Xã hội

Người dân có thể đăng ký kết hôn, khai sinh trực tuyến từ tháng 3

Bộ Công an tập trung cung cấp 11 dịch vụ công, Bộ Tư pháp chủ trì hướng dẫn tái cấu trúc quy trình 3 dịch vụ công là đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, hoàn thành trong tháng 3/2022.

Sáng 18/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn chủ trì hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ và tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 của Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Thủ tướng đã quán triệt, chỉ đạo rõ đây là đề án liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, của người dân và của doanh nghiệp; Việc triển khai Đề án phù hợp với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; Phải lấy người dân là trung tâm, chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển, những nỗ lực, đổi mới.

Ông đề nghị các Bộ ngành cần bắt tay triển khai ngay những nhiệm vụ được giao theo đúng lộ trình của đề án. Để làm tốt việc này, trước hết cán bộ, công chức được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Đề án 06 phải nhiệt huyết, công tâm, tinh thông nghiệp vụ và đổi mới sáng tạo, là chủ thể, trung tâm của công cuộc chuyển đổi số nói chung, triển khai đề án nói riêng.

"Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung, khẩn trương hoàn thành dứt điểm, có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là 25 dịch vụ công thiết yếu để phục vụ người dân, doanh nghiệp đã được xác định trong đề án", Bộ trưởng Sơn nêu.

Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) Ngô Hải Phan giới thiệu 13 nhiệm vụ địa phương chủ trì triển khai theo Đề án 06 và tiến độ triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu. Theo yêu cầu đặt ra, từ nay đến hết tháng 5/2022, các Bộ ngành và địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính bảo đảm kết nối, tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo nguyên tắc khai báo một lần, cắt giảm giấy tờ công dân trong thực hiện thủ tục hành chính.

Theo đó, các Bộ, cơ quan cần thống nhất quy trình nghiệp vụ, giải pháp kỹ thuật để tích hợp, cung cấp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong đó, Bộ Công an tập trung cung cấp 11 dịch vụ công, Bộ Tư pháp chủ trì hướng dẫn tái cấu trúc quy trình 3 dịch vụ công là đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, hoàn thành trong tháng 3/2022.

Văn phòng Chính phủ có trách nhiệm tái cấu trúc quy trình đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí.

Các địa phương nâng cấp hệ thống thông tin giải quyết TTHC, tích hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hạn chế thông tin phải nhập đối với những dữ liệu đã có trong cơ sở dữ liệu đối với 3 dịch vụ công: Đăng ký khai sinh; Đăng ký khai tử; Đăng ký kết hôn và triển khai theo hướng dẫn, đề nghị của Bộ Giao thông vận tải cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

25 dịch vụ công thiết yếu triển khai theo Đề án 06:

Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân

Cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân

Đăng ký thường trú

Đăng ký tạm trú

Khai báo tạm vắng

Thông báo lưu trú

Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy

Thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình (phạt nguội)

Đăng ký khai sinh

Đăng ký khai tử

Đăng ký kết hôn

Cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông

Thủ tục làm con dấu mới và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu

Thủ tục làm con dấu thu nhỏ, dấu nổi, dấu xi và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu

Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí

Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí

Tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Đăng ký thuế lần đầu, đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân

Đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ).

Cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe

Đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng

Cấp phiếu lý lịch tư pháp

Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp (220/380V)

Thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện

Tác giả: Luân Dũng

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP