Tin trong tỉnh

Người dân khốn khổ, cuộc sống đảo lộn vì điện quá yếu tại Nghệ An!

Nhiều năm qua hàng trăm hộ dân tại 3 xóm: Đồng Bản, Hợp Khánh, Ngọc Liên của xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đang sống trong tình trạng thấp thỏm, lo âu vì điện quá yếu. Nguyên nhân là bởi trạm biến áp và hệ thống lưới điện tại khu vực này đã xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa kịp thời, dẫn đến tình trạng quá tải, điện áp yếu và thường xuyên mất đột ngột.

Đơn kiến nghị của người dân gửi.

Dân vật vã vì điện quá yếu.

Nhiều cột điện đã hư hỏng nặng nhưng vẫn không được khắc phục.

Vừa qua chúng tôi nhận được đơn thư phản ánh của nhiều hộ dân tại 3 xóm của xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) về tình trạng điện sinh hoạt của họ quá yếu nên đã làm đảo lộn cuộc sống của nhân dân.

Theo đơn phản ánh, thì trong nhiều năm qua tình trạng điện sinh hoạt của nhiều hộ dân ở đây không thể dùng được nhất là vào giờ cao điểm. Nguyên nhân là do trạm biến áp đã quá cũ kĩ không thể tải được, nhiều cột điện bị gãy, đường dây trần rất nguy hiểm nhất là vào mùa mưa… nên tình trạng này đã gây ra hệ lụy không nhỏ cho nhiều hộ dân nơi đây.

Theo ghi nhận của PV, tại đây vào giờ cao điểm thì người dân không thể dùng điện được. Bóng đèn thì không đỏ, quạt bàn không quay được, người dân không thể nấu cơm hay sạc điện thoại cũng không nổi… . Hàng đêm các em học sinh muốn học bài, ăn cơm phải dùng đèn pin đội đầu. Có điện nhưng không dùng được, cuộc sống của nhiều người dân ở đây phải đảo lộn thậm chí chỉ biết “vật vã” trước tình trạng này.

Hàng đêm, người dân phải dùng bóng đèn tích điện để sinh hoạt.

Bức xúc trước vấn đề này, bà Phan Thị Lan ở xóm Đồng Bản cho biết: “Vì điện quá yếu nên mọi sinh hoạt của chúng tôi không thể thực hiện được. Muốn có cơm ăn buổi tối, tôi phải cắm vào buổi trưa. Ban đêm không quạt điện không quay được nên phải dùng quạt mo, khổ lắm chú ơi!…”.

Trước tình trạng điện sụt áp diễn ra liên tục nhiều năm nay nhưng không được ngành điện quan tâm khắc phục, ông Phan Lệ Đại buồn rầu: “Không chỉ nhà tôi mà nhiều hộ dân sử dụng chung đường điện ở đây rất bức xúc vì điện quá yếu. Điện yếu đã ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày và gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế của các hộ dân do phải liên tục thay thế các thiết bị sử dụng điện. Gia đình tôi không dám bật máy bơm nước, còn bóng đèn không sáng nổi, phải thay bằng bóng tiết kiệm điện có công suất nhỏ. Các loại máy phục vụ sản xuất của gia đình cũng phải dừng hoạt động. Bên cạnh đó do điện chập chờn nên nhiều sản phẩm của dân cũng bị hư hỏng nặng”.

Vì điện chập nên nhiều sản phẩm của dân bị hư hỏng.

Minh chứng cho lời nói của mình, ông Đại dùng đồng hồ đo điện thế đầu vào trực tiếp tại cầu dao tổng của gia đình. Tuy mới 3h chiều nhưng đồng hồ chỉ báo hiệu điện thế 160V. Nhìn qua chiếc quạt bàn để ở phòng khách đã bật số lớn nhất nhưng cũng quay rất yếu, buổi đêm phải dùng một cái cây để sẵn đầu giường khi quạt không quay được mà hỗ trợ.

“Thời điểm này ít người sử dụng mà hiệu điện thế chỉ ở mức này, vào giờ cao điểm từ 6-9 giờ tối thì chỉ từ 130-140V. Không thể tin khi xóm chúng tôi ở gần trung tâm xã, mà điện lại yếu đến thế”, ông Đại cho hay.

Clip: Người dân bất bình trước thực trạng điện chập chờn, quá yếu.

Không còn tin vào lời hứa của cơ quan chức năng?.

Học sinh phải dùng đèn pin đội đầu để học bài.

Theo ông Phan Xuân Hào – Bí thư xóm Đồng Bản cho hay: “Người dân 3 xóm đã làm đơn trình bày rõ sự việc và đề nghị ngành chức năng xem xét nhưng không thấy trả lời. Cử tri ở đây đã nhiều lần kiến nghị với đại biểu HĐND các cấp tại các kỳ tiếp xúc cử tri. Đại biểu cũng đã tiếp thu và hứa phản ánh với ngành điện nhưng đến nay “vẫn bặt vô âm tín”.

Trao đổi với chúng tôi về thực trạng trên, ông Hồ Sỹ Vĩnh - Giám đốc Điện lực huyện Yên Thành cho biết: “Nguyên nhân điện sinh hoạt ở một số xóm xã Kim Thành, Yên Thành thiếu và yếu là do đường dây quá dài. Hiện đã có chương trình làm trạm điện ở đây rồi đang chờ vật tư vật liệu để nhà thầu thi công thôi”.

Điện quá yếu nên những bóng đèn không thể sáng được.

Trái ngược với lời ông Vĩnh, ông Chu Văn Lê – Xóm trưởng xóm Đồng Bản phản diện: “Việc này đã diễn ra từ lâu chứ không phải ngày một, ngày hai. Cơ quan điện lực đã hứa với người dân từ lâu rồi nhưng vẫn không thực hiện. Vừa qua trong buổi họp xóm theo chủ trương của cấp trên để làm đường nông thôn mới nhưng người dân không đồng tình vì cho rằng điện quá yếu nên trong quá trình thi công sẽ không thực hiện được, người dân đã mất niềm tin ở các cơ quan chức năng rồi”, ông Lê nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch xã Kim Thành cho biết: “Thực trạng điện quá yếu đang diễn ra là sự thực, chính quyền đã nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết triệt để, để đảm bảo quyền và lợi ích cho dân nhưng cũng không giải quyết được”.

Đường dây dẫn bị sa xuống đập nước rất nguy hiểm.

Hiện nay, thời tiết mùa hè đang trong tình trạng cực điểm của nắng nóng nhưng cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây đang bị ảnh hưởng rất lớn từ điện.

Có thể thấy rằng, thực trạng người dân ở xã Kim Thành đang sử dụng nguồn điện có điện áp yếu, chập chờn đã gây không ít khó khăn, bất tiện trong phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như sản xuất. hàng trăm hộ dân ở đây đang “hết khổ” vì hệ lụy từ điện. Đến bao giờ tình trạng này mới được khắc phục, chấm dứt?, câu hỏi này xin gửi đến các cơ quan chức năng, không thể để tình trạng này kéo dài thêm được nữa.

Tác giả: Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: điện yếu , Yên Thành

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP