Tin trong tỉnh

Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép

Khi tuyến đường Hồ Chí Minh được hoàn thành, nhiều diện tích đất lâm nghiệp bỗng ra mặt đường liền bị “xẻ” thành từng lô để bán. Nhiều khu vực đã được người mua đến xây dựng nhà ở kiên cố. Qúa trình trên diễn ra trong thời gian dài, khi phát hiện chính quyền địa phương cũng chỉ có thể phạt hành chính...

Xẻ đất cạnh đường Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, phóng viên nhận được phản ánh của người dân trước thực trạng nhiều khu vực đất lâm nghiệp dọc tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An bị “xẻ” nhỏ, mua đi bán lại. Với giá đất giao động từ 15 - 35 triệu đồng/1m dài, tùy thuộc vào từng vị trí. Sau khi mua được đất, nhiều hộ dân đã tiến hành xây dựng nhà ở kiên cố. Dù biết việc xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp là trái phép tuy nhiên những người dân tại đây vẫn xây dựng để hi vọng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sau khi tiếp nhận thông tin, trong vai một người cần một lô đất diện tích khá rộng để dựng nhà xưởng, phóng viên tiếp cận với một số hộ dân tại địa bàn xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn thì được giới thiệu nhiều lô đất khác nhau. Đồng thời họ cho biết đây đều là đất lâm nghiệp và việc mua bán cũng là mua bán đất lâm nghiệp. Sau đó sẽ “xin” để chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thậm chí người dân nơi đây còn “hướng dẫn” phóng viên gặp một số “nhân vật” để “tiện” cho quá trình mua bán và “xin” chuyển đổi...

Giấy chuyển nhượng đất có trái pháp luật?

Theo nghi nhận, tại địa bàn xóm Khe Xài, xã Nghĩa Lộc có nhiều hộ dân đang tiến hành xây dựng nhà trong diện tích đất lâm nghiệp được mua lại. Những hộ dân tại đây đều thừa nhận việc mình xây dựng nhà ở trên diện tích đất lâm nghiệp là sai với quy định của pháp luật. Tuy nhiên do nhu cầu về nhà ở nên dù biết sai họ vẫn làm.

“Khi mua cũng chỉ là mua lại đất lâm nghiệp thôi. Mình làm nhà cũng ở trong hành lang an toàn giao thông cách mặt lề đường khoảng 50m là được. Diện tích phía trước sau này thì làm đất vườn. Còn khi làm bìa thì chỉ được công nhận 300 m2 đất là đất ở thôi...”, anh Tuấn một hộ dân đang tiến hành xây dựng nhà ở tại khu vực trên cho biết.

Khi được đề nghị cho xem các giấy tờ liên quan để tiện cho quá trình mua bán đất, ông Tuấn cho biết hiện tại đang trong quá trình làm bìa nên mọi giấy tờ vẫn đang ở trên huyện. Mặc dù đang trong quá trình “làm bìa” nhưng một ngôi nhà lớn được xây dựng theo lối kiến trúc biệt thự vườn đã được gia chủ xây dựng xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện.

Cũng tại xóm Khe Xài, căn nhà kiên cố của anh Hoa cũng đã hoàn thành phần thô, cá nhân anh cũng ý thức rõ việc xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp là sai: “Mình xây dựng nhà trên đất lâm nghiệp là sai, xã họ cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính 5 triệu đồng. Việc làm bìa cũng khó nên mình chưa làm...”.

Giấy nhận chuyển nhượng có ghi cả số tiền.

Dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh hàng loạt những ngôi nhà khác cũng được xây dựng kiên cố, hoàn thiện đưa vào sử dụng. Những ngôi nhà này vẫn nằm hoàn toàn trong diện tích đất lâm nghiệp. Được biết trước đây, diện tích đất trên được cấp cho 1 hộ gia đình sử dụng và ghi rõ mục đích sử dụng đất là đất lâm nghiệp. Tuy nhiên khi tuyến đường Hồ Chí Minh được mở, cùng với nhu cầu đất ở được tăng cao, giá đất được đẩy lên. Qúa trình mua bán diễn ra, những thửa đất lâm nghiệp được “xẻ” ngầm và mua đi bán lại.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Quảng - cán bộ địa chính xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: Trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên địa bàn xã có hơn 60 trường hợp vi phạm trong đó phổ biến như xây dựng ki ốt kinh doanh vi phạm hành lang an toàn giao thông, xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp... Những trường hợp xây dựng nhà trên đất lâm nghiệp địa phương cũng đã phát hiện và tiến hành xử phạt hành chính vi phạm.

Việc mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp để xây dựng nhà ở là sai với quy định của pháp luật. Tuy nhiên thẩm quyền của địa phương chỉ xử phạt hành chính. UBND xã cũng không xác nhận các hồ sơ mua bán, tách thửa đất lâm nghiệp... Sắp tới địa phương sẽ thống kê đầy đủ các trường hợp vi phạm báo cáo để huyện có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một cán bộ phòng TN&MT huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An cho biết: Trong năm 2018, huyện chưa nhận được báo cáo của xã Nghĩa Lộc về những vi phạm xây dựng nhà ở, công trình trên đất lâm nghiệp... UBND huyện sẽ yêu cầu xã báo cáo đầy đủ, sau đó sẽ tham mưu UBND huyện để thành lập đoàn kiểm tra xử lý những vi phạm nếu có.

Từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện Nghĩa Đàn được hoàn thiện, thì những thửa đất lâm nghiệp tiếp giáp mặt đường trở thành vị trí đắc địa. Nhu cầu sử dụng đất ở tại những địa phương này cũng tăng lên. Vì thế những trường hợp vi phạm như xây dựng trong hành lang an toàn giao thông, sai mục đích sử dụng đất... trở nên phổ biến hơn...

Công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

Một số công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, cạnh đường Hồ Chí Minh.

Tác giả: Nhóm PVĐT

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP