Xã hội

Người dân miền núi phía Bắc ứng phó rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt rét đậm này ở miền Bắc không quá dài, đến ngày 20/12 sẽ kết thúc. Sau đợt này miền Bắc sẽ tiếp tục ấm lên.

“Ảnh hưởng không khí lạnh, tại miền Bắc xuất hiện mưa ngày và đêm 14/12, còn ngày 15/12 mưa giảm, trời nhiều mây âm u”, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết cho biết.

Trong ngày 15/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo, hôm nay (16/12) không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên trong ngày 15/12, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa; ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá.

Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai. Riêng tại Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai dự báo, không khí lạnh vẫn sẽ tăng cường trong 2 ngày tới, khiến nhiệt độ tiếp tục giảm thấp. Dự báo trong từ ngày 15 – 18/12, khu vực đỉnh Fansipan nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ, băng giá khả năng xuất hiện với cường độ nhẹ.

Trước tình hình này, người dân Lào Cai đã chủ động phòng, chống đói rét cho gia súc. Khoảng 7% số hộ chăn nuôi chưa có chuồng trại kiên cố phải đưa gia súc đi sơ tán, số còn lại đang tập trung phòng, chống rét cho “đầu cơ nghiệp” ngay tại chuồng.

Nông dân cũng đã chủ động dự trữ thức ăn như rơm, cây cỏ, đồng thời chủ động tiêm phòng cũng như thực hiện các biện pháp giữ ấm cho gia súc…

Không chỉ Lào Cai, theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn vùng núi cao tỉnh Điện Biên sẽ liên tục xảy ra rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi cao từ 5-7 độ C.

Ngành Nông nghiệp tỉnh Điện Biên hiện cũng đang tích cực cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời để người dân chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh rét cho đàn gia súc và vật nuôi của gia đình.

Cũng trong ngày 15/12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai về ứng phó với rét đậm, rét hại, đoàn công tác của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác ứng phó với rét đậm, rét hại và trao quà cho người dân tại xã Nà Bó và thôn Bắc Nha, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc.

Tại đây người dân cũng đã chuẩn bị kỹ việc chống rét cho trâu, trâu được nuôi nhốt trong chuồng, chuồng trại quay ngược hướng gió, bổ sung cỏ, bơm nước giếng ấm cho trâu uống...

Tác giả: Bùi Mến

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

  Từ khóa: rét hại , rét đậm

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP