Giáo dục

Nhân viên nhà trường không đi làm vẫn có tên trong danh sách

Dù xuất hiện trong danh sách nhà trường nhưng hơn một năm qua từ khi trường thành lập đến nay, nhiều giáo viên cũng như lãnh đạo nhà trường không hề biết nhân viên này là ai.

Nhân viên nhà trường nhưng nhiều người không biết mặt

Theo phản ánh, bà T.T.Q. (SN 1984) có tên trong danh sách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Nguyễn Xuân Nguyên (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), thế nhưng kể từ khi trường được thành lập đến nay, bà Q. chưa từng đến trường làm việc, các giáo viên trong trường cũng như lãnh đạo nhà trường chưa biết mặt bà Q. Tại danh sách phân công công việc, bà Q. được giao nhiệm vụ nhân viên hành chính.

Việc không xuất hiện nhưng vẫn có tên trong danh sách nhà trường khiến không ít giáo viên trong trường tỏ ra hoài nghi, bất bình.

Bà Q. có tên trong danh sách Trường TH&THCS Nguyễn Xuân Nguyên.

Được biết, vào tháng 10/2020, Trường TH&THCS Nguyễn Xuân Nguyên được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trường tiểu học Quảng Giao và Trường THCS Quảng Giao.

Vào thời điểm đầu năm học 2021- 2022, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương có quyết định về việc giao biên chế, số người làm việc tại Trường TH&THCS Nguyễn Xuân Nguyên. Theo quyết định, số người hưởng lương tại đơn vị là 40 người, giao số người làm việc tại đơn vị là 40 người. Thế nhưng trên thực tế chỉ còn 38 người (do bà Q. không đến trường làm việc, và một nhân viên hành chính mới tử vong).

Một giáo viên trong trường cho biết: "Tôi về trường gần 2 năm nay nhưng chưa từng biết cô Q. là ai, chỉ thấy tên trong danh sách nhà trường. Nhiều giáo viên cũng đều thắc mắc trường hợp này nhưng không rõ thế nào".

Nghỉ không lương nhưng vẫn đóng bảo hiểm

Ông Chu Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Nguyễn Xuân Nguyên cho biết, ông vừa về trường nhận nhiệm vụ hồi tháng 10/2021 nên cũng chưa từng biết mặt bà T.T.Q.

Trường TH&THCS Nguyễn Xuân Nguyên.

"Sau khi phát hiện sự việc, tôi có tìm hiểu thì được biết cô Q. nghỉ sinh từ tháng 5/2020. Hết thời gian nghỉ thai sản, do con ốm nên cô Q. tiếp tục xin lãnh đạo nhà trường cho nghỉ không lương, đến nay vẫn chưa trở lại đi làm. Như vậy là từ khi thành lập trường đến nay, cô Q. không đến trường làm việc nên nhiều giáo viên trong trường không biết mặt cô Q. là ai", ông Hùng cho biết.

Ông Hùng khẳng định, bà Q. không nhận bất cứ khoản lương hay phụ cấp gì từ ngân sách ngay khi xin nghỉ không lương và nhà trường đã báo cáo sự việc lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện để xem xét phương án xử lý. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị tiếp cận bảng lương thì lãnh đạo Trường TH&THCS Nguyễn Xuân Nguyên không cung cấp được với lý do kế toán không có mặt ở trường do đang trong diện F2.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Mã Văn Thanh, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Quảng Xương cho biết, trường hợp bà T.T.Q. được UBND huyện Quảng Xương ký hợp đồng có thời hạn vào năm 2011 và ký hợp đồng xác định không thời hạn vào năm 2012 với nhiệm vụ kế toán Trường Mầm non Quảng Thạch. Đến năm 2019, bà Q. được điều động về Trường Tiểu học Quảng Giao. Tháng 5/2020, bà Q. nghỉ sinh và sau đó thì xin nghỉ không lương.

"UBND huyện đã có thông báo mời bà Q. lên làm việc để thanh lý hợp đồng đối với bà này vào ngày 1/11. Trong vòng 45 ngày kể từ ngày ra thông báo, nếu bà Q. không có mặt sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng", ông Thanh thông tin thêm.

Trưởng Phòng Nội vụ huyện Quảng Xương cho biết thêm, hiện nay bà Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng cũ của Trường TH&THCS Nguyễn Xuân Nguyên đã luân chuyển sang trường khác. Tuy nhiên, huyện cũng yêu cầu nhà trường cũng như Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc trên.

Đáng nói, dù nghỉ không lương thế nhưng thông tin từ Bảo hiểm xã hội huyện Quảng Xương cho thấy, đến thời điểm hiện tại, bà Q. vẫn đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng theo quy định.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP