Thế giới

Nhân chứng kể lại thời khắc nhóm du khách Việt Nam bỏ đoàn ở Đài Loan

Một nhân chứng của vụ việc 152 du khách Việt Nam “mất tích” ở Đài Loan kể lại thời điểm nhóm khách người Việt dường như đã cố tình bỏ trốn sau khi đặt chân tới hòn đảo.

Hình ảnh nghi là nhóm khách du lịch Việt Nam chụp từ camera an ninh của một khách sạn ở Cao Hùng, Đài Loan (Ảnh: Central News)

Ngày 25/12, giới chức Đài Loan công bố thông tin rằng họ không thể liên lạc với 152/153 du khách người Việt Nam tới thành phố Cao Hùng du lịch vào 2 ngày 21/12 và 23/12. Lực lượng đặc nhiệm thuộc cơ quan di trú hòn đảo đã phối hợp với cảnh sát địa phương bắt đầu chiến dịch tìm kiếm các đối tượng trên.

Ngay sau khi sự việc được công bố, hãng tin Central News đã đăng tải hình ảnh chụp từ camera an ninh ghi lại các du khách vào thời điểm trước khi họ “mất tích”.

Một nhân chứng khác cũng đã lên tiếng. Đó là cô Chen, một nhân viên của khách sạn Kaohsiung International Star của Cao Hùng, nơi nhóm khách Việt Nam lưu trú trước khi rời đoàn.

Theo cô Chen, vào lúc 21h30 ngày 23/12, khi cô đang đưa khách vào lên phòng khách sạn, cô nhìn thấy những đối tượng nghi là các nhóm hành khách Việt Nam chạy vội ra cửa khách sạn, kéo theo hành lý trước khi lao lên những chiếc xe hơi đậu sẵn ngoài sảnh, theo Apple Daily.

Cô Chen ước tính khoảng 40 người nghi là hành khách Việt Nam đã rời đoàn đi theo cách như vậy. Khi cô hỏi một người đứng bên cạnh rằng vì sao những người kia lại làm như vậy, cô nhận được hồi đáp: “Họ không tới đây để du lịch, họ tới đây để chạy trốn”.

Sáng ngày 26/12, các quan chức di trú của Đài Loan cho biết trong 152 hành khách “mất tích” có 102 nam giới và 50 phụ nữ. Họ đã có kế hoạch sẽ lưu trú ở khách sạn Kaohsiung International Star ở Sanmin và Delton ở Yancheng vào ngày 23/12. Một số du khách đã làm thủ tục nhận phòng lúc 18h00 sau đó rời khách sạn vào lúc 19h00 cùng ngày. Một số người còn bỏ lại cả hành lý ở trong phòng, trong khi một số cố gắng kéo theo vali khi rời đi.

Hình ảnh cuối cùng của các du khách là khi họ nhảy lên những chiếc xe buýt cỡ nhỏ theo từng nhóm, trong khi số khác vẫy taxi. Hiện thời, chính quyền Đài Loan đang tìm kiếm những người “mất tích” bằng cách theo dõi hướng đi của các phương tiện mà họ sử dụng để rời khách sạn.

Dựa vào dữ liệu biển số xe đón các du khách Việt Nam, chủ các phương tiện này đến từ cả miền bắc, miền trung và miền nam hòn đảo. Giới chức Đài Loan không loại trừ khả năng có một đường dây buôn người quy mô lớn đằng sau vụ “mất tích” này.

Trang tin Focus Taiwan dẫn nguồn tin từ cơ quan du lịch Đài Loan cho biết kể từ khi hòn đảo ban hành chương trình “nới lỏng” xét thị thực cho một số nước từ năm 2015, Việt Nam là nước có số lượng du khách “mất tích” đông nhất. Trong 566 trường hợp du khách biến mất không thể liên lạc thì có tới 409 đối tượng là người Việt Nam. Giới chức Đài Loan cũng cho biết con số 152 du khách "mất tích" từ một đoàn là chưa từng có tiền lệ tại hòn đảo.

Đoạn video nghi là đoàn 152 khách Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Đài Loan , du khách , Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP