Nhân ái

Người phụ nữ trong căn nhà có 3 người điên: "Tôi mà ốm, cả nhà sẽ chết mất"

Chồng và 2 con trai cùng mắc bệnh tâm thần. Gần 20 năm qua, trong căn nhà của bà Hiếu, người ta chỉ nghe thấy những tiếng la hét, đập phá của người chồng và tiếng khóc của người phụ nữ tội nghiệp.

Ông Phan Trọng Lâm, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ, gia đình bà Nguyễn Thị Hiếu (SN 1955), thôn Yến Giang là hộ đặc biệt khó khăn và thuộc dạng "có một không 2".

"Có lẽ chưa có gia đình nào bất hạnh, tận cùng nỗi đau và sự khốn khổ như gia đình bà Hiếu. Nhà có 5 người thì chồng và 2 con trai bị bệnh tâm thần. Ngoài ra, cháu trai bà Hiếu năm nay 7 tuổi cũng có những biểu hiện không bình thường", ông Lâm cho biết.

Gia đình nhà bà Hiếu có 5 người trong đó chồng, 2 người con trai bị bệnh tâm thần. (Ảnh: Xuân Sinh).

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, năm 33 tuổi sau khi được mai mối, bà Hiếu nên duyên vợ chồng với ông Hồ Sỹ Kiệm (SN 1956). Niềm hạnh phúc của vợ chồng được nhân lên khi 3 người con lần lượt chào đời là Hồ Sỹ Duyên (SN 1988), Hồ Thị Ánh (SN 1992) và Hồ Sỹ Sự (SN 1994). Nhưng niềm vui ấy chẳng được bao lâu, sau khi người con út chào đời được vài tháng thì người chồng hóa điên.

"Tính tình của ông ấy vốn đã không được bình thường và ngày một nặng thêm, rồi sau đó hóa điên khi tôi sinh người con út được vài tháng", bà Hiếu cho biết.

Chồng hóa điên khi những đứa con còn nhỏ, một mình bà Hiếu cáng đáng để lo cho cả nhà có bữa cơm, bữa cháo. Niềm hy vọng và động lực để bà vượt qua tất cả đó là 3 đứa con. Thế nhưng, 2 người con trai của bà, càng lớn càng có những biểu hiện bất thường.

Mỗi khi chồng và 2 người con trai lên cơn điên như những màn tra tấn với bà Hiếu (Ảnh: Xuân Sinh).

Năm 2015, con trai đầu của bà là Hồ Sỹ Duyên kết hôn với cô gái ở xã bên cạnh. Đến đầu năm 2016, một bé trai chào đời được đặt tên là Hồ Sỹ Sơn. Thế nhưng, thật đau đớn, lúc này bệnh tình của anh Duyên trở nặng rồi lại hóa điên. Khi bé Sơn mới được 15 ngày tuổi do không chịu được cảnh cơ cực, người mẹ đã bỏ đi, để lại con cho anh Duyên và bà Hiếu. Chưa dừng lại ở đó, cũng trong 2016, con trai út của bà là Hồ Sỹ Sự cũng hóa điên.

Nỗi đau liên tiếp ập đến khiến bà Hiếu như ngã quỵ. Nhiều lần bà như buông xuôi, muốn kết thúc cuộc đời đau khổ tột cùng của mình. Nhưng nhìn chồng và những đứa con tội nghiệp, bà lại không đành lòng.

Trong nhà có 2 cái giường, bà Hiếu phải nhường cho chồng con, còn bà trải chiếu ngủ dưới nền đất (Ảnh: Xuân Sinh).

Không còn niềm hy vọng ở chồng và 2 người con trai, bà Hiếu lại nhen nhóm và gửi gắm tất cả ở đứa cháu nội. Bà luôn nghĩ về đứa cháu tội nghiệp của mình để có thêm động lực để gắng gượng. Dù tuổi đã cao, nhưng bà chưa bao giờ dám nghỉ ngơi, ai thuê gì bà cũng làm để có thêm chút tiền lo bữa cơm, bữa cháo cho cả nhà.

Nhưng Sơn càng lớn càng có những biểu hiện không bình thường. Đến nay đã 7 tuổi, nhưng Sơn vẫn thường bốc cơm ăn và cười nói một mình.

Bà Hiếu muốn đưa cháu đi kiểm tra, điều trị nhưng khổ nỗi không có tiền. (Ảnh: Xuân Sinh).

"Tôi sợ lắm. Giờ mà cháu Sơn cũng giống bố, ông nội và chú của nó thì tôi chết mất. Sơn vẫn đến trường học lớp một, nhưng đi cho vui chứ nó không học được, chỉ ngồi một mình, không chơi với ai. Tôi muốn đưa cháu đi kiểm tra, điều trị nhưng khổ nỗi không có tiền", bà Hiếu ôm lấy đứa cháu tội nghiệp, cố giấu đi những giọt nước mắt.

34 năm lấy chồng, có lẽ chưa ngày nào bà Hiếu được phút nghỉ ngơi, hưởng chút niềm vui. Khi bệnh tình của chồng, các con trở nặng, căn nhà nhỏ của bà chỉ còn lại những tiếng la hét, chửi bới, đập phá của 3 "người điên". Mỗi lần như vậy, bà Hiếu lại bị chồng, con đánh đập, tra tấn. Bà không còn nhớ nổi bao nhiêu lần mình bị chồng con đánh đập. Những lúc ấy, bà chỉ biết quỳ khóc van xin chồng, con.

Giấy chứng nhận khuyết tật của 3 cha con ông Kiệm (Ảnh: Xuân Sinh).

"Tôi chỉ mong mình có sức khỏe để lo cho chồng, cho con cháu. Giờ tôi mà ốm đau thì có lẽ cả nhà sẽ chết mất. Tôi chỉ còn đứa con gái nhưng nó cũng nghèo lắm, lấy chồng ở xa nên cũng không đỡ đần được gì", đôi mắt của bà Hiếu ngấn lệ khi nghĩ về tương lai của gia đình.

Gần 11h trưa, bà Hiếu vội vàng xuống bếp hâm lại nồi cháo cho cả nhà. Vừa nấu ăn, bà Hiếu vừa nói vọng lên "ông Kiệm, Duyên, Sự ơi, ở trong nhà chơi ngoan nhé, đừng có phá tội vợ, tội mẹ lắm". Đôi lúc những câu nói ấy giúp cho "cơn điên" trong con người ông Kiệm, Duyên và Sự như được kìm hãm lại.

Nỗi đau của người vợ, người mẹ như hiện rõ trên khuôn mặt khắc khổ của bà Hiếu (Ảnh: Xuân Sinh).

Ông Phan Trọng Lâm, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hồng Lộc cho biết, giờ gia đình bà Hiếu sống nhờ vào khoản trợ cấp hơn 1,5 triệu đồng/tháng của 3 người tâm thần, ngoài ra không có khoản thu nhập nào khác.

"Tôi mong muốn các nhà hảo tâm, bạn đọc của Báo điện tử Dân trí của ít lòng nhiều san sẻ, giúp đỡ để gia đình bà Hiếu vơi bớt đi khó khăn", ông Lâm chia sẻ.

Mọi đóng góp, giúp đỡ xin gửi về: Bà Nguyễn Thị Hiếu

Địa chỉ: Thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh

Số điện thoại: 0366.211.913

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP