Tin trong tỉnh

Nhẫn tâm tiêm máu nhiễm HIV "hủy hoại" vợ cũ do không chịu nối lại "tình xưa"

Ngày 28/9/2022, TAND huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “cố ý truyền HIV cho người khác” theo quy định tại khoản 1, Điều 149 Bộ luật hình sự, xảy ra tại xã Nhân sơn.

Bị cáo Nguyễn Bá Ba tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào khoảng 7h, ngày 17/3/2022 Nguyễn Bá Ba đã sử dụng một bơm kim tiêm có chứa máu nhiễm HIV của người khác, điều khiển xe mô tô đuổi theo xe mô tô của chị N.T.X (đã đổi tên) từ xã Nhân Sơn, Đô Lương đến khu vực thuộc xóm Bình Cát, xã Minh Sơn, Đô Lương, thì Nguyễn Bá Ba đã đâm kim tiêm và bơm máu bị nhiễm HIV vào cơ thể của chị này, gây tổn thương cơ thể là 8%.

Theo lời khai của Nguyễn Bá Ba, vào ngày 26/11/2021 chị N.T.X đã làm đơn xin ly hôn đối với Nguyễn Bá Ba và đã được TAND huyện Đô Lương, thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, sau đó do đã nhiều lần muốn đoàn tụ gia đình nhưng không được, nên Nguyễn Bá Ba đã nghĩ đến việc trả thù.

Để thực hiện việc trả thù “vợ cũ” do không chịu nối lại “tình xưa” Nguyễn Bá Ba nghĩ đến việc sẽ lấy máu của người nhiễm HIV để tiêm vào người của chị X. để chị cũng sẽ bị nhiễm HIV.

Nghĩ là làm Ba liền nhớ đến chị L. ở huyện Đô Lương là người đã bị nhiễm HIV (hội chứng gây suy giảm miễn dịch ở người) hiện đang điều trị bằng thuốc ARV tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương, từ năm 2010 đến nay.

Ba liền điện thoại chị L, để chị L. đồng ý cho Ba lấy máu, Ba nói dối có quen một người đàn ông dân tộc hiện sống ở Sài Gòn có thể chữa được HIV, bảo chị L. ngày mai ra Trạm y tế xã M.Sơn, Đô Lương lấy cho Ba một ít máu, để Ba đưa vào TP Hồ Chí Minh nhờ người đàn ông này xét nghiệm và chữa bệnh cho chị L, nghe Ba nói vậy chị L. liền đồng ý vì nghĩ còn có cơ hội thì may ra lại chữa được bệnh cũng nên.

Sáng ngày 17/3/2022, sau khi lấy được máu từ chị L, khoảng 6h sáng Ba điều khiển xe máy đã thay gương, tháo biển số, ngụy trang bằng chiếc áo màu vàng xanh, đến khu vực cây đa xã Nhân Sơn chờ sẵn.

Khi chị X. điều khiển xe máy ngang qua thì Ba đã điều khiển xe mô tô đuổi theo, tăng tốc chạy từ phía sau lên, áp sát bên phải xe mô tô của chị X. và dùng tay trái cầm ống tre bên trong có bơm kim tiêm chứa máu có nhiễm HIV của chị L, đâm vào vùng mông bên phải của chị X. đồng thời ấn bơm kim tiêm để đẩy máu có chứa HIV vào người của nạn nhân. Sau đó, Ba thấy máu trong kim tiêm vẫn còn nên đuổi theo để tiếp tục tiêm nhưng do chị X. điều khiển xe chạy nhanh quá nên Ba không đuổi kịp và sau đó quay đầu xe bỏ chạy.

Phát hiện vùng mông bị đau và nghi ngờ bị tiêm chích nên chị X. được người nhà đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Sáng ngày 18/3/2022, biết hành vi của mình sẽ bị bại lộ nên Ba đã đến Công an huyện Đô Lương đầu thú, sau khi biết mình bị tiêm máu có chứa HIV vào cơ thể chị X. đã được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội để tiêm thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Tại phiên tòa, Nguyễn Bá Ba đã thành khẩn khai rõ hành vi phạm tội của mình và cho rằng là do bản thân vẫn còn quá nặng tình với vợ cũ, nên khi bị chị X. đoạn tuyệt và biết vợ cũ hiện đã có người tình mới, cơn cuồng gen trong lòng trỗi dậy nên không kiềm chế được cảm xúc dẫn tới việc phạm tội.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Ba 38 tháng về tội “cố ý truyền HIV cho người khác”, bồi thường tổn thất về tinh thần và sức khỏe cho chị L. số tiền 13 triệu đồng.

Tác giả: Trương Duyên

Nguồn tin: Báo Bảo vệ Pháp luật

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP