình vi phạm tồn tại nhiều năm qua?

Tòa nhà 4 tầng được xây dựng trên cả diện tích đất trồng cây lâu năm và một phần phía sau nhà đang xây lấn sang cả phần đất của người khác suốt nhiều năm qua, vì sao chính quyền huyện Yên Thành chưa thể xử lý?

Như Báo điện tử Xây dựng thông tin, năm 2017, gia đình ông Phan Bá Sơn tiến hành xây dựng tòa nhà 4 tầng tại khối 4, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Tuy nhiên, thay vì thực hiện xây dựng theo đúng mốc giới và phạm vi trong phần đất bìa đỏ, ông Sơn lại ngang nhiên cho xây dựng công trình trên cả đất trồng cây lâu năm, không những thế còn cho xây dựng vượt ra khỏi phần đất của mình rồi “mặc nhiên” tồn tại cho đến nay.

Thời điểm ông Sơn đang tiến hành xây dựng nhà, một số người dân là hàng xóm lân cận phát hiện ông này đã xây dựng công trình vượt ra khỏi phần đất của mình và cứ thế lấn sang phần đất của các hộ dân này. Các hộ dân xung quanh đã báo lên chính quyền địa phương. UBND thị trấn Yên Thành đã xuống kiểm tra, xác minh và kết luận tại các văn bản.

Cụ thể, ngày 25/10/2018, tại kết luận biên bản buổi hòa giải giữa ông Phan Bá Sơn và đại diện gia đình ông Phan Văn Đồng, gia đình Nguyễn Thị Hoa các hộ dân liên quan tại khối 1 thị trấn Yên Thành, ông Phan Doãn Hữu – Chủ tịch UBND thị trấn Yên Thành khẳng định ông Phan Bá Sơn đã xây dựng tòa nhà 4 tầng vượt khỏi mốc giới của bìa đỏ được cấp và lấn chiếm sang phần đất của các hộ lân cận là hộ ông Phan Văn Thuyên và hộ bà Nguyễn Thị Hoa.

Và tại Văn bản báo cáo số 53/UBND.ĐC của UBND thị trấn Yên Thành, ngày 05/9/2023, cũng có phần nội dung nêu rõ: Qua xác minh nguồn gốc hiện trạng xây dựng nhà của ông Phan Bá Sơn cho thấy, việc xây dựng vượt so với diện tích theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp là đúng sự thật. Tuy nhiên, phần diện tích vượt đó đã có từ trước khi gia đình ông Phan Bá Sơn, nhận bàn giao từ gia đình ông Trần Đình Nguyên trên cơ sở hiện trạng, trong đó đã xây dựng một số công trình trước đó. UBND thị trấn sẽ căn cứ vào quy định Nhà nước yêu cầu ông Phan Bá Sơn, giữ nguyên hiện trạng không được cơi nới xây dựng công trình mới trên phần diện tích đất 50,2m2 đang tranh chấp.

Theo như hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Phan Bá Sơn là thửa đất số 91 – tờ bản đồ số 7, có diện tích 256m2 (trong đó đất ở 200m2, đất trồng cây lâu năm 56m2 ) nhận chuyển nhượng từ ông Trần Đình Nguyên từ năm 2017. Như vậy theo quy định, ông Phan Bá Sơn chỉ được xây dựng công trình trên phần đất ở 200m2. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tòa nhà 4 tầng của ông Phan Bá Sơn đã xây dựng trên toàn bộ diện tích 256m2 (trong đó bao gồm cả 56m2 đất trồng cây lâu năm, mà theo quy định loại đất này không được xây dựng công trình nhà kiên cố).

Việc ông Phan Bá Sơn thực hiện xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất trồng cây lâu năm, xây dựng lấn chiếm sang phần đất mà không phải đất nhà mình đã rất rõ ràng, nhưng phía UBND thị trấn Yên Thành chỉ thực hiện kiểm tra hiện trạng rồi để đó, chứ không hề lập biên bản vi phạm hành chính, cũng như không ban hành quyết định xử phạt và các biện pháp cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục đã xây dựng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đưa vấn đề này trao đổi với ông Phan Thanh Cao - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, huyện Yên Thành, ông Cao lại cho rằng: “Sự việc vi phạm của ông Sơn thuộc thẩm quyền trách nhiệm của UBND thị trấn Yên Thành, bao giờ thị trấn báo cáo lên xin ý kiến thì chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền thị trấn xử lý theo quy định. Hiện tại chưa thấy thị trấn báo cáo lên”.

Tuy nhiên, ông Lưu Đức Đạo – Công chức Xây dựng Quản lý đô thị thị trấn Yên Thành cho biết: “Thời điểm ông Sơn xây dựng tòa nhà 4 tầng nói trên tôi và đồng chí địa chính thị trấn có đến cắm mốc mốc giới để ông ấy tiến hành xây dựng. Khi có phản ánh của các hộ dân về việc ông Sơn đã xây dựng lấn chiếm sang đất của các hộ dân ấy, thị trấn có xuống tổ chức hòa giải các bên liên quan và yêu cầu ông Sơn thực hiện theo kết luận hòa giải. Hiện tại, bằng mắt thường có thể xác định ông Sơn đã xây dựng công trình vượt ra khỏi mốc giới nhà mình, nhưng huyện Yên Thành chưa thực hiện việc cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ nên việc xử lý công trình vi phạm thị trấn cũng chưa biết xử trí như thế nào đang chờ xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện.

Đến nay dư luận đang đặt ra câu hỏi, vì sao với hành vi xây dựng tòa nhà 4 tầng trên đất trồng cây lâu năm và hơn nữa còn xây dựng lấn chiếm sang đất của người khác suốt nhiều năm qua nhưng chính quyền huyện Yên Thành (Nghệ An) lại không xử lý? Phải chăng chính quyền huyện Yên Thành đã “bất lực” trước hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng của ông Phan Bá Sơn nên chưa thể xử lý được, hay “ nhắm mắt làm ngơ” cho công trình vi phạm tồn tại?

Đã đến lúc Sở Xây dựng cần vào cuộc tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An sớm có những biện pháp quyết liệt hơn nữa trong quản lý trật tự xây dựng, đặc biệt là việc quản lý cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu đô thị mà huyện Yên Thành chưa thực hiện theo quy định. Từ đó xử lý dứt điểm hành vi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm và lấn chiếm sang đất người khác của ông Phan Bá Sơn nhằm lập lại trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Tác giả: Quang Hợp

Nguồn tin: baoxaydung.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP