Tin trong tỉnh

Nghệ An: Xây dựng nông trại “chui” để kinh doanh du lịch

Nông trại sinh thái tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) được xây dựng với nhiều hạng mục, công trình chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng đã tổ chức đón khách, thu phí tham quan.

Theo phản ánh của người dân về một khu nông trại sinh thái được xây dựng với mục đích thu phí khách tham quan được xây dựng trái phép, phóng viên đã đến tận nơi để tìm hiểu.

Khu nông trại sinh thái HDT được xây dựng tại khu vực Khe Tràm, thôn Thủy Sơn, xã Thanh Thủy, gần đường mòn Hồ Chí Minh.

Ngôi nhà sàn được xây kiên cố trong nông trại.

Tại khu đất rộng, chủ đầu tư đã quy hoạch, xây dựng nhiều công trình, hạng mục bắt mắt, với mục đích thu hút du khách như nhà chòi lá, hồ nước, cảnh quan, bể bơi…Một số hạng mục còn dở dang, một số người lao động đang hoàn thiện.

Theo kết quả kiểm tra của UBND huyện Thanh Chương, tổng diện tích nông trại sinh thái HDT là 205.705m2, ngoài 2.000m2 là đất ở và đất trồng cây lâu năm thì còn lại là diện tích đất lâm nghiệp tạm thời, đất rừng sản xuất nhưng chủ trang trại vẫn cho tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép.

Đường trong nông trại được làm kiên cố, đẹp.

Cụ thể: 5 chòi tre lợp bằng tranh, tre nứa lá có diện tích 100 m2 trên đất rừng sản xuất; trong đó, có 4 chòi làm nơi lưu trú và 1 chòi làm phòng hát karaoke; 4 chuồng gà, công vụ được làm bằng tre nứa và thép vây lưới B40 trên đất rừng sản xuất 1.000 m2; 1 bể bơi thông minh có diện tích 80 m2 trên đất rừng sản xuất. Nhà bếp, nhà vệ sinh 40m2 trên diện tích đất rừng sản xuất; Nhà chòi gỗ 2 cái 2x9m2 trên diện tích đất rừng sản xuất…

Theo trình bày của ông chủ đầu tư, nông trại sinh thái HDT bắt đầu mở cửa đón khách từ tháng 8/2019, bình quân mỗi ngày đón khoảng 100 khách đến tham quan du lịch có thu phí 10 nghìn đồng/lượt, nhưng chưa có quyết định công nhận điểm kinh doanh du lịch của tỉnh.

Chòi tre dành cho khách du lịch ở trong nông trại.

Theo biên bản làm việc của chính quyền địa phương, chủ đầu tư đã vi phạm quy định của Luật Đất đai (tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất), vi phạm Luật Xây dựng (xây dựng khi chưa có dự án được phê duyệt, chưa được thẩm định thiết kế), Luật Du lịch (kinh doanh du lịch khi chưa đủ điều kiện kinh doanh).

Được biết, chủ đầu tư Nông trại sinh thái HDT là ông Nguyễn Đình Hợp, trú tại Thị trấn Đô Lương. Sau khi nhận chuyển nhượng từ năm 2016, chủ đầu tư đã có ý định biến khu vực đất rừng sản xuất thành điểm du lịch sinh thái.

Về nguyên nhân xử lý vụ việc chậm trễ, ông Phan Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: "Ban đầu, thấy họ xây dựng một số hạng mục sinh thái, chúng tôi nghĩ cũng không vấn đề gì. Sau họ cứ xây thêm, mở rộng ra thành hiện trạng như hiện nay".

Ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Sau khi nhận được thông tin nông trại sinh thái HDT tại khu vực khe Tràm, thôn Thủy Sơn, xã Thanh Thủy có sử dụng đất xây dựng trang trại và các công trình khác không đúng quy định, chúng tôi đã giao cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý".

Được biết, hiện UBND xã Thanh Thủy tiến hành các thủ tục để ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư Nông trại HDT về hành vi xây dựng trái phép (tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất), buộc trả lại hiện trạng ban đầu.

Tác giả: HOÀNG TÙNG

Nguồn tin: Báo Dân sinh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP