Kinh tế

Người mua vàng miếng đúng đỉnh đang lỗ hơn 10 triệu đồng/lượng

Tính cả tuần này, giá vàng miếng SJC giảm khoảng 5,5 triệu đồng/lượng cho chiều mua vào và giảm gần 5 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (31/5), khi nhà đầu tư nghiền ngẫm báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ với những con số nhìn chung phù hợp với dự báo. Tuy nhiên, nhờ kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rồi sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, giá vàng đã hoàn tất tháng tăng thứ tư liên tiếp.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (1/6) tiếp tục sụt mạnh, còn 82 triệu đồng/lượng cho chiều mua vào, và giá vàng nhẫn bán ra cũng trượt sâu dưới mốc 76 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa phiên tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 15,9 USD/oz, tương đương giảm 0,7%, chốt ở mức 2.327,7 USD/oz - theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Mức giá này tương đương khoảng 71,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Tuy vậy, giá vàng đã tăng 1,8% trong tháng 5. Hôm 20/5, giá kim loại quý này đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 2.450 USD/oz.

Số liệu kinh tế được chờ đợi đến từ Bộ Thương mại Mỹ vào ngày thứ Sáu về cơ bản không nằm ngoài dự báo trước đó của giới phân tích. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi - thống kê có ảnh hưởng lớn đến các quyết định lãi suất của Fed - tăng 0,2% trong tháng 4, bằng với mức dự báo tăng mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones. So với cùng kỳ năm ngoái, PCE lõi tăng 2,8%, nhỉnh hơn so với mức dự báo tăng 2,7% mà các nhà kinh tế học đưa ra.

Trước đó, nhiều nhà đầu tư đã lo ngại rằng báo cáo PCE có thể hơn dự báo và dẫn tới một cuộc bán tháo trên thị trường vàng. Một số nhà phân tích cho rằng lẽ ra vàng phải tăng giá khi số liệu PCE “thân thiện” như vậy, và phiên giảm ngày thứ Sáu của giá vàng là một chỉ báo xấu.

“Vàng vẫn giảm giá dù chỉ số PCE không nóng hơn so với kỳ vọng và mức chi tiêu dùng có xu hướng suy yếu. Phiên giảm giá này của vàng cho thấy xung lực tăng đã cạn trong ngắn hạn, sau khi giá vàng đã tăng mạnh từ đầu năm đến nay”, nhà giao dịch kim loại quý độc lập Tai Wong ở New York nhận định.

“Nhiều quan chức Fed đã nói rằng cần phải có thêm vài tháng dữ liệu lạm phát suy yếu để thuyết phục họ rằng đã an toàn để cắt giảm lãi suất. Khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 9 vẫn còn bấp bênh, dù có tăng nhẹ sau ngày hôm nay”, ông Wong nói với hãng tin Reuters.

Sau báo cáo PCE, các nhà giao dịch đã tăng mức đặt cược vào khả năng Fed có đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9, nhưng vẫn nghiêng nhiều hơn về khả năng phải đến tháng 11 Fed mới hành động.

Trong khi đó, giới chức Fed tuần này vẫn thể hiện quan điểm cứng rắn và thận trọng về chính sách tiền tệ. Phát biểu hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas - bà Lorie Logan - nói bà tin rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% của Fed nhưng còn quá sớm để tính chuyện giảm lãi suất.

Đồng USD giảm giá trong phiên ngày thứ Sáu, với chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức hơn 104,6 điểm, giảm gần 0,1% so với phiên trước. Cả tuần, chỉ số giảm gần 0,1%.

Giá vàng giao ngay giảm gần 7 USD/oz trong tuần này, tương đương giảm gần 0,3%.

Sau khi bán ròng trong tuần trước, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust “án binh bất động” trong tuần này, duy trì khối lượng nắm giữ ở mức 832,2 tấn vàng. Dù giá vàng lập kỷ lục trong tháng 5, các quỹ ETF vàng vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng - theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Diễn biến giá vàng thế giới tuần này. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.

Trong nước, giá vàng miếng sụt mạnh tuần này sau khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại quốc doanh gồm VietinBank, Vietcombank, Agribank và BIDV, để từ ngày 3/6 người dân có thể mua vàng trực tiếp từ các ngân hàng này.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 84,5 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm ngày hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 82 triệu đồng/lượng và 85 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

Tính cả tuần này, giá vàng miếng giảm khoảng 5,5 triệu đồng/lượng cho chiều mua vào và giảm gần 5 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra. Đối với nhà đầu tư mua vàng miếng ở đỉnh giá 92,4 triệu đồng/lượng hồi tháng 5, mức lỗ ở thời điểm hiện tại nếu đem bán là 10,4 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng nhẫn tròn trơn 99,99 cũng đang trong xu hướng giảm, nhưng tốc độ giảm chậm hơn so với vàng miếng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Phú Quý có giá 74,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 75,7 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 600.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng qua và giảm 900.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng nhẫn tròn trơn Rồng Thăng Long ở mức 74,23 triệu đồng/lượng và 75,63 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. Nhẫn tròn SJC tại Tp.HCM được Công ty SJC báo giá ở mức 74,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 75,8-75,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn trên 13 triệu đồng/lượng và giá vàng nhẫn đang cao hơn khoảng 4,5 triệu đồng/lượng.

Báo giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 25.224 đồng (mua vào) và 25.474 đồng (bán ra), không thay đổi so với ngày thứ Sáu, nhưng giảm 23 đồng ở chiều mua và 3 đồng ở chiều bán so với cuối tuần trước.

Tác giả: Điệp Vũ

Nguồn tin: vneconomy.vn

  Từ khóa: giá USD , vàng miếng , giá vàng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP