Tin trong tỉnh

Người dân khốn khổ chịu đựng bãi rác “khổng lồ” ở Diễn Ngọc

Đi dọc tuyến đê thuộc xã Diễn Ngọc (Diễn Châu - Nghệ An), chúng tôi bắt gặp hàng nghìn tấn rác thải. Thời điểm cận kề Tết Nguyên dán, lượng rác thải càng quá tải dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo phản ánh của người dân xóm Ngọc Tân (xã Diễn Ngọc) và nhiều hộ dân các xã Diễn Kỷ, Diễn Vạn, nhiều năm nay tại khu vực sát đê, gần với nghĩa địa xã Diễn Ngọc, xuất hiện một bãi rác “khổng lồ”. Lượng rác tập kết càng ngày càng nhiều nhưng không được xử lý triệt để gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bãi rác khổng lồ ở Diễn Ngọc

Sáng 21/1, chúng tôi có mặt tại xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc để tìm hiểu thực tế. Theo hướng Nam – Bắc, từ Cống Ba Cửa (xã Diễn Kỷ) rẽ phải, đi khoảng 100m, một bãi rác chất cao như núi với đầy đủ loại rác thải đang bốc khói um tùm. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Theo quan sát, bãi rác nằm sát nghĩa địa của xã Diễn Ngọc, được hình thành từ nhiều năm trước, diện tích rộng hàng nghìn mét vuông. Hàng ngày, nơi đây thu nạp một lượng rác thải lớn từ rác thải sinh hoạt đến rác thải công nghiệp, thậm chí còn có cả xác súc vật chết nằm chềnh ềnh khắp một bãi đất trống.

Hàng ngày, nơi đây thu nạp một lượng rác thải lớn từ rác thải sinh hoạt đến rác thải công nghiệp

Ông Trần Văn Long (xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc) bức xúc: “Vấn đề ô nhiễm rác thải người dân phản ánh rất nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Khi dân đề xuất lên cấp trên thì chính quyền cũng có vào cuộc giải quyết nhưng chỉ được một thời gian rồi đâu vào đó và ô nhiễm vẫn như cũ, thậm chí còn tồi tệ hơn”.

Ruồi nhặng bu kín bãi rác.

Được biết, bãi rác xã Diễn Ngọc được xây dựng năm 2011 với diện tích 3.200m2, được xây tường bao kiên cố, có độ sâu khoảng vài mét so với mặt đường. Đến nay, hơn 6 năm đi vào sử dụng, bãi rác đã trở nên quá tải, rác thải được chất thành từng đống cao hơn cả mặt đường đê, ngổn ngang đủ thứ rác. Lượng rác thải ra lớn như vậy nhưng với hình thức xử lý thủ công, các loại rác thải rắn ứ đọng năm này qua năm khác, gây nên tình trạng quá tải. Rác tràn ra cả lòng lề đường, xâm lấn sang phía nghĩa trang và phần đường đê cũng như 1 phần của sông Bùng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống xung quanh và khi đi qua khu vực này.

Rác thải tràn ra lòng, lề đường...

Chị Nguyễn Thị Hằng (xã Diễn Kỷ) phàn nàn: “Hàng trăm hộ gia đình quanh đây phải sống chung với rác và nỗi lo các mầm bệnh phát sinh. Lượng rác thải quá tải là nơi tập trung các loại vi khuẩn gây bệnh, ruồi nhặng… Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tật khiến chúng tôi rất lo lắng”.
Cuối năm 2016, UBND xã Diễn Ngọc đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nghệ An, theo đó công ty này sẽ tiến hành lấy rác thải chở vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) với tần suất 3 ngày/chuyến. Tuy nhiên, do lượng rác cũ tồn đọng từ nhiều năm nay cộng thêm lượng rác thải mới phát sinh ngày càng nhiều nên không thể đáp ứng nhu cầu.

... và xuống cả lòng sông Bùng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

“Tôi thường xuyên qua lại trên tuyến đường này. Mỗi lần đi qua đều phải bịt kín vì mùi rác thải nồng nặc không thở nổi, ruồi nhặng nhiều vô số”, chị Nguyễn Thị Hương (xóm Trung Hậu, xã Diễn Vạn) phàn nàn.

Ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống của người dân mà còn ảnh hưởng đến việc qua lại, neo đậu của các tàu thuyền. Nguồn nước bẩn từ bãi rác cũng gây ô nhiễm cho một số xã lân cận như xã Diễn Vạn, Diễn Kỷ,... Người dân cũng đã kiến nghị nhiều lần, song chưa được giải quyết dứt điểm nên đã gây bức xúc cho người dân trong nhiều năm. Thời điểm cận kề Tết nguyên đán, lượng rác thải càng trở nên quá tải dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng.

Thiết nghĩ, cần có phương án khắc phục nhanh chóng và triệt để

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc, cho biết: “Mới đây, UBND huyện Diễn Châu đã hỗ trợ 150 triệu đồng để xã xử lý thu gom toàn bộ rác. Dự kiến, trước Tết sẽ hoàn thành. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường không đổ rác bừa bãi, công tác kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm về môi trường sẽ được đẩy mạnh”.

Tác giả: Thu Hiền - Xuân Hà

Nguồn tin: Báo Kinh tế nông thôn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP