Thế giới

Người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump khiến chính phủ đóng cửa

Đa số người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump, chứ không phải đảng Dân chủ, khiến chính phủ phải đóng cửa một phần từ hôm 22/12 và có thể tiếp tục đóng cửa sang năm mới 2019, kết quả khảo sát cho thấy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả khảo sát Reuters/Ipsos công bố hôm qua 27/12, khoảng 47% người trưởng thành ở Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Trump khiến chính phủ đóng cửa ngày thứ 6 liên tiếp và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Trong khi đó, 33% người đổ lỗi cho đảng Dân chủ, 7% đổ lỗi cho đảng Cộng hòa. Khảo sát này được tiến hành sau khi chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần hôm 22/12.

Quốc hội Mỹ trong tháng này đã thông qua một dự thảo gia hạn chi tiêu cho hoạt động của chính phủ cho đến ngày 8/2. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã từ chối ký thông qua dự thảo này vì không bao gồm trong đó khoản ngân sách 5 tỷ USD chi cho xây dựng tường biên giới. Ông Trump cảnh báo, chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa một phần cho tới khi quốc hội đồng ý xây tường ở biên giới giữa Mỹ với Mexico để ngăn dòng người nhập cư từ Trung Mỹ.

Bất đồng về vấn đề ngân sách cho xây dựng tường biên giới khiến Thượng viện hoãn bỏ phiếu dự thảo chi tiêu cho chính phủ sau ngày 21/12. Hiện chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần 6 ngày liên tiếp và có nguy cơ tiếp tục đóng cửa sang đầu năm mới 2019. Quốc hội Mỹ hôm qua đã triệu tập khẩn cấp trong vài phút, song không có bất cứ động thái nào nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần.

Theo khảo sát của Reuters, chỉ 35% người được hỏi nói rằng họ ủng hộ chi ngân sách cho xây dựng tường biên giới. Chỉ 25% ủng hộ ông Trump đóng cửa chính phủ vì vấn đề này.

Trong một thông cáo phát đi hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: "Tổng thống đã nêu rõ rằng bất cứ dự thảo chi tiêu cho hoạt động của chính phủ phải cấp ngân sách đầy đủ cho vấn đề an ninh biên giới". Thông cáo không đề cập cụ thể đến đề xuất xây tường biên giới.

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần hiện chưa cho thấy những tác động đáng kể, một phần là do vẫn đang trong kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới. Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi khi các cơ quan làm việc trở lại.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP