Pháp luật

Người giao xe cho nữ tài xế ở Vũng Tàu tông chết 2 người có bị xử lý hình sự?

Trong vụ nữ tài xế ở Vũng Tàu lái ô tô trong trạng thái có nồng độ cồn kịch khung gây tai nạn liên hoàn khiến 2 người tử vong, dư luận quan tâm người giao xe có liên lụy hay không?

Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong, nhiều người bị thương tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Trần Thị Thu Thanh (SN 1987; trú đường Lê Hồng Phong, phường 4, TP Vũng Tàu) đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam.

Đây là vụ việc khiến dư luận rất quan tâm vì nữ tài xế không có bằng lái, điều khiển xe của người khác và có nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép, kịch khung xử phạt hành chính. Đáng nói hơn, vụ tai nạn đã khiến 2 mẹ con chết tại chỗ, nhiều người bị thương, trong đó 3 người bị thương nặng đang được điều trị.

Tai nạn giao thông để lại nỗi đau nặng nề cho gia đình và là nỗi nhức nhối của xã hội. Hằng năm, số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông là rất lớn.

Ngày 27-6-2024, Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự An toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực ngày 1-1-2025.

Trong đó, điều 9 quy định cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn. Buổi sáng Quốc hội thông qua luật này thì tối cùng ngày, sự việc đau lòng đã xảy ra.

Hiện trường vụ tai nạn

Trong vụ tai nạn nêu trên, các phương tiện hư hỏng sẽ được lực lượng chức năng tiến hành định giá thiệt hại. Nếu kết quả định giá từ 1,5 tỉ đồng thì nữ tài xế đã thỏa mãn dấu hiệu phạm tội theo điểm d, khoản 3, điều 260 Bộ Luật Hình sự (gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỉ đồng trở lên).

Ôtô gây tai nạn do bà Thanh điều khiển không phải là xe của bà. Trong trường hợp này, lực lượng chức năng sẽ làm rõ có hay không dấu hiệu phạm tội - theo điều 264 Bộ Luật Hình sự, về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ" của chủ sở hữu xe. Mức hình phạt ở tội này nhẹ nhất là phạt tiền 10 triệu đồng và nặng nhất là phạt tù 7 năm.

Riêng trường hợp bà Thanh, với những dấu hiệu, hành vi ban đầu của vụ việc thì bà vi phạm và đối mặt những điều luật sau:

Trước khi tông vào 2 mẹ con dừng chờ đèn đỏ, bà Thanh đã tông một xe rác do chị Nguyễn Thị P. đẩy đi cùng chiều phía trước làm chị đa chấn thương.

Bà Thanh tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy, gây ra liên tiếp 2 va chạm sau đó. Đến lúc va chạm lần thứ 4, xe này mới dừng lại.

Với những hành vi trên, bà Thanh có dấu hiệu vị phạm tại các điểm a, b, c và đ khoản 2, điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017. Đó là không có giấy phép lái xe theo quy định; điều khiển phương tiện trong tình trạng có sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định; gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm; làm chết 2 người.

Nếu thỏa mãn các quy định trên thì với những hành vi gây ra, bà Thanh đối mặt khung hình phạt từ 3 -10 năm tù; bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhận chức vụ, hành nghề liên quan lĩnh vực điều khiển phương tiện giao thông từ 1 đến 5 năm.

Bên cạnh việc có thể bị xử lý hình sự, người điều khiển phương tiện trong trường hợp này còn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm - theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015.

Tác giả: Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Giám đốc Công ty Luật Lưu Vũ)

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP