Tin trong tỉnh

Người xứ Nghệ “quay cuồng” vì đợt nắng nóng kinh hoàng

Nhiều hồ đập khô cạn, hàng ngàn ha lúa đang chờ “chết khát”, cuộc sống người dân bị đảo lộn trong những ngày “chảo lửa” miền Trung quay cuồng vì nắng nóng.

Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ nói chung diễn ra đợt nắng nóng đỉnh điểm. Nền nhiệt luôn phổ biến ở mức từ 36- 39 độ C. Thậm chí có những vị trí nền nhiệt đo được ở ngưỡng hơn 40 độ C.

Hàng ngàn ha lúa hè thu chờ "chết khác" vì nắng nóng kéo dài.

Thời tiết nắng nóng khiến cuộc sống của người dân nới “chảo lửa” miền Trung bị đảo lộn. Đặc biệt ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Hồ, đập cạn trơ đáy, hàng ngàn ha lúa hè thu không có nước để gieo, cấy.

Bên cạnh đó hàng ngàn ha lúa đã được gieo cấy cũng trong tình trạng chờ “chết khát” vì không có nước tưới. Nhiều vùng đã xuất hiện tình trạng cây chết cháy, nguy cơ cháy rừng… cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì tình trạng thiếu nước uống, sinh hoạt.

Tại Nghệ An theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh mới gieo cấy được hơn 70 nghìn ha/kế hoạch gần 85 nghìn ha, đạt 83%. Nếu trong thời gian tới không có nước bổ sung, đồng thời tiếp tục nắng nóng thì tình hình thiếu nước tưới sẽ trầm trọng hơn đối với gần 23 nghìn ha lúa hè thu.

Những tuyến phố ở "chảo lửa" thành Vinh vắng tanh người trong nắng nóng.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện, đến nay lượng nước hữu ích ở các hồ đập đã gần như cạn kiệt. Hiện địa phương mới gieo cấy khoảng 12.000ha lúa, 1.000 ha đã gieo cấy nhưng không có nước, hơn 500 ha ngô, hàng chục ha lạc, vừng... bị hạn hán đe doạ.

Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Bắc Trung Bộ cho biết, đợt nắng nóng này kéo dài và có thể diễn ra đến hết ngày 6/7. Số liệu của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Bắc Trung Bộ cho biết, nhiệt độ đo được cao nhất tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) là 40,2 độ C. Trong khi đó tại TP Vinh nhiệt độ đo được là 37,8 độ C.

Mặt đường phả hơi nóng gần 60 độ, kèm theo hiệu ứng gió phơn Tây nam hoạt động mạnh khiến nắng nóng càng thêm "bỏng rát".

Thời tiết nắng nóng khiến mặt đường phả hơi nóng lên tạo hiện tượng ảo ảnh. Nhìn từ xa, mặt đường như chảy nước, phản chiếu các phương tiện đi trên đường. TP Vinh như một “chảo lửa” quay cuồng trong nắng nóng.

Nhiều người đều hạn chế tối đa việc phải ra đường, nếu có việc cần thiết quá, tất cả đều bịt kín chỉ trừ phần mắt để quan sát và tham gia giao thông. Những tuyến phố ngày thường tấp nập người qua lại giờ đây vắng tanh. Nhiều người đã tìm ra công viên để tránh nắng, nước được tưới lên mái tôn để hạ nhiệt cho các ngôi nhà ...

Người dân TP Vinh đổ dần xuống bãi biển Cửa Lò trốn nắng.

Ngày 5/7, phóng viên đã dùng nhiệt kế điện tử đo tại mặt đường phố tại ngã tư Trường Thi giao Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An) là 57 độ C. Có lúc đỉnh điểm, mặt đường phả hơi nóng và đo được gần 60 độ C. Thời tiết nắng nóng cũng khiến cho nhiều khu rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: Pháp Luật Plus

  Từ khóa: chảo lửa , nắng nóng , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP