Pháp luật

Nguyên cán bộ công an lừa bán xe tang vật

Ngày 11/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Hà Văn Nguyên (nguyên là cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận Tân Bình) 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyên và ông L.N.V. (cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Bộ Công an) là bạn học. Tháng 6/2015, Nguyên hỏi V. quen những đơn vị nào bán xe thanh lý để Nguyên giới thiệu bạn bè mua với giá rẻ. V. hứa với bạn sẽ tìm giúp thông tin trên internet.

Bị cáo Hà Văn Nguyên lãnh 9 năm tù.

Nói là làm, V. truy cập vào nhiều trang thông tin điện tử, diễn đàn ô tô xem tin rao bán xe thanh lý. Sau đó, gửi những thông tin này (bảng thông kê các loại xe, năm sản xuất…) vào email của Nguyên. Qua hình ảnh mẫu danh sách các loại xe do bạn học gửi, Nguyên tự đánh máy một danh sách ô tô thanh lý, gồm: chủng loại, giá thành từng xe. Tiếp đó, Nguyên mang danh sách và những thông tin thu thập được đi giới thiệu với nhiều người rằng Bộ Công an cần thanh lý ô tô là tang vật trong một số vụ án.

Qua người quen, Nguyên biết bà N.T.B. đang tìm mua 3 ô tô. Vì vậy, Nguyên tiếp cận bà B. rồi chào bán xe “thay” Bộ Công an. Bà B. đồng ý mua xe và hẹn đưa tiền cọc tại trụ sở Bộ Công an cơ quan thường trú phía Nam (quận 1, TPHCM).

Chiều 21/12/2015, Nguyên dẫn bà B. cùng một số người đi cùng bà B. vào căn tin trong tòa nhà Tổng Cục Cảnh sát (thuộc Bộ Công an cơ quan thường trú phía Nam) để ký hợp đồng đặt cọc mua bán xe.

Tại đây, Nguyên mạo nhận là cán bộ Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều traBộ Công an và đưa ra hợp đồng đặt cọc. Theo hợp đồng, bà B. phải giao 500 triệu đồng để mua 3 ô tô do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ bán ra thị trường.

Hạn đặt cọc là 10 ngày. Tin tưởng Nguyên là công an, bà B. giao tiền. Sau khi nhận tiền, Nguyên không hề xúc tiến việc mua xe mà có ý trốn tránh. Do bà B. hối thúc nên Nguyên tự soạn thảo 3 hợp đồng mua bán xe có bên bán là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (người đại diện là cục trưởng Nguyễn Đức Thịnh); bên mua là 3 cá nhân, gồm: bà B. và hai người đi cùng bà trong lần giao tiền đặt cọc.

Đầu tháng 1/2016, Nguyên liên lạc với một số điện thoại trên mạng đặt làm con dấu của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ với giá 5 triệu đồng. Sau khi có dấu, Nguyên tự mình kí tên ông Thịnh, đóng dấu giả lên hợp đồng rồi mang đến giao cho người mua, hẹn giao xe.

Nghi ngờ tính xác thực trong hợp đồng nên nạn nhân dọa tố cáo. Lúc này, Nguyên mới lo sợ và trả lại tiền, nhưng đã muộn.

Bị hại đến cơ quan điều tra tố cáo việc làm phạm pháp của cán bộ công an Hà Văn Nguyên. Tháng 5/2016, Bộ Công an tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Nguyên. Hơn 1 tháng sau, Nguyên bị khởi tố hình sự.

Tác giả: Xuân Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP