Tin trong tỉnh

Ngược đời ở Nghệ An: Con thuê đất, công ty cha xây trụ sở, lập trạm trộn bê tông

Con đứng tên thuê đất làm nhà máy nhưng trên thực tế doanh nghiệp của cha sử dụng trong suốt nhiều năm qua. Không chỉ sử dụng đất sai đối tượng, sai mục đích mà công ty của cha còn lập trạm bê tông không phép, gây ô nhiễm môi trường cũng như thất thu ngân sách Nhà nước.

Sai phạm đã rõ nhưng gần chục năm qua, doanh nghiệp lớn nhất nhì huyện Quỳnh Lưu lại không bị một chế tài xử lý nào từ chính quyền các cấp của tỉnh Nghệ An khiến dư luận hết sức bức xúc.

Quyết định giao đất năm 2009 của UBND huyện Quỳnh Lưu cho ông Phạm Văn Lương

Quyết định giao đất năm 2009 của UBND huyện Quỳnh Lưu cho ông Phạm Văn Lương

Con thuê đất, công ty cha sử dụng

Ngày 05/11/2009, UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An có Quyết định số 8113/QĐ-UBND về việc giao đất cho ông Phạm Văn Lương (ngụ khối 3, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu) để xây dựng nhà máy sản xuất mộc dân dụng, gạch Blốc và gạch đất nung tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An.

Theo Quyết định này, ông Phạm Văn Lương được giao 23.384 m2 đất tại xóm 5, xã Quỳnh Mỹ. Thời hạn giao đất là 30 năm kể từ khi ký quyết định. Giá đất là 40.000 đồng/m2, nộp tiền 1 lần.

Ngày 30/12//2010, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục có Quyết định 4789 về việc giao đất cho ông Phạm Văn Lương để xây dựng bãi đỗ xe cơ giới và xưởng sửa chữa xe cơ giới. Theo quyết định này, ông Phạm Văn Lương được giao 5.200 m2 đất tại khu vực Cồn Rãi, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Thời hạn sử dụng là 30 năm kể từ ngày ký quyết định; giá đất là 70.000 đồng, hình thức nộp 1 lần.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất, ông Phạm Văn Lương không sử dụng mà gần 10 năm qua, diện tích đất đó lại được Phạm Văn Đào, giám đốc công ty TNHH Hồng Đào (có trụ sở tại khối 3, thị trấn Cầu giát) sử dụng.

Phần đất được giao cho ông Phạm Văn Lương nhưng đơn vị sử dụng là công ty TNHH Hồng Đào do ông Phạm Văn Đào (bố ông Lương) làm giám đốc.

Được biết, ông Phạm Văn Lương là con ruột của ông Phạm Văn Đào chủ một doanh nghiệp lớn nhất nhì huyện Quỳnh Lưu lúc bấy giờ.

"Chúng tôi đã nhận ra sai sót của mình"

Về vấn đề sử dụng đất sai mục đích, sai đối tượng, có “dấu hiệu” thông đồng để lách luật, trốn tránh nghĩa vụ thuế với nhà nước được người dân, dư luận biết rõ nhưng chính quyền các cấp sở tại lại tỏ ra hết sức túng lúng khi được hỏi.

Ông Lê Xuân Thanh – chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ (huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An) cho biết: Diện tích đất này là của Công Ty TNHH Hồng Đào do ông Phạm Văn Đào làm giám đốc. Họ thuê để phục vụ công việc kinh doanh được gần chục năm nay rồi.

Còn ông Đào Xuân Sơn - Trưởng phòng TNMT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Ông Phạm Văn Lương là con trai của ông Phạm Văn Đào. Hai cha con lại cùng làm việc ở công ty TNHH Hồng Đào nên chúng tôi nghĩ là bình thường.

Tuy nhiên, khi dư luận phản ánh thì chúng tôi cũng nhìn nhận lại sai sót của mình trong công tác quản lý thời gian qua”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi phương án khắc phục cho “sai sót” của mình trong thời gian tiếp theo là như thế nào thì ông Sơn chưa trả lời được.

Trạm trộn bê tông không có giấy phép nhưng hoạt động rầm rộ trong thời gian qua.

Mặt khác, theo quy hoạch diện tích này được thuê để phục vụ mục đích xây dựng nhà máy mộc dân dụng, sản xuất gạch block và gạch đất nung; làm bãi đậu xe cơ giới và xưởng sửa chữa xe. Tuy nhiên từ năm 2017 đến nay, trong khuôn viên này lại “mọc” lên một trạm bê tông.

Trạm bê tông hoạt động rầm rộ, cung cấp bê tông tươi cho các dự án của công ty Hồng Đào cũng như đổ cho các nhà dân, công trình. Trong thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An cũng như UBND huyện Quỳnh Lưu đã rà soát, xử phạt hàng loạt trạm trộn bê tông không phép tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai nhưng tuyệt nhiên không “nhắc tới” trạm bê tông khủng này.

Để sự vụ được khách quan, đa chiều, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Phạm Văn Đào qua điện thoại cũng như trực tiếp đến trụ sở công ty nhưng không thể gặp được vị giám đốc này.

Vì vậy, nguyên nhân của sự việc vì sao con thuê đất với tư cách cá nhân, hộ gia đình nhưng Cty Hồng Đào lại “nghiễm nhiên” sử dụng nhiều năm qua đã không được phía công ty Hồng Đào trả lời, giải thích.

Đề nghị các cấp ban ngành của tỉnh Nghệ An sớm có thanh tra, xử lý những sai phạm kéo dài của ông Phạm Văn Lương cũng như doanh nghiệp Hồng Đào, tránh dư luận không tốt về sự “thiên vị” cho doanh nghiệp.

Tác giả: Tuấn Minh – Đặng Sơn

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP