Pháp luật

Nguyễn Thái Luyện cùng Alibaba đã lừa 5.671 người mua dự án "ma", chiếm đoạt gần 2.500 tỷ

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án lừa đảo tại Công ty địa ốc Alibaba, bất ngờ là số bị hại nâng từ 4.130 lên 5.671 người.

Ảnh: Nhịp sống Việt

Pháp luật TP.HCM đưa tin, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố các cá nhân sau:

Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, CEO Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (sinh năm 1995, Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (sinh năm 1992, Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 17 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Em trai Luyện là Nguyễn Thái Lực (sinh năm 1989, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành) và vợ Luyện là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm) bị đề nghị truy tố về hai tội rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (sinh năm 1995, kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị đề nghị truy tố tội rửa tiền.

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra bổ sung, số người bị lừa mua dự án "ma" mà Luyện cùng đồng phạm vẽ ra tăng từ 4.130 lên 5.671 và số tiền chiếm đoạt cũng rất "khủng, tới 2.435 tỉ đồng.

Kết luận điều tra lần này cũng bổ sung kết quả giám định, xác định 257 miếng kim loại màu vàng có chữ Địa ốc Alibaba thu được trong quá trình khám xét công ty này là vàng, trị giá gần 750 triệu đồng.

Tổng cộng, Công an TP.HCM đã kê biên 650 thửa đất có diện tích hơn 447 ha, tổng giá trị theo kết quả giám định gần nhất là hơn 1.500 tỷ đồng.

Luyện đã chỉ đạo cấp dưới thành lập 22 công ty vẽ ra 58 dự án bất động sản không có tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho các bị hại.

Chiêu trò lừa đảo của nhóm Luyện như sau: Đầu tiên, Luyện dùng tiền cá nhân và phần nhiều tiền chiếm đoạt chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh trên.

Sau đó, hắn lập hợp đồng ủy quyền giả để các công ty vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định. Tiếp đó, dùng truyền thông để quảng cáo rầm rộ về những miếng đất không có thật.

Để che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, 22 công ty vẽ ra của Luyện sẽ ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án tự vẽ với Công ty Alibaba để Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng,

Sau đó, Luyện cùng đồng phạm tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Theo VnExpress, khi bán cho các nạn nhân, địa ốc Alibaba hứa hẹn mua lại đất nền giá cao hơn với lợi nhuận 30% chỉ sau một năm, hoặc có lãi ngay sau khi mua và tăng dần theo thời gian.

Ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản sai pháp luật, Công ty Alibaba không có thêm hoạt động kinh doanh nào khác nên cơ quan điều tra xác định "toàn bộ nguồn thu của các bị can là bất hợp pháp".

Tác giả: PV

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP