Pháp luật

Nguyên trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tuyên phạt 2 năm tù giam

TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa 24 tháng tù giam về tội "Nhận hối lộ".

Nguyên trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 2 năm tù giam về tội 'Nhận hối lộ"

Chiều 12/5, TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương (SN 1961, nguyên trưởng Công an TP Thanh Hóa) về tội “Nhận hối lộ”.

Trước đó, phiên tòa được mở ra xét xử hôm 8/5. Đại diện VKSD đọc cáo trạng dài 13 trang tường thuật lại toàn bộ quá trình phạm tội của bị cáo Phương kể từ khi sự việc xảy ra và truy tố bị cáo Nguyễn Chí Phương tội nhận hối lộ theo quy định tại điểm C, khoản 2 điều 354 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng, ngày 18/7, Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa có lấy trộm một chiếc xe máy của anh Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe cán bộ Công an TP Thanh Hóa để sử dụng. Đến ngày 19/7, Đại tá Nguyễn Chí Phương Trưởng Công an TP Thanh Hóa và Đội điều tra tổng hợp làm việc với Đỗ Đức Hiếu và Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.Khoảng 20h tối cùng ngày (19/7), Đỗ Đức Hiếu rủ Nguyễn Văn Hải cán bộ đội CSGT (Công an TP Thanh Hóa) cùng đi đến nhà riêng của ông Nguyễn Chí Phương với mục đích muốn nhờ ông Phương giúp xử lý nội bộ hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó Hiếu mang theo một túi hoa quả và một phong bì bên trong 50 triệu đồng. Tại phòng khách, Hiếu trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin ông Phương giúp đỡ bỏ qua sự việc để không bị tước danh hiệu Công an nhân dân và xin được ở lại ngành.

Nguyễn Chí Phương đồng ý giúp nhưng phải xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an TP Thanh Hóa và phải mất chi phí. Thấy ông Phương nhận lời giúp nên Hiếu đã rút trong túi quần 50 triệu đồng ra bỏ vào giỏ hoa quả và sau đó ra về.

Sáng 20/7, Hiếu tiếp tục mang thêm 200 triệu đồng để lên phòng làm việc của ông Phương và nói: “Cháu nhờ bác lo liệu giúp”, còn ông Phương thì nói: “Thôi cứ về đi để bác báo cáo với Ban giám đốc”. Tiếp sau đó vào ngày 26/7, Đỗ Đức Hiếu mang thêm 10 triệu đồng nữa đến nhà riêng của ông Phương.

Tại nhà riêng, ông Phương nói cho Hiếu biết là đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu Công an nhân dân nhưng không được. Đỗ Đức Hiếu tiếp tục đề nghị không khởi tố thì ông Phương nói: “Bác sẽ bàn với Viện trưởng VKSND thành phố rồi sau đó họp thống nhất không khởi tố”.

Tuy nhiên, đến ngày 24/9/2018, Cơ quan CSĐT-Công an TP Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản. Ngày 9/11, VKSND TP Thanh Hóa ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản và sau đó Hiếu nhận được quyết định xét xử của TAND TP Thanh Hóa.

Do nhờ ông Phương giúp đỡ nhưng không được nên sau đó đã nộp đơn khởi kiện và nộp bằng chứng tại phiên tòa. Ông Phương sau đó bị đình chỉ chức vụ, tước danh hiệu Công an nhân dân và đưa ra truy tố tội nhận hối lộ.

Tại phiên tòa xét xử, VKSND cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do lần đầu phạm tội nhưng hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng vì thế cần phải có hình phạt cách ly xã hội trong một thời gian nhất định. VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử bị cáo Nguyễn Chí Phương bị phạt tù 24 đến 36 tháng tù.

Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ như: bị cáo có hơn 40 công tác trong ngành công an, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, sức khỏe yếu... nên Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù giam và phải hoàn trả lại số tiền 260 triệu đồng cho Đỗ Đức Hiếu.

Tác giả: Phúc Tuấn

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP