Tin trong tỉnh

Nghĩa Đàn (Nghệ An): Để dự án Nhà máy nhựa Mega xây dựng không phép và đưa vào hoạt động, trách nhiệm thuộc về ai?

Dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền giao đất, cấp giấy phép xây dựng nhưng Công ty cổ phần Chế biến gỗ Nhật Huy vẫn ngang nhiên triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động dự án Nhà máy nhựa kỹ thuật Mega tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng Nhà máy nhựa Mega không phép.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhựa kỹ thuật Mega (Dự án Mega) do Công ty cổ phần Chế biến gỗ Nhật Huy làm chủ đầu tư (Công ty Nhật Huy) được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư tại Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày 11/3/2022, được phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 856/QĐ-UBND ngày 12/4/2023 tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Theo đó, dự án có tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng, quy mô xây dựng gồm các hạng mục công trình: Nhà xưởng sản xuất số 1; nhà xưởng sản xuất số 2; nhà kho thành phẩm; nhà bếp và ăn ca; nhà nghỉ ca công nhân; ao nước phòng cháy chữa cháy và rửa đá; trạm biến áp; bãi xuất hàng; xưởng gia công sữa chữa; cây xanh và sân đường nội bộ nhà máy...

Đáng nói, mặc dù chưa được giao đất, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty Nhật Huy vẫn ngang nhiên xây dựng và hoàn thiện nhiều hạng mục công trình nhà xưởng hàng nghìn m2 và đưa nhà máy vào hoạt động mà chính quyền sở tại gần như không có biện pháp nào để ngăn chặn triệt để sai phạm?

Ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Nghĩa Đàn, xã Nghĩa Long đã tiến hành kiểm tra thực địa. Kết quả kiểm tra cho thấy, dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được giao đất thực địa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư đã tiến hành cho xây dựng nhà xưởng và đưa vào sản xuất thử nghiệm.

UBND huyện đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Nhật Huy số tiền hơn 100 triệu đồng, yêu cầu chủ đầu tư dừng tất cả các hoạt động đào tạo công nhân và thực hiện việc chạy thử các dây chuyền sản xuất từ ngày 7/3/2024, thực hiện hoàn tất các thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định trước khi tiến hành sản xuất.

Dư luận băn khoăn, tại sao một dự án lớn ngang nhiên vi phạm pháp luật lại có thể dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng như vậy.

Theo tìm hiểu được biết, trên cơ sở biên bản vi phạm hành chính của Đoàn kiểm tra liên ngành, ngày 31/7/2023, UBND huyện Nghĩa Đàn đã ký Quyết định số 2441/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính đối với Công ty Nhật Huy về lĩnh vực đất đai với số tiền hơn 100 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư này phải hoàn thành hồ sơ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, yêu cầu của UBND huyện Nghĩa Đàn là khập khiễng bởi đúng ra Công ty Nhật Huy phải tiến hành hoàn tất các thủ tục pháp lý về lĩnh vực đất đai và các hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng rồi mới được triển khai xây dựng dự án theo quy định. Thế nhưng chủ đầu tư đã bất chấp, “phớt lờ” quy định và ngang nhiên thi công, lắp đặt các hạng mục công trình của dự án và đưa Nhà máy nhựa Mega vào chạy thử nghiệm như thách thức chính quyền địa phương nơi đây.

Đến nay, dư luận đang băn khoăn, tại sao một dự án lớn với nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đại, xây dựng không phép lại có thể dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng để thi công xong và đưa vào sử dụng như vậy? Để một dự án xây dựng nhiều hạng mục công trình không phép tồn tại và đưa vào sử dụng, vậy trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn của chính quyền UBND huyện Nghĩa Đàn đã làm gì, ở đâu khi chủ đầu tư là Công ty Nhật Huy ngang nhiên xây dựng công trình ngay giữa “thanh thiên, bạch nhật”.

Tác giả: Quang Hợp

Nguồn tin: baoxaydung.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP