Kinh tế

Ngư dân Nghệ An trúng đậm cá trỏng phục vụ thị trường Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, tại cảng cá Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), tàu thuyền ngư dân tấp nập vào bờ chở theo hàng trăm tấn cá trỏng tươi ngon cung cấp cho thị trường. Ngư dân không chỉ phấn khởi sau một chuyến đi biển dài ngày, mà niềm vui còn nhân đôi khi giá cá tăng, đắt khách.

Theo Ban Quản lý cảng cá Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), trong 3 ngày (từ 23 - 25/1), đã có 90 tàu cá về tại các bến cảng, với sản lượng gần 300 tấn hải sản, trong đó, chủ yếu là cá trỏng.

Mỗi chuyến biển đánh bắt xa bờ, ngư dân bám biển tối thiểu 4 ngày, tối đa 12 ngày. Những tàu gặp may đánh bắt được sớm thì quay về cảng sớm, thu lãi nhiều và ngược lại.

Để hải sản vận chuyển được vào bờ, bà con ngư dân phải cẩu từng khay cá từ khoang tàu lên.

Cá trỏng dịp này được thương lái thu mua với giá từ 12.000 - 13.000 đồng/kg.

Ông Phạm Hữu Lập - chủ tàu cá NA 92678 TS (xã Quỳnh Nghĩa) cho biết, chuyến biển này tàu của ông đánh bắt được hơn 8 tấn cá trỏng, thu về trên 100 triệu đồng, trừ chi phí 5 ngày trên biển hết 50 triệu đồng, còn lãi khoảng 60 triệu đồng.

Dịp cuối năm, bình quân mỗi tàu cá mang về trên 3 tấn cá trỏng. Vì đang trong đợt cao điểm sản xuất vụ Tết nên khi tàu cập cảng, thương lái săn đón thu mua hết hải sản.

Cá trỏng được dùng để chế biến nước mắm phục vụ Tết. Ngoài ra, còn được hấp, sơ chế, sau đó bán ra thị trường trong và ngoài nước.

Thương lái đánh ô tô về tận cảng thu mua.

Tác giả: THU HIỀN

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP