Xã hội

Nguyên nhân chính thức khiến bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản tại BV Bạch Mai

Phía bệnh viện Bạch Mai đã có kết luận về nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong sau khi nội soi phế quản. Theo lãnh đạo bệnh viện, đây là sự cố đáng tiếc xảy ra đối với một thủ thuật thăm dò xâm lấn.

Liên quan tới trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị B., SN 1961, quê ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội, tử vong khi đang nội soi phế quản tại bệnh viện Bạch Mai, sau một thời gian họp hội đồng chuyên môn và làm các thủ tục cần thiết, phía bệnh viện Bạch Mai đã chính thức công bố nguyên nhân khiến bệnh nhân này tử vong.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn: “Bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải, tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi - giãn phế quản”.

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai cũng cho hay: "Đây là một sự cố đáng tiếc xảy ra đối với thủ thuật thăm dò xâm lấn. Bệnh viện đã tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công. Đại diện lãnh đạo hai khoa liên quan đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và chia buồn sâu sắc nhất với gia đình".

Chồng nạn nhân B. chia sẻ với PV.

Trước đó, ngày 13/6, bệnh nhân B. được gia đình đưa đến bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nay nhưng không đỡ. Theo chia sẻ từ gia đình, bệnh nhân không có bất cứ vấn đề nào khác về sức khỏe.

Sau khi các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai thăm khám, làm xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện tổn thương: Hình ảnh xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên có chỉ định nội soi phế quản để tìm nguyên nhân.

Trong quá trình tiến hành thủ thuật cho bệnh nhân B., sáng 14/6 tại trung tâm Hô hấp, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên tiến hành sinh thiết và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật.

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đập trở lại. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Tại khoa Hồi sức tích cực, gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ, điều dưỡng đã tiến hành kỹ thuật cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất cho bệnh nhân nhưng không có kết quả.

Tác giả: Nguyễn Huệ

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP