Pháp luật

Nghệ An: Vì sao hai nghi phạm giết người ra đầu thú nhưng không thể khởi tố?

Do mâu thuẫn tình cảm, Cường và Tư đâm chết nam thanh niên rồi trốn về nước. Cả 2 sau đó đến cơ quan điều tra xin đầu thú, thừa nhận hành vi giết người nhưng suốt hơn 5 năm qua, vụ án vẫn chưa được khởi tố.

Gần một tháng phiêu bạt ở xứ người, lo hàng tá thủ tục mới có thể đưa được tro cốt cậu con trai út trở về quê mai táng - ông Nguyễn Phú Mạnh không nghĩ cái ngày mà 2 kẻ đã sát hại con ông phải đền tội lại lâu đến như vậy.

Suốt hơn 5 năm qua, vợ chồng ông Mạnh thậm chí không nhớ nổi đã gửi bao nhiêu lá đơn, gõ cửa không biết bao nhiêu cơ quan công quyền để đòi công lý. Nhưng vụ án mạng mà cậu con trai ông là nạn nhân đến nay vẫn chưa có “hồi kết”. Mặc dù cả 2 nghi phạm đã ra đầu thú, thừa nhận mọi hành vi.

Cũng chính vì thế, căn nhà nhỏ trong một con hẻm chật chội ở xóm Bắn (xã Nghi Thiết, Nghi Lộc) của vợ chồng ông Mạnh, suốt những năm qua không có nổi một tiếng cười. Bàn thờ cậu con trai vắn số khói hương luôn nghi ngút. “Sao mạng người lại rẻ mạt thế? Con tôi cũng là một con người mà! Sao chúng tôi kêu van mãi mà không ai đoái hoài, quan tâm tới?...”, người đàn ông 60 tuổi nói, khóe mắt đỏ hoe.

Ông Mạnh không nhớ nổi đã gửi bao nhiêu lá đơn với mong muốn vụ án mà con ông là nạn nhân sớm được xét xử. Ảnh: Tiến Hùng

Ông Mạnh kể, đầu năm 2013, con trai ông, anh Nguyễn Phú Minh (sinh năm 1990), nhờ bố mẹ cắm bìa đất để vay mượn 10 triệu đồng ra một tỉnh phía Bắc theo học tại một trường dạy nghề. “Nhưng không ngờ Minh lại bị lừa, đóng tiền xong thì không được học. Có lẽ vì không biết ăn nói như thế nào với bố mẹ, Minh lẳng lặng theo bạn qua Trung Quốc làm thuê để chuộc lại bìa đất”, ông Mạnh kể.

Một ngày đầu tháng 8/2013, vợ chồng ông Mạnh như chết đứng khi nhận được tin Minh đã bị giết. Thi thể đã sắp phân hủy nhưng vẫn còn lộ rõ hàng loạt vết dao đâm được phát hiện tại một khu rừng hẻo lánh thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Bà Hoàng Thị Hậu, mẹ nạn nhân Minh. Ảnh: Tiến Hùng

Ngay sau khi tìm thấy thi thể, chị Võ Thị L. (25 tuổi, thị xã Cửa Lò), đã khẳng định Nguyễn Văn Cường (27 tuổi, phường Nghi Thủy, Cửa Lò) và Hồ Công Tư (23 tuổi, xã Diễn Thành, Diễn Châu) là nghi phạm của vụ án.

Chị L. cùng Minh và 2 nghi phạm ở chung trong một dãy nhà trọ tại Quảng Đông. “Tất cả chúng tôi cùng chung sống và làm ăn ở Trung Quốc. Tối 1/8/2013, Minh bảo đi chơi sau khi nhận được một cuộc điện thoại. Tuy nhiên, đó cũng là lần cuối cùng tôi nhìn thấy cậu ấy. Cũng khuya hôm đó, Cường và Tư trở về nhà trọ, người dính đầy máu”, chị L. kể.

Trong đơn trình báo gửi Công an Nghệ An, chị Võ Thị L. cho hay, giữa Minh và Cường có mâu thuẫn, trong một tin nhắn Cường gửi chị, nam thanh niên này nói “phải xử thằng Minh”. Bị những người trong xóm trọ truy vấn, Cường và Tư sau đó bỏ trốn về Việt Nam.

Ngày 9/8/2013, Nguyễn Văn Cường đến Công an thị xã Cửa Lò xin đầu thú. Cường khai, anh ta nảy sinh mâu thuẫn với Minh do cả hai có tình cảm với một cô gái. Ngày 1/8/2013, Cường rủ Tư mua dao, sau đó lừa Minh đến một khu rừng hẻo lánh rồi ra tay sát hại.

Một ngày sau, Hồ Công Tư cũng đến Công an Nghệ An xin đầu thú, thừa nhận đã cùng Cường đâm chết anh Minh. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, cả 2 nghi phạm giết người này vẫn chưa phải trả giá cho hành vi của mình.

Căn nhà vợ chồng bà Hậu nhiều năm nay vắng tiếng cười. Ảnh: Tiến Hùng

Mẹ nạn nhân, bà Hoàng Thị Hậu nói rằng, mỗi lần nhìn di ảnh con trai trên bàn thờ, lòng bà lại quặn thắt. “Chả lẽ giết một mạng người rồi đền hơn 30 triệu đồng là thôi sao? Chúng tôi đã gửi hàng loạt đơn nhưng lần nào cũng nhận được một câu trả lời, đó là “chờ”. Hơn 5 năm đã trôi qua, hãy cho chúng tôi biết, bây giờ gia đình phải làm gì thì cơ quan chức năng mới xét xử vụ án của con tôi…”, bà Hậu nói, hai hàng nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi lấy lời khai Cường và Tư, ngày 14/8/2013, cơ quan điều tra Công an Nghệ An đã có công văn gửi Văn phòng Interpol Việt Nam đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng Trung Quốc và hướng dẫn cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ, tài liệu liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Phú Minh.

Văn phòng Interpol Việt Nam sau đó đã hướng dẫn Công an Nghệ An liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Đông để chuyển giao tài liệu bằng đường ngoại giao. Một ngày sau, Công an Nghệ An có công văn gửi Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Đông đề nghị chuyển giao tài liệu.

Gần nửa năm sau, ngày 1/4/2014, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Quảng Đông gửi công điện tới cơ quan điều tra Công an Nghệ An với nội dung đơn vị này đã có công hàm gửi Công an tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), đề nghị chuyển giao tài liệu liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Phú Minh bị giết qua kênh đối ngoại.

Tuy nhiên, Công an Quảng Đông cho biết, do khó khăn trong việc dịch tài liệu qua tiếng Việt Nam nên họ đã báo cáo, chuyển hồ sơ, tài liệu đến Bộ Công an Trung Quốc để xử lý và chuyển giao cho phía Việt Nam.

Bà Hậu nói rằng, mỗi lần nhìn lên di ảnh con trai, lòng bà lại quặn thắt. Ảnh: Tiến Hùng

Tháng 5/2014, Công an Nghệ An tiếp tục gửi công văn tới Cục C44, C45 (nay là Cục C01 và C02 – Bộ Công an), và Vụ Hợp tác quốc tế & Tương trợ tư pháp (Viện Kiểm sát nhân dân tối cao), đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ để tiếp nhận hồ sơ từ phía Trung Quốc.

Sau khi nhận được hướng dẫn từ các đơn vị này, Công an Nghệ An lập tức tiến hành dịch thuật tài liệu điều tra ban đầu từ tiếng Việt qua tiếng Trung Quốc và làm nhiều thủ tục cần thiết khác. Đến tháng 11/2014, Công an Nghệ An có công văn gửi Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp (Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam), để yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được công văn trả lời.

Từ khi tiếp nhận vụ việc đến nay, Công an Nghệ An đã trao đổi liên tục, nhiều lần với hàng loạt đơn vị có trách nhiệm. Tuy nhiên đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa nhận được tài liệu, hồ sơ điều tra ban đầu của vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết hành vi của Tư và Cường có dấu hiệu phạm vào tội giết người.

Tuy nhiên, mặc dù cả nạn nhân và nghi phạm đều ở Nghệ An, nhưng vụ việc lại diễn ra ở Trung Quốc. Toàn bộ hồ sơ ban đầu do Công an Trung Quốc điều tra, do đó chưa có căn cứ để xử lý 2 người này theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cơ quan điều tra chỉ có thể làm thủ tục cấm xuất cảnh đồng thời giao cho gia đình và chính quyền địa phương quản lý 2 đối tượng.

Tìm gặp Nguyễn Văn Cường – một trong 2 nghi phạm, người này nói rằng suốt những năm qua, anh luôn phải sống trong áy náy, dằn vặt. Thời điểm ra đầu thú, anh đã xác định sẽ phải ở tù nhiều năm để “trả nợ” những gì mình gây ra.

“Nếu đi tù thì bây giờ có lẽ em cũng đã gần được về rồi. Bây giờ em cũng chỉ muốn tòa xét xử rồi chờ ngày ra để làm lại cuộc đời. Hoặc là kết thúc vụ án để yên ổn làm ăn”, Cường nói.

Trong khi đó, nghi phạm khác là Hồ Công Tư sau khi đầu thú được thả về, hiện cũng đã cưới vợ, sinh con. Cả 2 hiện nay đều sinh sống bằng nghề đi biển.

Tác giả: Tiến Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP