Xã hội

Nhân viên nhà sách bị tố lục soát, khám người bé trai học lớp 5

Khi phát hiện con trai đang học lớp 5 có dấu hiệu bị nhân viên nhà sách lục soát khắp người và cặp sách, gia đình làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Chiều 29-8, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cho biết đã giao Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Đà Lạt tiếp nhận, làm rõ thông tin một nam sinh lớp 5 bị lục soát trong lúc vào nhà sách trên địa bàn phường 8, TP Đà Lạt.

Gia đình bé trai học lớp 5 phản ánh vụ việc trên mạng xã hội.

Cùng ngày, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Đà Lạt cũng có văn bản gửi UBND phường 8 đề nghị xác minh, làm rõ vụ việc; xử lý hoặc báo cáo, tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định (nếu có vi phạm). Bên cạnh đó, thực hiện biện pháp can thiệp, hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 56/2017/NĐ-CP ngày 19-5-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em.

Theo thông tin gia đình bé trai cung cấp đến cơ quan chức năng, trưa 28-8, phụ huynh đón nam sinh lớp 5 tan học và đến nhà sách trên. Tại đây, bé trai xin tiền phụ huynh để vào nhà sách mua đồ còn phụ huynh dừng xe bên ngoài.

Một lúc sau, bé trai trở ra, khóc kể mình bị nhân viên nhà sách cho rằng lấy cắp đồ. Bé nói rằng mình không lấy gì nhưng nhân viên bán hàng bảo im đi rồi lục soát trên người và cặp sách của bé. Khi không phát hiện đồ vật nghi bị lấy cắp thì những người này mới cho bé trai ra khỏi nhà sách.

Cũng theo văn bản của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Đà Lạt, khi về nhà, bé trai khóc, không muốn đi học, tỏ ra rất sợ vì bị lục soát ngay trước mặt bạn bè và nhiều người. Do vậy, đơn vị này yêu cầu sớm làm rõ vụ việc.

Trong ngày xảy ra vụ việc, gia đình bức xúc đăng tải thông tin lên mạng xã hội thì nhận được nhiều lượt chia sẻ của cộng đồng mạng, cho rằng hành vi nêu trên là xâm hại đến cơ thể và nhân phẩm của trẻ em.

Trao đổi với phóng viên, phụ huynh của bé trai cho biết khi phát hiện con khóc đã đưa bé trở vào nhà sách để làm rõ vụ việc nhưng bé không chịu đi vì đang sợ. Phụ huynh yêu cầu giải thích vụ việc rõ ràng thì phía nhà sách bảo đã xin lỗi bé rồi và kêu gia đình đưa bé rời đi.

"Con kể có 2 người gồm 1 nam, 1 nữ kiểm tra lục soát mình. Trong khi người nam kiểm tra nhẹ nhàng thì người nữ kiểm tra khắp người con tôi" - vị phụ huynh bức xúc.

Theo phụ huynh, quy định pháp luật yêu cầu đối với trẻ em, muốn kiểm tra hay làm gì phải có phụ huynh hoặc người giám hộ chứng kiến và đồng ý mới được thực hiện. Do vậy, gia đình đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng TP Đà Lạt đề nghị làm rõ và xử lý vụ việc này.

Tác giả: Trường Nguyên

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP